Einstein đã giả thuyết rằng vũ trụ giống như một tờ giấy phẳng chạy dài vô tận, bị biến dạng vì những vật thể như những vì sao hay các thiên hà. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn tiếp tục đặt câu hỏi liệu rằng vũ trụ có thực sự là vô tận.

Vũ trụ rộng lớn đến thế nào? Vũ trụ rốt cuộc có biên giới hay không? Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, người ta vẫn luôn tranh luận quanh những vấn đề này, nhưng tiêu điểm chính vẫn luôn tập trung trên vấn đề “Vũ trụ có giới hạn hay vô hạn?”.

Cũng có thể nói, nếu thực sự vũ trụ có giới hạn, thì chắc chắn sẽ có ngày con người tìm được ra cách để đo đạc tính toán kích thước chính xác của vũ trụ, còn nếu không, mọi cố gắng đo lường đều là vô ích.

Bi an vu tru (ky 4): Vu tru co huu han khong? - Anh 1

Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh giới hạn của vũ trụ.

Vậy vũ trụ là có giới hạn hay không giới hạn? Theo sự phát triển của thiên văn học, con người đã sử dụng các loại kính viễn vọng hiện đại và phát hiện ra, dải Ngân Hà chứa Trái Đất của chúng ta có đường kính 10 vạn năm ánh sáng, chiều dày 1 vạn năm ánh sáng, có 150 tỉ ngôi sao và rất nhiều tinh vân. Ngoài dải Ngân Hà ra còn có rất nhiều thiên hà khác. Dải Ngân Hà của chúng ta cùng với các thiên hà này tập hợp thành một nhóm thiên hà, với đường kính khoảng hơn 260 vạn năm ánh sáng. Cao hơn nhóm thiên hà là tập hợp thiên hà, được tạo bởi hàng trăm đến hàng ngàn thiên hà khác nhau.

Ví dụ, trong chòm sao Andromeda có một tập hợp thiên hà, nó được tạo thành từ hơn 1000 thiên hà, cách chúng ta khoảng 20 triệu năm ánh sáng. Ngày nay, các kính thiên văn cỡ lớn của con người đã quan sát được những thiên thể cách chúng ta hơn 10 tỉ năm ánh sáng, nhưng vẫn chưa thể phát hiện ra được biên giới của vũ trụ. Chính vì vậy, đa số các nhà khoa học cho rằng vũ trụ là vô tận, nó không hề có biên giới, và cũng không hề có trung tâm.

Thế nhưng, vẫn có một bộ phận các nhà khoa học cho rằng vũ trụ là có giới hạn. Lí do họ đưa ra là, nếu như vũ trụ được hình thành từ một vụ nổ lớn, thì thời gian tính từ lúc phát sinh vụ nổ đến nay là một khoảng thời gian hữu hạn, và vũ trụ giãn nở thì cũng chỉ có một tốc độ giới hạn, nên chắc chắn vũ trụ phải có một kích thước cụ thể.

Nhà vật lý học Andreas Albrecht tại Đại học California, David, đã so sánh vũ trụ đang mở rộng này với việc thổi một quả bóng. Ông nói rằng việc thổi phồng to này rồi cũng phải dừng lại khi khoảng không đạt đến mức tối đa và ông dự đoán rằng kích thước không gian ấy sẽ lớn hơn khoảng 20% so với kích thước hiện tại của nó.

Nhà vũ trụ học, Neil Cornish tại trường Đại học bang Montana cũng đồng tình rằng vũ trụ của chúng ta có giới hạn.

Ngoài những điều trên, nhà vật lí học nổi tiếng người Anh Stephen Hawking cũng đã đưa ra quan điểm riêng của mình về vấn đề này. Ông cho rằng, vũ trụ vừa hữu hạn vừa vô hạn, chẳng qua chỉ nhiều chiều hơn Trái Đất mà thôi. Ví dụ như, Trái Đất của chúng ta có giới hạn nhưng không có biên giới. Trên Tría Đất, từ Nam Cực đến Bắc Cực, hay từ Bắc Cực đến Nam Cực, chúng ta đều không thể tìm được ra biên giới của Trái Đất, nhưng không có nghĩa vì thế mà chúng ta có thể kết luận rằng Trái Đất là vô hạn. Trái Đất như vậy, và vũ trụ cũng như vậy.

Thực chất, khả năng quan sát vũ trụ của con người vẫn còn hết sức hạn chế, chúng ta vẫn cần chờ đợi sự phát triển cao hơn của khoa học thiên văn để có được câu trả lời.

Bảo Sam