Ngày 14/1, Đoàn công tác Bộ Y tế, dẫn đầu là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã đến thăm và làm việc với Ban giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện công tác khám chữa bệnh và giảm tải tại bệnh viện.

Tình trạng quá tải bệnh nhân tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM. (Nguồn: tienphong.com.vn)

Tại buổi làm việc, ông Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế nhằm giảm tải tình trạng quá tải tại bệnh viện, bệnh viện đã tiến hành nhiều giải pháp, trong đó, có biện pháp tăng số giường bệnh; giúp đỡ các bệnh viện tuyến dưới về nguồn nhân lực; hợp tác liên kết với các đơn vị vệ tinh mở lớp xạ trị, định hướng về hóa trị; đăng ký khám chữa bệnh qua tổng đài 1080; đồng thời đưa cán bộ về các tỉnh như Cần Thơ, Kiên Giang để hỗ trợ nghiệp vụ.
Số bệnh nhân nội trú cũng đã giảm khoảng 20% (từ 1.700 bệnh nhân xuống 1.400 bệnh nhân) do bệnh nhân ở giai đoạn cuối được chăm sóc tại nhà theo chương trình chăm sóc giảm nhẹ của bệnh viện…
Tuy nhiên, tình hình quá tải ở bệnh viện vẫn tăng ở mức mỗi năm từ 7-10%. Tính đến nay, có đến 78% bệnh nhân đến từ các tỉnh đến bệnh viện điều trị.
Phó Giám đốc Nguyễn Xuân Dũng cũng cho biết thêm, một trong những khó khăn của bệnh viện chính là diện tích chật hẹp, trong khi đó bệnh nhân đến khám chữa bệnh luôn đông. Trung bình một ngày khám cho khoảng 1.500 lượt người bệnh và thời gian làm thủ tục và khám xong tại bệnh viện trung bình từ 2 giờ/bệnh nhân.
Qua làm việc với Ban giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, bệnh viện đã có nhiều cải tiến trong quá trình thực hiện khám chữa bệnh, nhằm giảm tình trạng quá tải tại bệnh viện.
Tuy nhiên, với chín phòng khám bệnh hàng ngày, ít hơn so với Bệnh viện Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhân dân Gia Định gần bốn lần nhưng vẫn xảy ra tình trạng quá tải, nguyên nhân chính là do mặt bằng, cơ sở bệnh viện quá chật hẹp.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện, Ban giám đốc bệnh viện Ung bướu cần lưu ý đến giải pháp hỗ trợ chỗ ở cho người nhà bệnh nhân đến điều trị, nhất là bệnh nhân điều trị lâu, nhằm tránh tình trạng chiếu, gối nằm la liệt ngay tại khuôn viên bệnh viện.
Bệnh viện cần tiếp tục tăng cường nguồn nhân lực, cán bộ y tế, điều dưỡng; cải tiến quá trình khám chữa bệnh sao phù hợp với thực tế nhu cầu của bệnh nhân.
Ban giám đốc Bệnh viện tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng và cho biết sẽ sớm mở khoa khám bệnh tại quận Bình Thạnh vào quý 3 năm nay; đồng thời xây dựng thêm cơ sở 2 của bệnh viện tại quận 9 nhằm giảm tình trạng quá tải.
Dịp này, tại Bệnh viện Ung bướu, Đoàn công tác Bộ Y tế phối hợp với Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng cũng đã trao quà tặng cho bệnh nhân ung thư nghèo trước thềm Tết Nguyên đán sắp tới./.

Gia Thuận (TTXVN)