Sau khi đánh nhau với giang hồ, Lê Minh Phát về quê tạm lánh và được đưa vào tổ tự quản rồi trở thành công an viên, từ đó mới xảy ra sự việc công an đánh chết học sinh.

Bị cáo Lê Minh Phát, cựu công an viên đánh chết học sinh lớp 9

Sau phiên tòa ngày 14.11, nhiều người đặt câu hỏi Lê Minh Phát, cựu công an đánh chết học sinh lớp 9, là ai mà tỏ ra côn đồ, hung hăng khi đạp ghế tòa án để phản ứng HĐXX TAND huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Trong khi đó, người dân xã Vạn Long (huyện Vạn Ninh) vẫn bàn tán xôn xao cho rằng đây là hậu quả tất yếu của một kẻ có máu giang hồ được tuyển dụng làm công an viên.

“Thằng này không bị ở tù mới lạ!”

Khi nghe nhắc chuyện Phát vừa ra tòa, nhiều người dân xã Vạn Long thốt lên: “Thằng này không ở tù mới lạ!”.

“Lâu nay cả xã này ai cũng biết nó (tức Phát - PV) là thằng côn đồ, bợm bãi. Đám thanh niên ở đây ớn nó lắm vì nó rất hung hăng lại có võ. Từ khi nó làm công an, hầu như nó chẳng sợ ai. Chắc người ta “lấy độc trị độc”, cho nó làm công an đế trị lại đám thanh niên quậy phá” - bà Nguyễn Thị L., ngụ thôn Long Hòa, xã Vạn Long nói.

Người dân địa phương kể: Cách đây mấy năm, trước khi tham gia tổ tự quản rồi làm công an viên, Phát cầm đầu một nhóm thanh niên thôn Hải Triều (nơi Phát cư ngụ) thường xuyên đánh nhau với nhóm thanh niên thôn Ninh Thọ. Nguyên nhân chỉ vì giữa Phát và hai thanh niên thôn Ninh Thọ xích mích nhau sau một lần va chạm xe. Không ít lần ban đêm Phát kéo cả đám thanh niên đến xã Vạn Phước lân cận gây gổ, đánh nhau và được công an địa phương ngăn chặn, giải quyết.

Một công an viên xã Vạn Long (đề nghị không nêu tên, dù anh chấp nhận cho PV ghi âm lời của mình) tỏ ra bức xúc khi nhắc về Phát. Anh kể do Phát từng nhiều lần đánh nhau với thanh niên thôn Ninh Thọ và vẫn còn mâu thuẫn nên mỗi khi thôn này xảy ra việc gì, lãnh đạo công an xã không phân công Phát đến giải quyết.

“Hồi mới làm công an viên, khi đang làm việc với một thanh niên, Phát bất ngờ thoi mấy cú làm người này ngã nhào 3-4 m. Thấy vậy, một số anh em vào can ngăn” - vị công an viên xin giấu tên kể lại.

Còn theo một cán bộ xã Vạn Long, khi đến cơ quan làm việc, Phát ít khi mặc đồng phục công an xã. Thế nhưng mỗi khi chở hàng cho đại lý mua bán hải sản của gia đình, Phát đều mặc đồng phục công an xã.

Ba bị cáo nghe tòa tuyên án. Từ phải qua: Lê Ngọc Tâm, Lê Minh Phát, Lê Tấn Khỏe. (Ảnh: Tấn Lộc)

Bảo vệ vũ trường thành công an viên

Theo hồ sơ PV thu thập được, sau khi học xong lớp 12, Lê Minh Phát vào Nha Trang học võ và trở thành “đệ tử ruột” của một võ sĩ nổi tiếng ở thành phố này. Từ năm 2009, Phát tham gia CLB võ thuật Khánh Hòa và từng đoạt huy chương vàng quyền Anh.

Trong thời gian sống ở Nha Trang, Phát làm bảo vệ cho một vũ trường. Cuối năm 2011, khi đang làm bảo vệ vũ trường, Phát mâu thuẫn, đánh nhau với một nhóm giang hồ, làm một thanh niên bị thương. Lo ngại bị trả thù, Phát trở về quê Vạn Ninh. Thời gian đầu, Phát không về nhà ở xã Vạn Long mà ở nhà một người quen ở thị trấn Vạn Giã.

Đầu năm 2013, Phát được trưởng thôn Hải Triều đưa vào tổ tự quản. Đến ngày 1.11.2013, Phát được ông Võ Văn Hòa, Trưởng Công an xã Vạn Long, tuyển dụng làm công an viên thường trực. Chưa đầy hai tháng sau, Phát vô cớ bắt và đánh chết em Tu Ngọc Thạch, một học sinh lớp 9.

Một lãnh đạo Công an xã Vạn Phước, lân cận Vạn Long cho biết đến nay vụ đánh nhau giữa Lê Minh Phát và nhóm thanh niên ở Nha Trang vẫn chưa giải quyết xong. Biết khá rõ về Phát, vị lãnh đạo công an xã này nói: “Không thể hiểu nổi một người như Phát lại được tuyển làm công an viên thường trực!”.

PV đặt vấn đề với ông Võ Văn Hòa, Trưởng Công an xã Vạn Long, rằng: “Dư luận thắc mắc vì sao một người có máu giang hồ như Phát được tuyển làm công an viên?”. Ông Hòa nói: “Tôi không nghe! Đó là chuyện người ta nói, còn địa phương thì làm theo quy định. Việc tuyển Phát làm công an viên là căn cứ vào pháp luật chứ tôi không có thẩm quyền”.

“Bộc lộ bản chất con người”

Hành động của Lê Minh Phát đạp ghế tòa án để bày tỏ thái độ ngay sau khi nghe tòa tuyên án là hành vi coi thường pháp luật. Qua đó người ta càng hiểu rõ bản chất con người anh ta thế nào. Trước kia anh ta là công an viên, là người bảo vệ pháp luật, giữ sự công bằng cho pháp luật mà bây giờ bày tỏ như thế thì người ta sẽ đánh giá lại con người anh ta. Qua hành vi đó, người ta có quyền nghĩ bây giờ mà nó còn xử sự như thế thì trước kia nó xử sự đối với những người khác như thế nào và chuyện đó (đánh chết người - PV) là chuyện có thật. Hành vi đó càng làm rõ thêm bản chất con người anh ta.

Ông Ngô Văn Phước, Phó Viện Trưởng VKSND huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Tấn Lộc (Pháp luật TP.HCM)