Hiện nay không ít những ông chồng có suy nghĩ hiện đại: Kết hôn nhưng không muốn sinh con. Đối với những phụ nữ khi gặp phải hoàn cảnh này thường rất khổ tâm vì phải đối diện với những vấn đề tâm lí rất lớn.

Chồng muốn “Mãi mãi là cặp vợ chồng son”

Như hầu hết những người phụ nữ lập gia đình, sau khi cưới chị Lan (Đống Đa – Hà Nội) ngập tràn hạnh phúc bên người chồng yêu thương mình hết mực. Chị khao khát chào đón một đứa con đầu lòng để minh chứng cho tình yêu tốt đẹp của hai vợ chồng. Nhưng chị Lan thật không thể nào ngờ tới, anh Quảng chồng chị lại có một suy nghĩ mà không mấy người quen với nó: “Anh không muốn có con, bọn mình hãy cứ sống như thế này đi”.

Hiện nay không ít những ông chồng có suy nghĩ hiện đại: Kết hôn nhưng không muốn sinh con. Đối với những phụ nữ khi gặp phải hoàn cảnh này thường rất khổ tâm vì phải đối diện với những vấn đề tâm lí rất lớn

Chị Lan hoàn toàn không thể nào hiểu được vì sao chồng lại có quyết định như vậy. Vợ chồng anh chị đi làm ở công ty nước ngoài, lương tháng tính bằng ngoại tệ, không thể có chuyện không nuôi nổi con mà không dám đẻ. Hơn nữa họ đến với nhau bằng tình yêu thương thật lòng mong có con là chuyện đương nhiên. Nhưng lí do mà anh Quảng đưa ra để thuyết phục chị là: “Anh chỉ muốn bọn mình sống thật thoải mái, không cực khổ vì điều gì. Em thử nghĩ xem, em có bầu, sinh con xong sẽ xấu xí đi. Ai dám đảm bảo là khi ấy anh không ngoại tình. Mà có không ngoại tình, thì cuộc sống vợ chồng cũng bị đảo lộn lên bởi con. Nó quấy khóc, phá phách, đòi hỏi đủ thứ. Nếu anh không phụ giúp em là vô trách nhiệm mà phụ giúp thì anh thật sự thấy mệt mỏi. Anh đã chứng kiến nhiều gia đình như thế rồi sinh cãi vã, đánh lộn nhau và bỏ nhau. Mà anh thì không muốn như thế. Hơn nữa, ngộ nhỡ có không ở được với nhau, muốn bỏ nhau cũng không làm khổ con.”

Chị Lan chết lặng người trước cái lí lẽ của chồng. Chị không ngờ cái việc tưởng chừng là điều không có gì phải bàn cãi của tất cả các cặp vợ chồng lại là điều khó khăn đến vậy với chị. Chị Lan đã hết lời khuyên chồng, phân tích cho chồng hiểu nhưng anh một mực không đồng ý. Khổ một nỗi, anh Quảng không còn ba mẹ, nên chị cũng không biết cậy nhờ vào ai để làm anh thay đổi quyết định đó của mình. Vậy là mặc cho chị nằn nì, cầu xin anh cũng không đồng ý. Điều duy nhất mà anh nói vẫn là: “Anh xin lỗi, anh không muốn có con nhưng anh yêu em đến mức nào chắc em hiểu. Nếu em không thể chấp nhận được điều đó thì anh sẵn sàng giải thoát cho em”.

Chị Lan không thể nào bỏ chồng khi cuộc hôn nhân của họ vừa mới chỉ được bắt đầu. Hơn nữa chị yêu anh Quảng vô cùng, nói chị bỏ anh thật sự là điều không thể. Giờ đây, mặc dù sống bên một người chồng cực kì tâm lí và lãng mạn, cuộc sống của anh Quảng, chị Lan không khác nào cặp vợ chồng son nhưng chị Lan vẫn đau đáu mong có một đứa trẻ trong nhà: “Chuyện con cái là phải từ hai phía, không phải mình mình muốn là được. Mình thèm khát có một đứa con nhưng anh ấy không chịu, giờ chỉ biết hi vọng thời gian sẽ làm anh ấy thay đổi quan niệm sống mà thôi”.

