Từ giữa tháng 8/2016, đường dây nóng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) liên tục đổ chuông bất thường. Khi các cán bộ trực ca nhấc máy, đầu dây gọi tới liền im bặt. Sự việc lặp đi lặp lại trong thời gian dài, bất kể ngày đêm khiến nhiều cán bộ tại Bệnh viện Thống Nhất hoang mang, không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Bi hai vu 'khung bo' duong day nong benh vien - Anh 1

Hình minh họa

Đến khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, sự việc mới được sáng tỏ. Nguyên nhân của những cuộc gọi bí ẩn này là do một người đàn ông có mâu thuẫn tình cảm với một nữ điều dưỡng tại Bệnh viện.

Những cuộc gọi nặc danh bí ẩn

Theo thông tin từ Bệnh viện Thống Nhất, những cuộc điện thoại lạ gọi đến đường dây nóng của khoa Ung bướu bắt đầu xuất hiện từ giữa tháng 8/2016. Khi cán bộ trực ca nhấc máy, phía đầu dây gọi tới liền im bặt.

Trong một số cuộc trò chuyện, nội dung không hề liên quan đến việc tư vấn hay khám chữa bệnh, mà có những lời lẽ khó nghe. Sự việc lặp đi lặp lại trong thời gian dài, bất kể ngày đêm khiến nhiều cán bộ tại Bệnh viện hoang mang, không biết chuyện gì đang xảy ra.

Vì bộ phận đường dây nóng phải trực và nhận điện thoại 24/24 để tiếp nhận thông tin từ bệnh nhân và người nhà, nên việc nhá máy đến đường dây nóng với tần suất liên tục không chỉ làm các nhân viên trực luôn trong tình trạng căng thẳng mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Ông Phan Cảnh Phát, cán bộ Phòng thư ký Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết,việc nháy máy thường xuyên, bất kì thời điểm nào trong ngày khiến cho đường dây nóng bệnh viện luôn ở trong tình trạng máy bận.

Do đó, những người có nhu cầu thực sự không thể liên hệ được với bệnh viện, nhất là những trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh của các phòng ban thuộc Bệnh viện Thống Nhất.

Không chỉ thế, đối tượng “khủng bố” còn nhắn tin, gọi điện thoại quấy rối đến một số y, bác sĩ, điều dưỡng làm việc tại khoa Ung bướu với những lời lẽ mất lịch sự.

Đã có nhiều giả thiết được đặt ra, truyền tai nhau bàn tán khắp các khoa, phòng ban bệnh viện. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã nhanh chóng tìm cách trấn an tinh thần và căn dặn tất cả cán bộ, nhân viên trong Bệnh viện không được để thông tin sự việc rò rỉ, gây hoang mang cho bệnh nhân đang điều trị cũng như thăm khám tại đây.

Ngay khi sự việc xảy ra, cán bộ trực điện thoại của khoa Ung bướu đã báo cáo ngay cho lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất để nhanh chóng tìm cách xử lý. Bộ phận phụ trách kỹ thuật điện của Bệnh viện được điều động gấp rút rà soát, điều tra tất cả các nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, người gọi “khủng bố” đường dây nóng thường xuyên thay đổi địa điểm nên bệnh viện vẫn chưa tìm ra được đối tượng cũng như nguyên nhân dẫn đến hành động lạ trên. Trong khi đó, đường dây nóng vẫn liên tục bị gọi đến, chuông kêu inh ỏi cả ngày lẫn đêm.

Sau thời gian “vò đầu bứt tai” tìm nguyên nhân, ông Phát đã nghĩ ra cách kết nối số đường dây nóng với điện thoại bàn có chức năng báo số điện thoại gọi tới ở phòng làm việc của mình. Nhờ đó, Bệnh viện đã có được số điện thoại của kẻ gây rối.

“Ban đầu, tôi tính sẽ lấy số điện thoại di động của mình gọi lại vào số này để thăm dò thử lai lịch của đối tượng gọi điện thoại. Thế nhưng, tôi sợ nếu dùng số điện thoại di động có khả năng kẻ này sẽ quay sang gọi gây rối tôi nên sau một hồi đắn đo, tôi quyết định dùng điện thoại từ phòng trực. Khi tôi gọi đến, đối tượng này không nghe máy, trong khi đó, lại liên tục nhá máy trở lại vào số văn phòng của tôi”, ông Phát cho biết.

Như vậy, ngoài việc gọi vào đường dây nóng khoa Ung Bướu, đối tượng này còn “khủng bố” thêm số Văn phòng thư ký Giám đốc.

