Trường hợp bé gái 2 tuổi được thực hiện ghép nối da đầu là cháu Q.C (huyện Đan Phượng, Hà Nội) do gặp phải tai nạn giao thông khi đi cùng ông vào tối 27/9.

Vụ tai nạn khiến da đầu bé bị lột hoàn toàn từ ngang tai vòng qua trán sang tai bên kia ra đằng sau gáy, lộ xương sọ.

Benh vien Viet Duc lan dau ghep noi da dau cho be 2 tuoi - Anh 1

Bé Q.C sau khi được phẫu thuật.

Theo lời mẹ cháu bé, tối ngày 27/9, bé Q.C được ông chở đi chơi bằng xe máy, khi cho bé ngồi vào ghế cố định ở phía trước. Tuy nhiên, một tai nạn bất ngờ đã xảy ra khi hai ông cháu đang đứng chờ đèn đỏ thì bị xe tải đâm vào sau xe, người ông bị cuốn vào xe tử vong.Lái xe tải lùi lại mà không biết có bé Q.C đang trong gầm xe, hậu quả khiến bé bị lột gần như toàn bộ da đầu. Ngay lập tức bé Q.C được đưa vào bệnh viện sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Khi đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, theo hướng dẫn của các bác sĩ, người nhà bé Q.C đã quay trở lại hiện trường tìm mảnh da đầu đã bị đứt rời và mang đến bệnh viện.

Ngay lập tức, bé Q.C được nối ghép các mạch máu ở mảnh ra bị đứt rời bằng vi phẫu thuật. Sau 7 tiếng thực hiện ca phẫu thuật, các bác sĩ đã ghép lại hoàn toàn vùng da đầu bị lột của cháu bé. Đến nay, sau 2 tuần được nối, da đầu của bé đã sống lại, tóc bắt đầu mọc. Dự kiến, 1 - 2 ngày tới bé Q.C sẽ được xuất viện.

TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, đây là trường hợp trẻ nhỏ 2 tuổi đầu tiên bị lột da đầu mà các bác sĩ gặp. Việc can thiệp, nối vi phẫu ở trẻ nhỏ gặp khó khăn hơn người lớn do mạch máu có kích thước rất nhỏ, chỉ vào khoảng 0,6 - 0,7mm, chưa kể nguy cơ tắc mạch sau nối là khá cao. Đây cũng là ca ghép da đầu nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam.

Bác sĩ Hà khuyến cáo, khi bị lột da đầu, mọi người nên bảo quản mảng da bị lột, sơ cứu bệnh nhân và chuyển lên bệnh viện chuyên khoa càng sớm càng tốt.