Vntinnhanh.vn – Nhân viên kiểm soát không lưu liên lạc cuối cùng với cơ trưởng máy bay chở CLB Chapecoense đã lên tiếng về vụ tai nạn hàng không thảm khốc cướp đi sinh mạng của 71 người hôm 28/11 vừa qua.

Bi doa giet, nhan vien khong luu lien quan toi vu may bay roi o Colombia len tieng - Anh 1

Các cầu thủ của Chapecoense không có mặt trên chuyến bay tử thần cầu nguyện trong buổi lễ tưởng niệm đội bóng hôm 1/12 (ảnh: Getty)

Yaneth Molina – nữ nhân viên kiểm soát không lưu Colombia cho biết cô đã làm hết sức có thể để đảm bảo tính mạng cho các hành khách trên chuyến bay tử thần mang số hiệu 2993 của hãng hàng không LaMia (Bolivia).

“Tôi có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng, với bổn phận của mình, tôi đã làm hết khả năng của mình theo lương tâm và yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo tính mạng của những người sử dụng dịch vụ hàng không,” Molina viết trong một email gửi tới các đồng nghiệp. “Không may là những nỗ lực của tôi không thành bởi những lý do mà các bạn đã biết.”

Bên cạnh đó, Molina cũng gửi lời cảm ơn tới những đồng nghiệp đã ủng hộ cô trong suốt quãng thời gian khó khăn này. Nữ nhân viên không lưu cho biết cô đã phải nhận rất nhiều lời đe dọa từ “những người thiếu hiểu biết chuyên môn” sau khi máy bay chở đội bóng Brazil rơi ở Colombia.

Bức email của Molina đã được hãng truyền thông Cablenoticias liên kết với CNN công bố hôm qua 1/12 và được ông Carlos Llanos, chủ tịch Hiệp hội kiểm soát không lưu Colombia, xác thực với CNN.

Một ngày sau khi thảm kịch xảy ra, các cơ quan chức năng đã công bố đoạn đối thoại giữa phi công và đài kiểm soát không lưu ngay trước khi máy bay rơi, qua đó cung cấp nhiều thông tin quý giá cho các nhà điều tra.

Trong bản ghi âm, viên phi công nhiều lần yêu cầu cho phép hạ cánh vì hệ thống điện hư hỏng và thiếu nhiên liệu. Cơ quan điều khiển không lưu đã cố gắng cung cấp hướng dẫn cho chiếc máy bay đang ở độ cao hơn 2,7 km trước khi radio im bặt. Chiếc máy bay sau đó đã đâm vào sườn núi, cách sân bay Medellin chỉ tám dặm.

Vân Hồng (theo CNN)