Tuy được tòa tuyên giảm án, thế nhưng bị cáo Kiên vẫn tỏ ra tức giận và đòi hành hung phóng viên khi bị chụp hình.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 6.11.2011, trong khi dự đám cưới, Hồ Diên Kiên (sinh năm 1986) nảy sinh mâu thuẫn với anh Vũ Văn Thế (quê tỉnh Nghệ An). Dù được mọi người can ngăn nhưng Kiên vẫn gọi Vũ Văn Nguyên (sinh năm 1988), Mai Văn Lâm (sinh năm 1985), Phạm Văn Hải (sinh năm 1987 tuổi), Hồ Văn Thành (sinh năm 1983), Nguyễn Văn Võ (sinh năm 1985) đến giúp mình giải quyết ân oán.

Gặp nhau trên đường, nhóm Kiên và nhóm anh Thế lao vào hỗn chiến. Do ít người, yếu thế, nhóm anh Thế chia mỗi người một ngả chạy trốn. Không ai rõ mặt ai, nên khi phát hiện anh Hồ Duy Lượng đứng bên đường, đồng bọn của Kiên tưởng anh này cùng nhóm với Thế nên chạy lại đánh. Trong lúc vật lộn, Lâm dùng dao đâm một nhát vào vai nạn nhân khiến anh này tử vong.

Chỉ vì những bất đồng trong sinh hoạt hàng ngày mà các bị cáo đã kéo nhau đi đánh người gây mất an ninh trật tự, lại còn tước đoạt mạng sống của người vô tội. Xét vai trò cầm đầu, rủ rê, tòa sơ thẩm tuyên phạt Hồ Diên Kiên mức án 20 năm tù về tội “giết người”. Là người cầm dao sát hại nạn nhân, bị cáo Mai Văn Lâm cũng nhận mức án 20 năm tù.

Cùng bị quy kết tội “giết người”, các bị cáo còn lại phải nhận mức án từ 14 đến 18 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Võ cùng nhóm của Kiên đi đánh nhau nhưng bỏ về trước khi đồng bọn gây án nên chỉ bị phạt 1 năm tù về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Trong phiên tòa phúc thẩm sáng 11.11, chỉ có hai bị cáo Hồ Diên Kiên và Phạm Văn Hải làm đơn kháng cáo xin giảm án. Sau khi nghị án, nhận định tòa án cấp sơ thẩm đã có mức án tương xứng với hành vi của từng bị cáo, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại TP.HCM quyết định bác kháng cáo của bị cáo Hải, tuyên y án 14 năm tù.

Riêng bị cáo Kiên, tuy không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội nhưng xét thấy bị cáo không trực tiếp ra tay nên tòa chấp nhận giảm từ 20 xuống còn 19 năm tù.

Sau khi tòa tuyên án, Kiên tỏ vẻ tức giận vì được giảm án quá ít. Bị dẫn giải ra xe, bị cáo này còn cả gan đòi đạp máy ảnh của phóng viên.

Hương Giang

(Ảnh: Bị cáo Kiên hung hăng đòi đánh phóng viên sau phiên tòa)