Bị nhà chồng nghi oan vì chồng không muốn có con

Xu hướng không muốn sinh con hiện nay không phải là một điều gì đó quá lập dị

Cùng chung một nỗi khổ khi chồng không muốn có con như chị Lan nhưng chị Trang (Ba Đình – Hà Nội) còn phải chịu nhiều áp lực tâm lí hơn. Chị Trang và chồng cùng du học ở nước ngoài nhiều năm mới về nước. Chị Trang biết anh Việt sống nhiều năm ở trời Tây nên có những suy nghĩ rất hiện đại, thời thượng. Ngay khi mới lấy nhau xong, anh đưa chị ra ở riêng, bất chấp mình là con một. Lí do mà anh đưa ra rất đơn giản: “Hôn nhân là cuộc sống của hai chúng con, chúng con sẽ vẫn tận hiếu với bố mẹ nhưng muốn có không gian riêng của hai vợ chồng”. Nhưng khi nghe chồng nói anh không muốn sinh con chị quả thực vẫn sốc. Lí lẽ mà anh đưa ra cũng không khác gì chồng chị Lan là mấy: “Anh muốn mình sống cho chính mình, cho tình yêu của hai đứa, không muốn san sẻ nó với bất kì ai. Hãy sống hết đời này như một cặp tình nhân hạnh phúc thôi”.

Mặc dù rất muốn có con nhưng khi chồng thuyết phục chị Trang cũng dần xuôi theo chồng. Chị cũng là người trẻ, hiện đại nên có thể dễ dàng chấp nhận chuyện đó hơn. Nhưng không phải ai cũng suy nghĩ như thế, nhất là với bố mẹ chồng chị. Từ khi anh Việt quyết định ra ở riêng, ông bà đã hậm hực với chị Trang vì cho rằng tại con dâu đòi thế nên chồng mới nghe theo. Giờ đây khi nghe anh Việt nói hai vợ chồng sẽ không sinh con, ông bà chỉ khăng khăng một điều: “Đích thị là vợ nó không đẻ được, bởi thế mới sợ, chân ướt chân ráo về nhà chồng đã vòi chồng ra ở riêng. Giờ lại xúi chồng nói không muốn có con. Thử hỏi có ai trên đời này yêu nhau, lấy nhau mà không muốn có con không? Họa có mà điên”.

Cứ thế bố mẹ chồng chị Trang đổ dồn hết mọi tội lỗi lên đầu chị. Mặc cho anh Việt giải thích không phải như thế, thậm chí đưa cả giấy tờ đi khám sức khỏe để chứng minh nhưng ông bà vẫn không chịu tin. Chỉ tội cho chị, vừa không được có con theo ý muốn, vừa bị cả gia đình bên chồng kì thị, mắng nhiếc cho rằng là người đàn bà “ăn ở thất đức không có được con lại còn độc ác không giải thoát cho chồng”. Nhiều lần chị khóc, trách anh ích kỉ, vì quyết định đó của anh mà làm cuộc hôn nhân tưởng chừng tốt đẹp của anh chị trở nên thảm hại thế này. Nhưng anh vẫn bình thản: “Mình đã quyết định sống cho mình thì quan tâm làm gì tới những lời không hiểu chuyện của mọi người xung quanh”.

Tạm kết

Xu hướng không muốn sinh con hiện nay không phải là một điều gì đó quá lập dị. Nhiều người có cách suy nghĩ sống cho mình nên đã quyết định như vậy. Tuy nhiên, công bằng mà nói không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận cách suy nghĩ mới mẻ này. Bởi thế việc chị em phụ nữ lấy những người chồng có quan niệm sống khá hiện đại này phải gặp những áp lực về tinh thần là đương nhiên.

Lẽ ra, ngay từ đầu trong quá trình yêu đương, tìm hiểu, từ phía cả hai bên đều cần thẳng thắn chia sẻ quan điểm sống của mình để đối phương hiểu, nhất là trong những chuyện quan trọng như thế này để tránh đặt người khác vào sự đã rồi. Khi đó, nếu cả hai cùng đồng điệu trong suy nghĩ hoặc có thể vì người kia mà chấp nhận tất cả thì hãy tiến tới hôn nhân, còn không nên tìm cho mình một người khác phù hợp hơn để tránh những bất đồng dẫn đến bi kịch sau này.

Theo TTVN