Lãnh đạo website tuyển dụng này thừa nhận quan ngại trước sự việc trên...

Bi hacker tan cong, VietnamWorks khang dinh van an toan - Anh 1

Website đăng ký hội thảo trực tuyến (webina) của Vietnamworks sau khi bị tin tặc tấn công.

“Toàn bộ những dữ liệu người tìm việc, nhà tuyển dụng và các cá nhân liên quan trên VietnamWorks đều được đảm bảo an toàn”, ông Gaku Echizenya, Giám đốc điều hành website tuyển dụng và tìm việc VietnamWorks, khẳng định sau khi có thông tin hệ thống Vietnamworks.com bị hacker tấn công.

Ông Gaku Echizenya cho biết, hôm qua (2/11), đã có cá nhân truy cập một cách bất hợp pháp vào trang web đăng ký tham gia hội thảo của Vietnamwork. Tuy nhiên, đây là một trang web độc lập hoàn toàn với hệ thống chính của VietnamWorks. Công ty đã nhận diện tài khoản email và sẽ tiến hành những thủ tục pháp lý cần thiết đối với cá nhân này.

“Chúng tôi khẳng định là toàn bộ những dữ liệu người tìm việc, nhà tuyển dụng và các cá nhân liên quan trên VietnamWorks đều được đảm bảo an toàn. Trước sự việc ngày hôm qua, chúng tôi đã tăng cường các biện pháp an ninh mạng để đảm bảo chắc chắn hơn nữa những nỗ lực xâm nhập dữ liệu trong tương lai sẽ bị ngăn chặn”, ông Gaku Echizenya cho biết.

Tuy vậy, lãnh đạo website tuyển dụng này thừa nhận quan ngại trước sự việc trên, bởi vì theo ông có những cá nhân cố gắng gây gián đoạn và hạ thấp các nỗ lực của công ty thông qua những hành vi không chính thống như tấn công an ninh mạng.

“Vietnamworks.com là một công ty dịch vụ trực tuyến nên hiểu rõ những mối nguy hại về an ninh mạng và được trang bị đầy đủ để ngăn chặn và giải quyết những vấn đề này”, vị này cho biết.

Trước đó, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) thông tin, từ chiều 2/11, Cục đã ghi nhận thông tin về vụ tấn công vào hệ thống thông tin thuộc trang mạng tuyển dụng VietnamWorks gây lộ lọt thông tin cơ sở dữ liệu của các hệ thống này.

Sau đó Cục An toàn thông tin đã nhanh chóng vào cuộc để phân tích, đánh giá mối nguy hiểm cũng như những hệ lụy có thể gây ra từ cuộc tấn công, đồng thời bước đầu xác định những thông tin rò rỉ gồm thông tin của người sử dụng, khách hàng của VietnamWorks.

Những người đăng tải hồ sơ trên hệ thống tuyển dụng và việc làm này đều có nguy cơ cao bị lộ lọt thông tin, theo đánh giá của Cục.

Đáng nói, sau khi kiểm tra ngẫu nhiên một số mật khẩu, các chuyên gia của Cục phát hiện nhiều người dùng đã sử dụng chung mật khẩu này cho nhiều trang khác như gmail, hay e-banking của một số ngân hàng.

Cục An toàn thông tin cũng cho biết, trong số thông tin có nguy cơ bị lộ lọt có một số thông tin nhạy cảm của người sử dụng ở dạng không được mã hóa. Cục đã thực hiện kiểm tra và nhận thấy một số người sử dụng dùng chung mật khẩu này với tài khoản email quan trọng khác và mật khẩu này hoàn toàn có thể bị tin tặc lợi dụng khai thác để vào các tài khoản email quan trọng khác, như email chứa thông tin giao dịch ngân hàng…

Cục An toàn thông tin cũng khuyến cáo những người dùng có đăng ký tài khoản hoặc nộp hồ sơ trên hệ thống Vietnamworks.com phải phải đổi mật khẩu truy cập hệ thống này cũng như mật khẩu dùng chung để truy cập các hệ thống thông tin khác.

Thủy Diệu