Rwanda đang triển khai chương trình vận chuyển bằng máy bay không người lái (drone) cho trang thiết bị y tế.

Benh vien Rwanda dung drone van chuyen vat tu y te - Anh 1

Máy bay không người lái được Rwanda sử dụng để vận chuyển vật tư y tế

Rwanda hợp tác với startup drone Zipline của Mỹ vận chuyển thiết bị y tế đến 5 bệnh viện của nước này. Trong vòng 1 năm, họ lên kế hoạch mở rộng chương trình cho gần một nửa trong số 45 bệnh viện toàn quốc. Dự kiến, máy bay không người lái có thể vận chuyển tối đa 150 chuyến mỗi ngày.

Trước đây, trung bình mất tới 4 tiếng để thiết bị được giao cho bệnh viện. Với drone, thời gian rút ngắn chỉ còn 15 phút, theo ông Jean Philbert Nsengimana, Bộ trưởng Bộ CNTT và truyền thông Rwanda. Trong mùa mưa, đường sá không thể qua lại được, tình hình giao thông còn tệ hơn, cản trở việc chuyên chở quan trọng từ Trung tâm truyền máu quốc gia.

Benh vien Rwanda dung drone van chuyen vat tu y te - Anh 2

Sẽ rất tốn kém nếu lưu trữ tất cả trang thiết bị trong mọi bệnh viện, vì vậy chỉ khi có nhu cầu, chúng mới được chuyển đến. Dù vậy, điều đó lại nảy sinh vấn đề nếu có bệnh nhân bị xuất huyết mà không có đủ lượng máu. Xuất huyết sau sinh là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với phụ nữ mang thai tại Rwanda.

Với chương trình này, Rwanda đang tiến bộ hơn cả thế giới phát triển vốn rất cẩn trọng trong công nghệ drone. Máy bay Zipline tại Rwanda bay hoàn toàn tự động và vượt khỏi tầm quan sát của con người. Loại drone như vậy không được cho phép trong luật drone thương mại của Mỹ vừa có hiệu lực từ cuối tháng 8.

Ông Nsengimana cho biết chính phủ của ông được thuyết phục rằng drone an toàn, một phần vì chúng có thể mở dù khẩn cấp nếu phát hiện hệ thống gặp sự cố. “Trong kịch bản xấu nhất, khi máy bay vượt khỏi tầm kiểm soát, nó sẽ không gây ra thiệt hại đáng kể nào”.

Drone Zipline thuộc loại dùng cánh cố định hay cánh bằng (fixed-wing). Chúng mô phỏng máy bay thực tế nhưng nhỏ hơn, có cánh dài thay vì máy bay trực thăng 4 cánh (quadcopter), loại drone phổ biến nhất. Drone cánh bằng hiệu quả hơn nhiều, cho phép thực hiện hành trình lên tới 150 km. Mỗi sải cánh của drone khoảng hơn 1,8 m.

Khi drone bay đến bệnh viện, chúng thả hàng ở độ cao ngang bụng, gói hàng từ từ hạ xuống bằng loại dù sử dụng một lần. Theo ông Nsengimana, một khi chương trình được triển khai trên toàn quốc, chi phí sẽ ngang bằng với chi phí vận chuyển vật tư y tế bằng xe cộ.

Tổng thống Rwanda Paul Kagame sẽ chính thức khởi động chiến dịch trong lễ kỷ niệm tổ chức ngày 14/10.

Du Lam (Theo CNN)