Bi hai vu 'khung bo' duong day nong benh vien - Anh 2

Bệnh viện Thống Nhất bị “khủng bố” đường dây nóng

Tài xế xe bus gây rối

Không thể tìm ra nguyên nhân và đối tượng gây rối, lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất buộc phải nhờ đến sự can thiệp của Cục An ninh Chính trị Nội bộ, Tổng Cục An ninh (Bộ Công an) vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc.

Tuy nhiên, do đối tượng gây rối dùng số điện thoại nặc danh, không bao giờ chịu nhấc máy nếu có số lạ gọi đến và liên tục thay đổi tần số gọi ở nhiều địa bàn khác nhau nên công tác điều tra gặp khó khăn. Sau thời gian theo dõi sát sao từng địa điểm gọi đến của đối tượng và bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng cơ quan điều tra đã tìm ra được danh tính người gọi bí ẩn này.

Theo đó, đối tượng “khủng bố” được xác minh là Dương Văn Dũng (49 tuổi, ngụ ấp Bầu Sim, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM). Công việc chủ yếu của Dũng là tài xế xe bus. Tính chất công việc di chuyển đã lý giải được nguyên nhân vì sao các cuộc gọi quấy rối xuất phát ở nhiều địa điểm khác nhau.

Tại cơ quan công an, Dũng thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Về nguyên nhân vụ việc, Dũng khai do có mâu thuẫn với bạn gái là chị Nguyễn Thị Giang, hiện đang là điều dưỡng viên tại khoa Ung bướu. Vì không thể liên hệ với người yêu nên Dũng đành thông qua Bệnh viện để gây áp lực cho chị Giang.

Ngay sau khi sự việc được sáng tỏ, đường dây nóng của Bệnh viện Thống Nhất đã trở lại hoạt động bình thường. Chị Giang cũng đã ra mặt xác minh mối quan hệ với kẻ gây rối.

Lãnh đạo bệnh viện cùng với đại diện cơ quan điều tra đã có buổi làm việc với nữ điều dưỡng trên. Tại buổi làm việc này, chị Giang được nhắc nhở không nên để các mối quan hệ cá nhân ảnh hưởng đến công việc, và các đồng nghiệp xung quanh, bởi nếu không phát hiện kịp thời có thể sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Khi hỏi thêm thông tin về nữ điều dưỡng cùng với những sự việc liên quan, cán bộ Phòng thư ký Giám Đốc cho hay: “Chuyện mâu thuẫn cá nhân của chị ấy chúng tôi không biết và cũng không đề cập đến. Chúng tôi chỉ mong sau sự việc xảy ra, các cán bộ, nhân viên trong bệnh viện nên cẩn trọng hơn trong các mối quan hệ, không để ảnh hưởng đến lợi ích chung của tập thể Bệnh viện”.

Về phía đối tượng gây rối, ngay sau khi làm việc với cơ quan điều tra, nhắc nhở, đối tượng này được trả tự do. Tìm đến căn nhà của Dũng ở ấp Bầu Sim (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM), căn nhà đóng cửa im ỉm.

Theo lời người chị họ của Dũng, người đàn ông này đã ly dị vợ và sống độc thân hơn 10 năm. Trong thời gian trên, ông Dũng qua lại với nhiều phụ nữ, trong đó có nữ điều dưỡng của Bệnh viện Thống Nhất.

Được biết, nữ điều dưỡng trên đã ngoài 30 tuổi, cũng đã qua một lần đò và đang sống độc thân. Vì không chịu được thói trăng hoa của Dũng nên muốn chia tay. Dũng không níu kéo được tình cảm nên liên tục gọi điện quấy rối Bệnh viện nơi chị làm việc.

Tên nữ điều dưỡng đã được thay đổi

Sau thời gian “vò đầu bứt tai” tìm nguyên nhân, ông Phát, cán bộ Văn phòng thư ký Giám đốc bệnh viện nghĩ ra cách kết nối số đường dây nóng với điện thoại bàn có chức năng báo số điện thoại gọi tới ở phòng làm việc của mình. Nhờ đó, Bệnh viện có được số điện thoại của kẻ gây rối.

Ban đầu, ông Phát định lấy số điện thoại di động của mình gọi vào số trên thăm dò lai lịch đối tượng. Nhưng sợ kẻ này gây rối ngược lại nên ông Phát quyết định dùng điện thoại từ phòng trực. Đối tượng không nghe máy, trong khi đó, lại liên tục nháy máy trở lại vào số văn phòng. Như vậy, ngoài việc gọi vào đường dây nóng khoa Ung Bướu, đối tượng còn “khủng bố” thêm số Văn phòng thư ký Giám đốc.

Hoàng Lành