Ở bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh tình trạng quá tải không phải mới đây mà đã kéo dài nhiều năm nay. Bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện cho biết, mỗi năm số bệnh nhân tăng khoảng 10%, trong khi số giường bệnh không tăng, đã khiến cho tình trạng quá tải ngày càng trầm trọng.

(ĐCSVN) -

Bác sĩ Lê Hoàng Minh cho hay, mặc dù trong thời gian qua, mạng lưới phòng, chống ung thư đã có sự giúp đỡ cho việc điều trị bệnh ung thư, song việc đầu tư ấy dường như là chưa đủ. Tại các bệnh viện điều trị ung bướu hiện nay có thể thấy về trang thiết bị máy móc cũng như các loại thuốc đặc trị hiện đại chưa đầy đủ. Đây là những căn bệnh điều trị đa mô thức, do vậy nếu bệnh viện tuyến dưới không đảm bảo đủ “vũ khí” để điều trị thì bệnh nhân sẽ vượt tuyến.

Bệnh viện làm việc thông tầm giờ nghỉ trưa (Ảnh: VL)

Hiện nay, bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh là bệnh viện tuyến Trung ương về chuyên môn kỹ thuật lĩnh vực phòng chống ung thư. Với uy tín trong chẩn đoán và điều trị nên dù đã phân tuyến song tỷ lệ bệnh nhân ung thư vượt tuyến lên khám và điều trị tại đây vẫn khá cao. Theo bác sĩ Minh, hiện ở viện, bệnh nhân vượt tuyến chiếm tới 60-70%.

Thực tế cho thấy, ở TP. Hồ Chí Minh có nhiều bệnh viện hiện đang trong tình trạng quá tải, như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Phụ sản Từ Dũ, Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh… Nhằm giảm tải bệnh viện, TP.Hồ Chí Minh chủ trương và đã có dự án đầu tư xây dựng các bệnh viện trọng điểm ở 4 cửa ngõ của Thành phố. Cụ thể: cửa ngõ phía Bắc là Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi - Hóc Môn; cửa ngõ phía Nam: Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Trung tâm xét nghiệm Y khoa Thành phố; cửa ngõ phía Đông: bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, bệnh viện Ung bướu; cửa ngõ phía Tây: bệnh viện Nhi đồng. Các dự án trên khi được hoàn thành sẽ giúp Thành phố tăng thêm khoảng 5.500 giường bệnh và một trung tâm xét nghiệm. Với kết quả này, Thành phố sẽ giảm tải đáng kể và hi vọng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh sẽ được nâng lên. Hiện, Thành phố cũng đang tiến hành khảo sát, nghiên cứu và xây dựng Đề án giảm tải bệnh viện.

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng quá tải, mỗi bệnh viện đều phải xây dựng giải pháp riêng cho mình. Tại Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, theo bác sĩ Lê Hoàng Minh, bệnh viện đã xây dựng các giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài.

Trước mắt, Bệnh viện thay đổi giờ khám bệnh. Đã 3 năm nay, thay vì khám từ 7giờ 30 phút sáng thì Bệnh viện đã bắt đầu khám từ 6 giờ sáng. Song song đó, bệnh viện tiến hành khám thông tầm giờ nghỉ trưa và điều trị cả ngày thứ 7, chủ nhật. Tính riêng trong năm 2011, số lượng bệnh nhân khám ngoài giờ tại bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh là 34.000 lượt và có 5.500 ca mổ ngoài giờ hành chính. Con số này rất có nghĩa, đã phần nào giúp giảm tình trạng quá tải ở Bệnh viện. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn tiến hành cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, lấy số khám tự động, tăng cường thiết bị máy móc hiện đại. Bác sĩ Lê Hoàng Minh cho biết, sắp tới bệnh viện sẽ trang bị thêm 2 máy xạ trị gia tốc nâng tổng số máy xạ trị gia tốc của bệnh viện lên 4 máy. Cùng với đó, bệnh viện triển khai những kỹ thuật mới, cung cấp đầy đủ thuốc đặc trị…

Đây là những giải pháp trước mắt mà bệnh viện đang áp dụng nhằm giảm tải, còn về lâu dài, bác sĩ Lê Hoàng Minh kiến nghị cần đẩy mạnh hơn nữa mạng lưới phòng, chống ung thư để các bệnh viện tuyến tỉnh có đầy đủ “vũ khí” điều trị bệnh ung thư, các bệnh viện này xây dựng được uy tín tại địa phương, đảm bảo điều trị tốt cho bệnh nhân, hạn chế bệnh nhân vượt tuyến.

Bệnh viện phấn đấu giảm 15% bệnh nhân nội trú trong năm 2012 (Ảnh: VL)

Hiện nay, Thành phố đang triển khai dự án xây dựng bệnh viện Ung bướu 2 tại quận 9 với khoảng 1.000 giường và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2015. Tuy nhiên, theo bác sĩ Minh, dù đang áp dụng những giải pháp trước mắt nhưng vẫn quá tải mà chờ bệnh viện mới xây dựng thì phải mất vài năm nữa nên trong năm nay, Bệnh viện sẽ áp dụng giải pháp giảm tải bệnh nhân nội trú. Những bệnh nhân khỏe, có nhà ở Thành phố thì sẽ chuyển điều trị ngoại trú và sẽ bố trí bác sĩ theo dõi thường xuyên. Cụ thể trong năm 2012, Bệnh viện phấn đấu giảm 15% số bệnh nhân điều trị nội trú.

Bác sĩ Minh cũng cho biết, lãnh đạo bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh vừa tiến hành khảo sát một số bệnh viện tại quận 2 và quận 9 và làm việc với lãnh đạo 2 địa phương trên để xúc tiến việc hình thành các cơ sở vệ tinh của bệnh viện, giúp giảm tải cho bệnh viện Ung bướu Thành phố. Nếu được chủ trương của Thành phố sẽ tiến hành triển khai đưa cán bộ y tế của bệnh viện xuống tuyến dưới cũng như chuyển bệnh nhân xuống đó để điều trị. Song song đó, cán bộ y tế của bệnh viện sẽ trực tiếp huấn luyện cho đội ngũ y bác sĩ tại tuyến dưới.

Hi vọng với sự nỗ lực của bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, của lãnh đạo Thành phố cũng như của Trung ương thì tình trạng quá tải tại bệnh viện này sẽ từng bước được khắc phục; sẽ không còn cảnh bệnh nhân phải nằm dưới sàn nhà, gầm giường, không còn cảnh 2,3 người cùng nằm trên một chiếc giường nữa./.