Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa cảnh báo rằng, chính quyền của ông sẽ mở cửa biên giới và để người tị nạn tự do tràn vào châu Âu nếu EU còn gây ra bất kì áp lực nào cho Ankara. Tuyên bố này đến sau khi các nhà lập pháp EU bỏ phiếu ngừng quá trình đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi là những người đang tạo ra chỗ ở cho 3,5 triệu người tị nạn. EU đã phản bội lời hứa của mình. Nếu họ còn gây bất kỳ áp lực nào khác, chúng tôi sẽ mở cửa biên giới”, Tổng thống Erdogan cho hay.

Bi EU gay ap luc, Tho Nhi Ky doa cho chau Au tran ngap nguoi ti nan - Anh 1

Tổng thống Erdogan dọa cho EU ngập chìm trong người tị nạn

Lời cảnh báo của ông Erdogan liên quan tới thỏa thuận đã được kí giữa EU và Ankara hồi tháng 3, trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý chặn dòng người tị nạn đang đi qua nước này để đến châu Âu cũng như nhận lại cả những người xin tị nạn tại châu Âu nhưng bị từ chối.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với thỏa thuận trên để đổi lại việc họ sẽ nhận được hàng tỉ euro tiền viện trợ từ các nước châu Âu và được phép tiến hành đàm phán sâu về quá trình gia nhập EU. Ankara cũng đòi quyền miễn visa du lịch cho người dân nước này tại EU nhưng việc này không được chấp thuận do Thổ Nhĩ Kỳ chưa đáp ứng đủ 72 điều kiện tiên quyết, trong đó có sửa đổi luật chống khủng bố.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã tăng cao vào hôm 24-11 sau khi nghị viện EU bỏ phiếu tạm ngừng quá trình đàm phán gia nhập liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ do chiến dịch cải tổ bộ máy chính phủ “không thích hợp” của Ankara sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7.

Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải và bắt giữ hàng chục nghìn cảnh sát, binh lính, giáo viên, nhà báo… được cho là có liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị ông Erdogan cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính. Ngoài ra, Ankara còn đang định khôi phục luật tử hình, điều bị các nhà lập pháp EU phản đối kịch liệt.