Hai trận động đất dữ dội xảy ra tại miền trung nước Ý hôm thứ Tư khiến nhiều người lo ngại rằng bi kịch sẽ tái diễn như hồi tháng 8. Tuy nhiên, may mắn, không ai thiệt mạng trong vụ động đất lần này.

Bi an sau dong dat kep kinh hoang o Italy: Chua da bao ve de khong ai phai chet? - Anh 1

Nhà thờ San Sebastiano đứng vững sau trận động đất hôm thứ Tư (Ảnh: AP)

Một trận động đất 6,2 độ richter xảy ra hôm 24/8 đã khiến gần 300 người thiệt mạng và đẩy thị trấn cổ Amatrice vào cảnh đổ nát. Tuy nhiên, báo cáo ban đầu về trận động đất hôm thứ Tư cho thấy, không có ai thiệt mạng do nhà đổ.

Có một số thiệt hại về nhà cửa nhưng theo các quan chức địa phương, vụ động đất chỉ khiến một số người bị thương và một cụ ông 73 tuổi tử vong do đau tim, có thể là do ảnh hưởng của chấn động.

Ở cường độ 6,1 độ richter, trận động đất hôm thứ Tư có phạm vi ảnh hưởng nhỏ hơn trận hôm 24/8, chỉ hơn 25km. Có hơn 30 cơn dư chấn trong đêm, theo Cơ quan bảo vệ dân sự Ý.

Nhà thờ Ý đổ ập trong cơn động đất (Nguồn: NBC News)

Vậy nhờ đâu không có ai thiệt mạng? Có thể do ba lý do sau:

Thứ nhất, khu vực này từng bị động đất dữ dội vào năm 1997 do đó, nhiều nhà cửa đã được gia cố chu đáo lại. Do đó, dù bị thiệt hại nhưng không nhiều nhà bị sập, theo nhà nghiên cứu Mario Tozzi thuộc Hội đồng nghiên cứu Ý.

Thứ 2, một số nhà bị đổ đều không có người ở do đây là những nhà bị hư hại nặng trong trận động đất 2 tháng trước.

Thứ 3, nhiều người dân đã nhanh chóng rời khỏi nhà sau chấn động nhẹ. Họ ở ngoài trời khi chấn động mạnh nhất xảy đến vào 2 tiếng sau.

Đây là một trường hợp may mắn. Tuy nhiên, ông Tozzi cho rằng nó là lời cảnh báo: “Chúng ta cần ngừng đổ lỗi cho Chúa và số phận và những trận động đất. Mọi người cần được dạy đối mặt với sự thật rằng họ đang sống tại một thị trấn trung cổ trên khu vực địa chấn mạnh."

“Đây là vấn đề về văn hóa, hầu hết mọi người không biết xử lý sao khi động đất tấn công mặc dù thực tế là họ đang sống ở khu vực địa chấn,” ông Tozzi nói với NBC News.

Ngang Chuyên (Theo NBC News)