Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí phản ánh về dấu hiệu trục lợi bảo hiểm xã hội, y tế tại BV Nhi Hải Dương, lãnh đạo BHXH VN đã yêu cầu làm rõ sự việc.

Liên quan tới câu chuyện Bệnh viện Nhi Hải Dương có một số dấu hiệu làm giả hồ sơ bệnh nhân để trục lợi bảo hiểm y tế xã hội trong thời gian gần đây, PV báo Người đưa tin đã có buổi làm việc trực tiếp với Ths. Nguyễn Minh Thảo – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo Người Đưa Tin, ông Thảo cho biết:

“Tôi sẽ nghe báo cáo lại xem sự việc liên quan tới dấu hiệu trục lợi bảo hiểm từ phía Bệnh viện Nhi Hải Dương đã kiểm tra như thế nào và kết quả ra sao. Còn lại, tôi sẽ cho người tiếp tục kiểm tra.

Chỗ nào xử lý được về tài chính tiếp tục xử lý về tài chính và không chỉ tại thời điểm kiểm tra năm 2016, chúng tôi sẽ cho kiểm tra hết số liệu của năm 2014, 2015.

Nếu có biểu hiện “chia chác” phải chuyển cơ quan điều tra. Muốn giúp họ sửa sai và tiến bộ thì phải làm nghiêm. Tôi từng là bác sĩ nên những “mánh lới” về y tế tôi có thể “đọc” được”, ông Thảo nhấn mạnh.

BHXH VN vao cuoc lam ro dau hieu truc loi BH o BV Nhi Hai Duong - Anh 1

Bệnh viện Nhi Hải Dương

Cũng theo ông Thảo, phía Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ có ban thẩm định kiểm tra lại sự việc một cách chặt chẽ, nghiêm túc nhất và yêu cầu phía đơn vị gửi báo cáo về Bảo hiểm xã hội Việt Nam trước ngày 10/11.

Chia sẻ thêm với PV, Ths. BS Lê Văn Phúc nói: “Trong thời gian vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hệ thống giám định, hệ thống kiểm soát... Tuy nhiên, rất nhiều vấn đề làm giàu trục lợi quỹ lại được phát hiện từ kênh báo chí.

Nhân sự việc này chúng tôi sẽ kiểm tra lại từ phía Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương. Khi chúng tôi chỉ đạo trực tiếp thì câu chuyện sẽ khác”.

Theo đó, thông tin báo Người đưa tin đã đưa, trong năm 2015, đặc biệt vào tháng 11/2015, tại Bệnh viện Nhi Hải Dương có một số dấu hiệu làm giả hồ sơ bệnh nhân để trục lợi bảo hiểm y tế xã hội.

Và từ đầu năm đến nay, đặc biệt trong tháng 6 vừa qua, nhiều phòng khám bệnh làm việc theo hướng đưa bệnh nhân vào chăm sóc cấp 1 (cho dù bệnh nặng hay nhẹ). Mục đích để tính tiền bảo hiểm y tế cao lên. Chẳng hạn, lệ phí khám bệnh bình thường khoảng 60.000 đồng/người. Nhưng chăm sóc cấp 1, phí tăng lên 200.000 đồng/người.

Người tố cáo sự việc này còn nói, muốn làm rõ thông tin này, đến phòng khám, gặp bác sỹ M. là ra hết. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Nhi Hải Dương tiếp trên dưới 80 bệnh nhân và phần lớn bệnh nhân được chăm sóc cấp 1. Có cháu nằm viện dài ngày, số tiền điều trị rất lớn, nhưng thực tế bệnh tình chưa đến mức phải nằm viện…?!

Ngoài ra, người tố cáo còn phản ánh việc bổ nhiệm 3 lãnh đạo tại Bệnh viện Nhi Hải Dương có nhiều khuất tất.

Nguyễn Huệ - Phan Tuấn