Mới đây, các nhà khảo cổ tìm thấy chiếc giày La Mã gần 2000 năm tuổi có thiết kế y chang những đôi giày Adidas nổi tiếng.

Bi an chiec giay La Ma co dai giong het cua hang Adidas - Anh 1

Bí ẩn chiếc giày La Mã cổ đại giống hệt của hãng Adidas

Một nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện hơn 400 đôi giày La Mã cổ đại trong pháo đài Vindolanda ở Northumberland, Anh, trong đó có một số chiếc có kiểu dáng tương tự giống như phong cách giày hiện đại ngày nay.

Pháo đài Vindolanda nằm ngay phía nam của Biên thành La Mã - Wall Hadrian (một hệ thống phân chia ranh giới, biên giới của đế chế La Mã). Đây là một khu định cư cổ đại của các binh sĩ La Mã và gia đình của họ.

Bi an chiec giay La Ma co dai giong het cua hang Adidas - Anh 2

Pháo đài nằm ở phía nam của bức tường thành La Mã.

Trong quá trình khai quật kéo dài suốt mùa hè, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số đôi giày khác lạ.

Đó là một thách thức rất lớn, nhưng mỗi mảnh "cổ vật" dù là nhỏ nhất đều là vô giá. Theo các nhà nghiên cứu, mỗi đôi giày giống như một cỗ máy thời gian, và một lăng kính vào cuộc sống hàng ngày của những người đã từng sử dụng nó.

Một số đôi giày thậm chí giống như thời trang hiện nay. Theo tiến sĩ Andrew Birley, người điều hành cuộc khai quật tại pháo đài Vindolanda cho biết: "Đôi giày rất giống với dòng giầy đá bóng Predator của hãng Adidas.

Mặc dù người La Mã không hề chơi bóng đá, nhưng đôi giày này mang đến cho họ sự thoải mái và linh hoặt hệt như giày Predator nổi tiếng của Adidas".

Đây thực sự là minh chứng cho sự "trường kỳ" của những thiết kế, mẫu mã đẹp không bao giờ lỗi thời.

Bi an chiec giay La Ma co dai giong het cua hang Adidas - Anh 3

Các nhà khảo cổ tìm thấy rất nhiều loại giày dép ở pháo đài với nhiều kích cỡ khác nhau như giày trẻ em, người lớn, dép lê, guốc tắm,...

Những đôi giày với đủ chủng loại và kích cỡ khác nhau như giày trẻ em, thiếu niên, phụ nữ trưởng thành, nam giới, dép đi trong nhà và guốc tắm. Điều này cho thấy chủ sở hữu của những đôi giày này từng sống bên trong pháo đài Vindolanda.

Pháo đài "bất khả chiến bại" ẩn giấu rất nhiều giày dép lạ

Quân đội La Mã đã xây dựng pháo đài này vào khoảng 1.800 năm trước đây. Tuy nhỏ, nhưng đây là một trong những pháo đài bảo vệ "kiên cố" nhất ở Anh. Vindolanda là một đơn vị đồn trú nhỏ, nơi mà chỉ có vài trăm binh sĩ cư trú với gia đình của họ.

Bi an chiec giay La Ma co dai giong het cua hang Adidas - Anh 4

Pháo đài Vindolanda tuy không lớn nhưng có lịch sử lâu đời và tồn tại hàng trăm hiện vật, đồ cổ quý hiếm.

Họ đã trú ẩn bên trong pháo đài phía sau một loạt các một mương lớn và thành lũy. Cuộc chiến "không cân sức" giữa người La Mã và các bộ tộc của người Anh kéo dài rất lâu và tàn khốc.

Người La Mã đến nước Anh lần đầu tiên khoảng năm 55 hoặc 54 TCN, sau khi hoàng đế Julius Caesar phát động một cuộc xâm lược. (Julius Caesar là một trong những nhà quân sự lỗi lạc của đế chế La Mã và có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử thế giới).

Cuộc chiến giữa những kẻ xâm lược và các bộ lạc người Anh kéo dài tới năm 212. Khi quân đội La Mã rút khỏi pháo đài, họ chỉ mang theo những vật dụng cần thiết và để những đôi giày, dép lê ở lại.

Bi an chiec giay La Ma co dai giong het cua hang Adidas - Anh 5

Nhiều giày dép La Mã cổ đại tìm thấy ở pháo đài Vindolanda đã được bảo tồn và trưng bày.

Trong nhiều năm qua, rất nhiều giày dép cổ đại được tìm thấy tại pháo đài Vindolanda và trong đó có khoảng 150 đôi được trưng bày.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia ước tính thì chi phí để bảo tồn cho mỗi đôi giày là khoảng 99 – 122 USD. Do đó, các nhà nghiên cứu đã phát động một chiến dịch gây quỹ hỗ trợ từ công chúng để bảo tồn những chiếc giày siêu cổ này.

(Nguồn: Ancient-origins)

theo Trí Thức Trẻ