Ngày 7/7, TAND TP Vinh, Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Mua bán người đối với ba bị cáo Lô Thị Phương Xa (22 tuổi, ở huyện Tương Dương, Nghệ An), Trần Diễn Thương (38 tuổi, ở TP Vinh) và Ngân Thị Thông (35 tuổi, lấy chồng Trung Quốc). Bị hại là chị Đặng Thị Hoài (22 tuổi, ở TP Vinh).

Cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An nêu rõ, Xa và Thông vốn cùng quê với nhau. Sau khi Thông lấy chồng sang Trung Quốc , người phụ nữ này có liên lạc về cho Xa tìm người đưa sang với tiền công được trả hàng chục triệu đồng.

Món quà đôi thiên nga mà Thương mang đến tòa để cầu hôn Xa.

Đầu tháng 9/2013, Xa và người yêu là Thương rủ Hoài đi Trung Quốc , nếu đồng ý sẽ được hai người này trả cho 40 triệu đồng. Hoài đã nhận lời.

Sau khi cắm xe máy, Xa và người yêu đem chị Hoài bắt xe ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) rồi bàn giao chị này cho người quen của Thông , nhận lấy 7 triệu đồng và quay về Nghệ An.

Khi sang Trung Quốc, chị Hoài bị đem bán cho một người phụ nữ tên Chân với giá 120 triệu đồng. Thông đưa cho chị Hoài 40 triệu đồng và gửi thêm cho Xa và người yêu thêm 20 triệu đồng, còn lại chị ta cầm hết.

Hoài sau đó bị bán cho một người đàn ông mua về làm vợ. Sau nhiều ngày bị bắt làm “nô lệ tình dục” và bạo hành, nạn nhân bỏ trốn rồi tìm đường trở về về Việt Nam .

Ngày 15/12/2013, về đến quê nhà, Hoài làm đơn tố cáo Phương Xa, Thông, Thương. Ngày 7/1/2014, Thông bị bắt khi trở về quê. Đồng phạm với người phụ nữ này cũng bị bắt ngay sau đó về tội Mua bán người.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau đó, khi được cảnh sát dẫn giải từ trại tạm giam đến tòa, Trần Diễn Thương mang theo chiếc hộp đựng hai con thiên nga màu xanh đứng trên bệ đỡ (làm bằng xà phòng) hướng vào nhau. Bên dưới có khắc hai chữ “Love you” cùng hai chiếc kẹo ngọt.

Khi gặp Lô Thị Phương Xa (hai bị can vốn bị tạm giam hai nơi khác nhau), Thương liền đem chiếc hộp ra cầu hôn người yêu khiến nhiều người dự tòa cũng thấy rất cảm động. Tuy nhiên, vì theo quy định, Xa không được nhận món quà này.

Thương chăm sóc cho người yêu khi tòa vào nghị án

Thương cho biết, khi đang bị tạm giam, Thương rất nhớ người yêu. Để thể hiện tấm chân tình của mình, Thương mua nhiều bánh xà phòng rồi dùng thìa gọt tỉa thành đôi chim thiên nga đang quay mặt vào nhau. Thương mong Xa gắng vượt qua cải tạo tốt, dù có bị phạt bao nhiêu năm tù thì Thương vẫn mong ngày ra tù được kết duyên cùng Phương Xa.

Suốt phiên xử, người dự tòa có thể cảm nhận được rất rõ tình cảm của Thương dành cho người yêu. Đặc biệt, khi tòa đang nghị án, Thương quỳ xuống nắm hai tay người yêu động viên cô giữ gìn sức khỏe, gắng cải tạo tốt để sớm trở thành người một nhà, xây dựng hạnh phúc.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Thương, Xa, Thông mỗi bị cáo 5 năm tù về tội Mua bán người, buộc các bị cáo bồi thường cho bị hại mỗi người số tiền 5 triệu đồng.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Theo Zing