Những người dân ở Thanh Ba, Phú Thọ, ngày ngày đang phải sống trong sợ hãi khi việc nổ mìn của công ty khai thác đá gây nứt nẻ ngôi nhà, có những viên đá nặng hơn 1kg bay vào nhà.

Theo người dân sinh sống tại khu 3, xã Yên Nội, huyện Thanh Ba, Phú Thọ phản ánh, mỏ đá Ninh Dân khai thác để phục vụ cho nhà máy Xi măng Phú Thọ hoạt động đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây lâm vào cảnh khó khăn, hàng ngày phải sống trong sợ hãi.

Ngay sau khi có đơn kiến nghị của người dân, sở Công Thương tỉnh Phú Thọ đã cử đoàn về xác minh điều tra. Căn cứ vào kết quả điều tra, ngày 9/2/2015, sở Công Thương tỉnh Phú Thọ đã ra kết luận đối với nội dung tố cáo của người dân phản ánh về công ty Xi măng Phú Thọ.

Theo bản kết luận cho thấy, việc tố cáo chi nhánh khai thác nguyên vật liệu thuộc công ty CP Xi măng Phú Thọ về vấn đề khai thác đá khiến nhiều lần đá văng vào mái nhà dân gây thiệt hại tài sản là đúng.

Việc người dân tố cáo công ty khai thác đá khiến cho tường của các hộ dân, trong đó có gia đình chị Y. bị nứt nẻ, gây sụt lún, đặc biệt là các công trình vệ sinh, qua kiểm tra, đoàn công tác kết luận nội dung tố cáo là đúng.

Bi da hon mot kg ban vao nha, dan song trong so hai - Anh 1

Hòn đá nặng hơn 1kg bắn vào nhà dân.

Do vậy, sở Công Thương có kiến nghị thực hiện việc đền bù, tái định cư hộ các hộ gia đình nằm trong khu vực khai thác. Thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng trong phạm vi bán kính 200m.

Thế nhưng, từ đó đến nay, người dân vẫn chưa được di dời đi nơi khác để sinh sống mà hàng ngày vẫn đang phải sống trong sợ hãi. Người dân nơi đây cho biết, việc nổ mìn khoan đá đã khiến cho gia đình chị Y. nứt nhà, sụt lún hết sức nguy hiểm, gây hoang mang lo lắng cho người dân nơi đây.

“Việc khoan đá của công ty quá gần nhà dân gây nguy hiểm cho chúng tôi. Nhiều lần đá đã văng vào nhà dân với kích thước khác nhau gây nguy hiểm đến tính mạng chúng tôi. Vừa rồi, họ có đến kiểm kê để lên giá bồi thường nhưng chúng tôi không đồng ý vì giá quá thấp so với thời điểm hiện nay”, chị Nguyễn Thị Y. ở khu 3, xã Yên Nội cho biết.

Người dân còn cho biết, có những hòn đá nặng khoảng 1kg bay vào nhà dân khiến họ sợ hãi. Bên cạnh đó, theo quan sát của người dân, mỏ đá khai thác chỉ cách đường đi của người dân khoảng 50m.

Bi da hon mot kg ban vao nha, dan song trong so hai - Anh 2

Khoảng cách khai thác mỏ đá chỉ cách nhà dân khoảng 70m.

Những năm gần đây, do nhu cầu khai thác mỏ của công ty gia tăng, diện tích hoạt động của công ty càng ngày càng lấn vào khu vực khu dân cư gây gây ảnh hưởng đến nhà cửa, kiến trúc của gần 20 hộ dân.

Giữa các hộ dân và chính quyền địa phương, công ty Xi măng Phú Thọ vẫn chưa có tiếng nói chung trong việc xác định giá đền bù. Người dân cho rằng, mức giá mà các hộ dân được nhận quá thấp so với thực tế xây dựng, thâm chí có 2/16 hộ đã bị tính nhầm lẫn số tiền đền bù lên đến hàng chục triệu đồng.

Trước sự việc trên, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi trao đổi trực tiếp với ông Đinh Hải Nam, Phó phòng Tài nguyên môi trường huyện Thanh Ba.

Tại buổi làm việc với PV, ông Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại đã tiếp nhận được 12 lá đơn của các hộ gia đình ở xã Yên Nội phản ánh về việc giá đền bù sau giải phóng mặt bằng.

“Để giải quyết sự việc này, UBND huyện sẽ tổ chức đối thoại giữa người dân và công ty xi măng để nghe trực tiếp các phản ánh. Trước đó, công ty Xi măng Phú Thọ đã khai thác đá gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh, nhà cửa rạn nứt và gây nguy hiểm. UBND huyện đã phối hợp với nhà máy xi măng tiến hành thống kê, kiểm đếm để lập ra bảng giá đền bù gửi đến từng hộ dân”, ông Nam cho biết.

Trước câu hỏi của PV về việc tại sao trong bảng giá đền bù cho các hộ dân có 2 hộ bị tính sai, sai số lên đến hàng chục triệu đồng thì vị cán bộ này đã thừa nhận sai sót: “Do trong thời gian ngắn, có nhiều mục đền bù với các đơn giá khác nhau nên chúng tôi không tránh khỏi nhầm lẫn, thiếu sót.

Hơn nữa, bảng giá đền bù mà UBND huyện gửi tới các hộ dân chỉ là phương án tạm tính, sau khi xem xét, nếu các hộ dân không đồng ý và có các phản ánh, kiến nghị, chúng tôi sẽ tiếp nhận để báo cáo lên cấp trên”.

Cũng theo ông Nam, dự án công ty Xi măng Phú Thọ thuộc dự án thu hồi đất theo quy định pháp luật hiện hành. Đến thời điểm hiện tại, đơn giá để thực hiện đền bù cho các hộ dân không phải do huyện tự áp ra mà thực hiện theo Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND về bảng giá đất 5 năm (2015 – 2019) và Quyết định số 11/2014/QĐ-UBND về ban hành quy định cụ thể một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đơn giá bồi thường về kiến trúc, cây cối khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Trong khi tìm hiểu tại địa phương, PV được người dân cung cấp về tình trạng gây ô nhiễm khói bụi từ nhà máy Xi măng Phú Thọ đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Thực hư vụ việc này thế nào, chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc sau khi đã làm việc với chính quyền địa phương.

Nhóm PVĐT