Không có não hoặc bộ não đã bị hủy hoại hoàn toàn. Tưởng chừng như không thể vậy mà những người này vẫn sống và làm việc như người bình thường.

Bi an nguoi khong can nao van song - Anh 1

Ảnh minh họa.

Theo một bài viết được đăng tải trên tạp chí y học Lancet của Pháp. Bác sĩ Lionel Feuillet ở bệnh viện Timone cho biết, ông đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện một bệnh nhân 44 tuổi có cuộc sống hoàn toàn như bao người khác mặc dù não của người này teo nhỏ đến mức gần như là không có. Người đàn ông đã có vợ và 2 con này nhập viện vì ông cảm thấy chân trái bị yếu. Sau khi chụp cắt lớp và chụp cộng hưởng từ (MRI), các bác sĩ thấy não thất của ông nở rộng trong khi chất xám và chất trắng lại không thấy.

Thực tế bệnh nhân này đã bị tràn dịch não từ khi mới 6 tháng tuổi. Như vậy, có thể trong một thời gian rất dài người đàn ông này đã sống với cái đầu rỗng. “Việc thiếu não bộ đã không hề cản trở sự phát triển của ông ta”,bác sĩ Feuillet nói.

Những trường hợp kỳ lạ giống như vậy không phải quá hiếm. Năm 1935, trong khi điều trị cho một sinh viên khoa toán thuộc trường đại học Sheffield hay bị ốm vặt. Giáo sư Lorber nhận thấy người thanh niên này hoàn toàn không có não. Lẽ ra 2 bán cầu não phải lấp đầy hộp sọ với độ sâu 4–5 cm, nhưng những hình ảnh chụp từ máy quét cho thấy sinh viên này chỉ có 1 mm mô não phủ trên đỉnh cột sống. Không ai hiểu bằng cách nào mà người thanh niên này vẫn sống bình thường và học rất giỏi, thậm chí đạt học vị danh dự ngành toán học với chỉ số IQ lên tới 126.

Để kiểm chứng sự thật này, khi người sinh viên đó qua đời vào năm 1970, các bác sĩ đã quyết định cho mổ tử thi: hình ảnh tại hiện trường khiến tất cả các nhà khoa học đều ngạc nhiên bởi chàng trai này hoàn toàn không có não. Giáo sư Lorber cho biết ông đã gặp không ít trường hợp người không có bán cầu não mà vẫn rất thông minh và giỏi giang. Ở một số người tuy não bộ gần như không có nhưng chỉ số IQ của họ vẫn đạt tới 120.

Một điều kỳ lạ nữa là có những người bị tổn thương não nghiêm trọng nhưng vẫn sống. Theo tài liệu lưu trữ y học, vào năm 1936 vua Ludwig của xứ Bavaria ra lệnh xử tử Dietze von Schaumburg cùng 4 đồng phạm vì âm mưu nổi loạn. Theo phong cách hiệp sĩ, vua cho Dietze nói ra một điều ước cuối cùng. Trước sự ngạc nhiên của những người chứng kiến, Dietze yêu cầu toàn bộ tử tù xếp thành hàng, mỗi người cách nhau 8 bước và xin được chết đầu tiên.

Dietze khẳng định dù không còn đầu ông vẫn có thể chạy qua mặt những người tử tù kia và nếu làm được như thế thì nhà vua hãy tha mạng cho những người còn lại. Nhà vua nghe xong liền đồng ý. Dietze quỳ xuống và đưa đầu vào máy chém.

Đúng như lời nói, sau khi đầu rơi xuống, Dietze vẫn đứng dậy và chạy trước sự sững sờ của mọi người. Dietze chỉ gục ngã khi chạy qua người cuối cùng trong hàng. Nhà vua buộc phải thực hiện lời hứa và tha chết cho những người còn lại.

Tạp chí y học New York, Mỹ vào năm 1888 cũng đã miêu tả một sự việc kỳ lạ xảy ra với một thủy thủ lái tàu trên sông. Người thủy thủ này trèo lên cột buồm để buộc lại sợi dây chằng và sơ ý không nhận thấy rằng tàu sắp lướt qua gầm cầu. Thanh gầm cầu sắc đã cắt đứt 5 – 6 cm phần đầu trên của người thủy thủ. Những người có mặt trên tàu đã nhanh chóng đưa anh này tới bệnh viện để cấp cứu.

Điều kỳ diệu là trong khi các bác sĩ đã hết hi vọng cứu chữa thì bỗng nhiên anh chàng thủy thủ này mở mắt ra và hỏi chuyện gì đang xảy ra với mình. Sau đó, anh ta còn rời bàn mổ và đòi quay về tàu để làm việc. Các bác sĩ cảm thấy hơi choáng váng nhưng vẫn quyết định ghép lại phần sọ não bị đứt cho anh ta dù chúng đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Sau 2 tháng điều trị, anh chàng thủy thủ đã bình phục hoàn toàn và trở lại tàu làm việc bình thường. Dường như cái đầu đã mất gần hết não không hề ảnh hưởng đến công việc của anh. Thỉnh thoảng, anh chỉ cảm thấy hơi choáng váng nhẹ, còn thì vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Mãi đến 26 năm sau ngày bị tai nạn đó, người thủy thủ này mới bị liệt tay và chân trái.

Điều gì đã khiến những người này vẫn sống sót và hoạt động bình thường? Một giả thuyết cho rằng não bộ có một cơ chế dự phòng mạnh tới mức, chỉ cần một vài tế bào còn sống sót lại cũng có thể giúp con người thực hiện toàn bộ các chức năng thay cho cả 2 bán cầu não bị thiếu. Một giả thuyết khác cho rằng con người chỉ sử dụng một phần rất nhỏ não bộ – khoảng 10%.

Theo một số nhà khoa học , cơ thể con người có 2 hệ thống điều khiển. Một hệ thống gồm não bộ, hệ thần kinh (sử dụng tế bào thần kinh để truyền dữ liệu). Hệ thống kia dựa vào các tuyến nội tiết, sử dụng hormone hay chất sinh học đặc biệt nào đó để truyền thông tin đi khắp cơ thể. Kết quả là trong một số trường hợp, con người ta vẫn có thể hoạt động được bình thường mặc dù không có não.

Trung Hùng (tổng hợp theo VN+, Sức Khỏe & Đời Sống, Pravda)