Khả năng đào tạo trẻ của Man United được đánh giá là sa sút thảm hại trong một thập niên qua. Tuy nhiên, cuộc khảo sát mới đây lại cho kết quả vô cùng bất ngờ.

Observatory Soccer mới đây đã thực hiện cuộc khảo sát về tính hiệu quả của công tác đào tạo trẻ ở các CLB hàng đầu châu Âu. Mức độ thành công trong đào tạo trẻ của các đội bóng được đánh giá thông qua số lượng cầu thủ được “xuất khẩu” tới Top 5 giải đấu hàng đầu châu Âu.

Lò Castilla của Real dẫn đầu với 41 cầu thủ phủ sóng ở cả 5 giải đấu hạng cao nhất của Tây Ban Nha, Anh, Đức, Italy và Pháp. Đứng thứ 2 là Barcelona với 37 cầu thủ.

Trong số 41 cầu thủ đã nói ở trên, Real đang sở hữu 7 cái tên được mong chờ sẽ đóng góp nhiều hơn cho đội một của HLV Zidane, đó là Morata, Lucas Vazquez, Nacho Yanez, Casilla, Carvajal và Mariano. Barca cũng sở hữu số cầu thủ tương tự, bao gồm Masip, Jordi Alba, Sergi Roberto, Busquets, Messi, Iniesta và Rafinha.

Xếp hạng công tác đào tạo trẻ của các CLB

Theo quy định của FIFA, cầu thủ được xem là sản phẩm của lò đào tạo khi cầu thủ đó có 3 năm trở lên là thành viên của lò đào tạo, trong độ tuổi từ 15 đến 21. Bởi vậy, những trường hợp như Denis Suarez, Casemiro hay Pique không được tính đến.

Với 34 cầu thủ được “xuất khẩu”, Man United xếp thứ 3 trong danh sáchvà đứng đầu trong các đội bóng Anh. Đây là vị trí khá bất ngờ đối với đội bóng áo đỏ thành Man United. Bởi những năm qua, hệ thống đào tạo trẻ của Man United bị chê tụt hậu so với các đội bóng ở Anh với quy trình đào tạo lỗi thời, cơ sở vật chất không được đầu tư. Những cái tên đang chơi ở bóng đá châu Âu trưởng thành từ lò đào tạo của Man United có Tom Heaton, Danny Welbeck, Danny Simpson, Danny Drinkwater, John O'Shea, Gerard Pique, Jesse Lingard, Marcus Rashford...

Bi che toi boi, Man United van dan dau ve dao tao tre - Anh 1

Marcus Rashford đã được đôn lên chơi cho đội 1 Man United

Trong khi đó, Arsenal đứng thứ 8 trong danh sách với 9 cầu thủ từ học viện có mặt trong đội hình 1 của đội và 13 cầu thủ được "xuất khẩu".

Nếu thống kê trên toàn châu Âu (31 giải VĐQG hàng đầu), thì Ajax Amsterdam là lò cung cấp nhiều sản phẩm nhất, tới 72 cầu thủ. Real và Barca thì chia nhau vị trí thứ 5 với 53 sản phẩm.

K.Đ
Tổng hợp