Sau gần 4 năm xây dựng, bệnh viện (BV) Ung thư Đà Nẵng đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng). Đây là BV chuyên khoa ung bướu đầu tiên, hiện đại nhất khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Lễ khánh thành Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng

Ảnh: TL

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng chính thức khởi công xây dựng từ tháng 3-2009, trên khuôn viên rộng 15ha tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Đây là BV chuyên khoa loại 1 hoàn chỉnh, quy mô 500 giường bệnh, với 27 khoa, phòng, trung tâm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ như máy CT-scande cắt lát, máy MRI 3T, máy siêu âm màu 4 chiều,…với tổng kinh phí đầu tư xây dựng là 1.500 tỷ đồng, trong đó Trung ương hỗ trợ 220 tỷ đồng, còn lại là từ sự đóng góp của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức phi chính phủ... Ngoài khám và điều trị, BV còn có trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư dành cho các chuyên gia y tế đầu ngành. Tại đây, bệnh nhân (BN) còn được khám, chữa bệnh bằng những phương tiện kỹ thuật hiện đại; Quản lý BN bằng thẻ từ, BN chỉ cần quẹt thẻ mà không cần khai báo thông tin trên cơ sở đó, BV sẽ quản lý được bệnh nhân trên khắp cả nước. Được thiết kế theo mô hình BV khách sạn, tiện ích và hiện đại nhất khu vực miền Trung và Tây Nguyên, cùng với khu khám và điều trị hiện đại và đồng bộ, BV còn có công viên, khu vui chơi giải trí cho BN và người nhà; Khu nhà nghỉ dành cho thân nhân BN lưu trú miễn phí với 150 phòng và 200 căn hộ khép kín dành cho cán bộ, nhân viên và các bác sỹ, chuyên gia đến học tập, nghiên cứu.

Bệnh viện hoạt động dựa trên nguyên tắc phi lợi nhuận, chữa bệnh miễn phí hoàn toàn cho người nghèo, có bếp từ thiện phát cháo miễn phí cho BN ung thư nghèo. Giá viện phí được thu theo mức của BV Đà Nẵng. Riêng đối tượng BN ung thư nghèo, BV có chế độ miễn giảm đặc biệt, cụ thể là đối tượng là cá nhân có thẻ BHYT người nghèo (mã đối tượng "HN”) có hộ khẩu thường trú tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung. Đối với những BN khi đến điều trị mà không có thẻ BHYT và không thuộc diện nghèo, BV sẽ căn cứ theo mức trần điều trị ở các BV có khoa ung thư khác để thu viện phí bằng hoặc thấp hơn. BV sẽ theo dõi gia cảnh của từng BN để có chính sách hỗ trợ phù hợp. Thời gian đầu, BV sẽ hoạt động với quy mô 200 giường, 20 khoa, phòng.

Hoài Giang