(Tấm Gương) – Hơn một nửa bạn trẻ được hỏi cho biết điện thoại thông minh trở thành vật bất ly thân, thậm chí mang cả vào trong nhà vệ sinh…

Công nghệ số phát triển, các sản phẩm như điện thoại, máy tính, tivi, máy nghe nhac… được gộp chung vào một sản phẩm, gọi chung là điện thoại thông minh (smartphone). Với chiếc điện thoại thông minh, người sử dụng có thể vừa gọi điện, nhắn tin, vừa vào mạng nghe nhạc, xem phim, chụp ảnh, chơi game…Chỉ cần một vài thao tác, người sử dụng cũng có thể kết nối với bạn bè ở mọi nơi, cập nhật tin tức trong ngày.

Nhiều bạn trẻ sử dụng smartphone mọi lúc, mọi nơi. Ảnh minh họa: Duy Phạm.

Kết quả cuộc khảo sát của phóng viên Tấm Gương trong 20 bạn trẻ (độ tuổi 9x) về việc sử dụng smartphone cho thấy, hơn một nửa trong số họ sử dụng điện thoại thông minh mọi nơi, mọi lúc, từ nhà đến trường, ở công sở; lúc tụ họp bạn bè; khi đi ăn; lúc nói chuyện; lúc mới thức dậy hay trước khi đi ngủ; thậm chí cả trong nhà vệ sinh. Smartphone giúp họ thỏa thích giao lưu “ảo”, cập nhật tin tức và có thể “chek -in” ở bất kì đâu mà không cần lộ diện hay sử dụng máy tính cồng kềnh.

Cũng có những câu chuyện “hài hước” được chia sẻ như: trước khi nhập cuộc ăn uống phải chụp hình đăng facebook; hội họp bạn bè nhưng không nói với nhau câu nào, chỉ chăm chú vào điện thoại; cập nhật tâm trạng theo “vận tốc ánh sáng”. “Cuộc sống ảo” nhiều màu sắc, bạn trẻ tự tạo cho mình một thế giới lung linh thông qua smartphone, rồi bị cuốn theo lúc nào không hay. Đến một ngày, các bạn trẻ “nghiện smartphone” và rất khó để từ bỏ.

Sử dụng smartphone quá nhiều cũng mang lại nhiều rắc rối. 17 trong số 20 bạn tham gia khảo sát cảm thấy việc học bị xao lãng vì sử dụng điện thoại. Theo đó, các bạn vẫn để nguồn điện thoại trong giờ học, thỉnh thoảng lại vào xem tin nhắn, chơi game hoặc lên facebook, không tiếp thu được bài giảng của giáo viên.

Khánh Linh, sinh viên khoa Kế toán, ĐH Đại Nam cũng từng gặp rắc rối với smartphone khi còn học THPT. Chuyện là cô chơi game trong giờ học, thầy giáo bắt được, hỏi về kiến thức vừa dạy, cô không biết để trả lời. Cuối buổi, thầy giáo tịch thu điện thoại và cho tên cô vào sổ đầu bài. Cũng vì vụ đó, Linh làm mất thành tích thi đua của lớp.

Ảnh minh họa: Duy Phạm.

Vì smartphone, Thanh Loan, sinh viên ngành Sư phạm nhạc, CĐ Văn hóa nghệ thuật TP.HCM gặp nhiều rắc rối trong chuyện tình cảm. Loan kể, cô với bạn trai ở xa nhau nên hay tâm sự qua điện thoại. Một buổi tối, cô nói với bạn trai tắt máy đi ngủ để ngày mai đi học sớm. Theo thói quen, trước khi đi ngủ, cô vào facebook xem tin tức của bạn bè. Không ngờ, người yêu cô cũng online và thấy tên cô “sáng đèn”. Lập tức người yêu gọi ngay cho Loan, truy hỏi tại sao có thời gian vào mạng mà không có thời gian nói chuyện với người yêu. Hai người lời qua tiếng lại đến 4 giờ sáng mới chấm dứt.

Cũng về vấn đề smartphone và tình yêu, Như Quỳnh, trường THPT Nguyễn Huệ (Kì Anh, Hà Tĩnh) kể chuyện về người bạn thân của Quỳnh cãi nhau với người yêu đến mức ném vỡ cả chiếc Iphone 5. Lý do là vì, bạn của Quỳnh đăng nhiều dòng tâm trạng về một anh chàng khác, khiến anh người yêu nổi cơn ghen.

Bùi Quang Lộc, sinh viên ĐH Giao thông vận tải TP. HCM kể câu chuyện khá buồn cười liên quan đến smartphone. Lộc với chị gái đi chơi, tình cờ gặp chương tình bốc thăm trúng thưởng điện thoại. Trong thời gian chờ đợi, chị gái Lộc dùng chiếc điện thoại dùng thử ở quầy trưng bày để vào facebook. Trớ trêu ở chỗ, sau khi dùng xong, chị Lộc không biết cách thoát tài khoản. Hai chị em loay hoay mãi, ngại nhờ nhân viên vì xấu hổ. Cuối cùng, họ trở về mà tài khoản vẫn đăng nhập trên điện thoại mẫu.