Suốt thời gian dài, anh bị người đời dị nghị, né tránh chì vì mắc “xì ke”. Nỗi oan ức chỉ được minh oan sau đó 10 năm.

“Nó còn kinh khủng hơn án tử”

Ngày anh Hoàng Khắc Sửu (SN 1973, trú tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) mãn tù trước thời hạn vào tháng 9/2013, thay vì vui mừng đón tiếp kẻ lầm lỡ, người dân nơi đây có thái độ dè dặt, không dám đến gần. Bởi, thông tin anh Sửu mắc bệnh “xì ke” khi đang ở trong tù khiến nhiều người e ngại. Điều đó khiến người đàn ông này vô cùng đau khổ.

Bàn thờ trong căn nhà nhỏ là di ảnh mẹ. Người mẹ già đằng đẵng ngóng con năm này qua năm khác, cuối cùng đã ra đi trước khi anh trở về 6 tháng.

Nhắc lại thời gian ấy, anh Sửu lại rơm rớm nước mắt. “Bố tôi mất đã lâu, một mình mẹ nuôi đoàn con. Tôi lại vướng vào lao lý càng khiến bà đau khổ. Chưa hết, thông tin tôi bị nhiễm HIV càng khiến mẹ đau buồn tột cùng. Sau thời gian đau ốm, bà đã vĩnh viễn ra đi khi tôi đang ngồi tù. Tôi thấy có lỗi khi không gặp được bà lúc lâm chung”, anh Sửu buồn rầu.

Bi ket 'oan' 10 nam nhiem HIV, nguoi dan ong con dau hon vi dieu nay - Anh 1

Anh Sửu phải chịu cảnh “án oan” nhiễm HIV 10 năm trời.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. “Án tử” nhiễm HIV khiến anh phải sống trong đau khổ vì sự kỳ thị của người đời. Thậm chí, khi anh Sửu đi xin công việc chân tay nặng nhọc cũng bị người ta từ chối. Chán nản, thất vọng, nhiều lúc anh muốn buông xuôi tất cả.

“Nhìn sự đời, tôi suy sụp vô cùng. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ mình có hút chích gì tại sao lại dính “ết”. Nhưng vì các bác sỹ đã kết luận như vậy, tôi đành chấp nhận. Tôi thấy đời mình coi như xong, nhiều lúc nghĩ quẩn, nhưng nghĩ đến gia đình, người thân, hơn nữa ai mà chẳng muốn sống, chưa chết nên mình cứ phải sống đã”, anh tâm sự.

Điều an ủi lớn với anh là trong khoảng thời gian bế tắc ấy đã có người phụ nữ ở bên động viên. Chị chính là người vợ hiện tại của anh. Bỏ qua mọi dị nghị, cấm cản của nhiều người, chị Nguyễn Thị Hải (SN 1975, xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc) vẫn quyết định nên duyên vợ chồng với người đàn ông bị “xì ke”.

Trong quá trình sinh sống tại địa phương, anh Sửu vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có dấu hiệu xuống cân dù bị kết luận nhiễm HIV từ năm 2003, do trung tâm y tế dự phòng Nghệ An tiến hành xét nghiệm.

Thấy lạ, trạm trưởng Trạm Y tế Nghi Thu khuyên anh đi kiểm tra lại. Cuối năm 2014, lấy hết can đảm, người đàn ông này đến Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS kiểm tra và được kết luận “âm tính với HIV”. Quá ngỡ ngàng, không biết nên mừng hay lo, anh tiếp tục đi kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An và cũng cho kết quả tương tự. “Cầm kết quả trên tay, tôi mừng phát khóc. Vợ con tôi, người thân và dòng họ tôi sẽ không bị mang tiếng nữa”, anh Sửu nói.

Bất bình trước việc làm tắc trách của các cán bộ của Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An, anh Sửu bắt đầu hành trình tìm lại danh dự và cả vật chất cho mình, người thân.

Chấp nhận hỗ trợ vì quá mệt mỏi

Cho rằng sai lầm trong kết luận của cơ quan có liên quan đã gây ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, danh dự của bản thân và gia đình, anh Sửu có đơn khiếu nại gửi Sở Y tế Nghệ An, yêu cầu bồi thường tổng số tiền hơn 773 triệu đồng.

Vào ngày 1/4/2015, tại cuộc họp giữa các bên, Sở Y tế Nghệ An thừa nhận kết luận anh Sửu nhiễm HIV là sai. Thế nhưng, cho rằng sự việc đã diễn ra quá lâu, những người liên quan trực tiếp đến công tác xét nghiệm đã già, nghỉ hưu hoặc chuyển công tác nên Sở không quy được trách nhiệm cho ai.

Không đồng tình với kết luận đó, anh Sửu tiếp tục khiếu nại. Sau đó, Sở Y tế Nghệ An đã có Quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo số 995, đề nghị Trung tâm y tế dự phòng tỉnh bồi thường cho anh Hoàng Khắc Sửu hơn 2,2 triệu đồng tiền xét nghiệm, tiền thuê xe đi lại. Số tiền còn lại do không có căn cứ xác đáng nên không chấp nhận bồi thường theo yêu cầu của anh Hoàng Khắc Sửu.

Bi ket 'oan' 10 nam nhiem HIV, nguoi dan ong con dau hon vi dieu nay - Anh 2

Bi ket 'oan' 10 nam nhiem HIV, nguoi dan ong con dau hon vi dieu nay - Anh 3

Thời gian dài thương lượng, anh Sửu đồng ý mức hỗ trợ 50 triệu đồng của Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An.

Cho rằng mức bồi thường 2,2 triệu đồng cho án oan 10 năm trời là quá bèo, anh Sửu đã gửi đơn đến TAND TP. Vinh nhờ pháp luật phân xử. Văn phòng luật sư Trọng Hải và cộng sự cũng đã trợ giúp pháp lý miễn phí cho anh Sửu trong quá trình anh khởi kiện Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An. Số tiền anh Sửu đề nghị Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An bồi thường là hơn 341 triệu đồng.

Qua 8 lần làm việc, chiều ngày 21/10, tại buổi làm việc thứ 9 với anh Hoàng Khắc Sửu, trước sự chứng kiến của bà Nguyễn Thị Thanh Nga - Thẩm phán TAND TP Vinh (Nghệ An) và Văn phòng luật sư Trọng Hải và cộng sự, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã đồng ý hỗ trợ anh Sửu 50 triệu đồng.

“Kết quả của việc thỏa thuận theo thiện chí của anh Sửu để kết thúc vụ việc vì đã quá mệt mỏi với nhiều lần làm việc, chứ đây không phải là giá trị kết luận. Về danh dự của anh Sửu thì đại diện cơ quan y tế về tận nơi cư trú và tổ chức buổi xin lỗi công khai”, luật sư Nguyễn Trọng Hải – Văn phòng luật sư Trọng Hải và cộng sự thông tin.

Đồng ý với mức hỗ trợ của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, anh Hoàng Khắc Sửu cũng đã có đơn đề nghị rút đơn khởi kiện đơn vị này.

Trần Vũ