VOV.VN - Cho đến nay, bệnh viện búp bê có 12 nhân viên đang làm việc và nhận xử lý khoảng 200 con búp bê và đồ chơi cũ trong 1 tháng.

Nằm phía sau một cửa hàng đồ chơi trên con phố bận rộn ở ngoại ô phía nam thành phố Sydney, Australia, một bệnh viện độc đáo dành cho những chú gấu bông, những con búp bê cũ đã tồn tại hơn 100 năm nay.

Bệnh viện búp bê hơn 100 năm (ảnh: Reuters)

Chủ sở hữu bệnh viện búp bê độc đáo này, ông Geoff Chapman, 67 tuổi cho biết: “Chúng tôi là một trong những người cuối cùng còn làm công việc sửa chữa búp bê”. Tính đến nay, bệnh viện đã “chữa trị” cho hơn 3 triệu con búp bê, gấu bông, ngựa bập bênh và đồ chơi có bánh xe cho trẻ em Australia và New Zealand.

Ông chủ bệnh viện Geoff Chapman (ảnh: Reuters)

Ông Geoff Chapman nói, một trong những niềm vui nho nhỏ khi làm việc tại bệnh viện là nhìn thấy phản ứng tích cực của khách hàng khi họ nhận lại được chú búp bê hoặc chú gấu cũ đã trở nên tốt và như mới, thậm chí một vài khách hàng đã bật khóc. “Chúng tôi có khách hàng cả nam giới và phụ nữ. Nhiều người phụ nữ đã mang những con búp bê hoặc gấu teddy đến đây sửa, thậm chí một vài nam giới cũng sở hữu gấu bông”, ông Chapman cho biết.

Nhiều khách hàng là người lớn đến với bệnh viện búp bê (ảnh: Reuters)

Bà Kerry Stuart, nhân viên 25 năm của bệnh biện búp bê cho hay: “Nhiều công cụ để sửa chữa búp bê của chúng tôi giống như của một bác sĩ giải phẫu thực thụ vậy”. Bà Stuart cho biết thêm, đối với bà khó nhất là sửa chữa "búp bê nhựa" vì cấu tạo của chúng thường rất mỏng và được làm từ loại nhựa tổng hợp trước đây. “Tôi không thích sửa chữa mắt. Thật khó để diễn tả đúng thần thái của nó. Có những lúc tôi phải làm đi làm lại đến 3 lần mới thấy ổn”, bà Stuart nói.

Công việc sửa chữa búp bê nhiều khó khăn (ảnh: Reuters)

Ban đầu bệnh viện búp bê được mở như là một phần của của hàng bách hóa để sửa chữa cho những con búp bê nhập khẩu từ Nhật Bản bị hỏng. Bước vào thời kỳ Thế chiến thứ 2, nhu cầu sửa chữa búp bê cũ tăng vọt do lệnh hạn chế nhập khẩu khiến việc mua búp bê mới trở nên khó khăn. Cho đến nay, bệnh viện búp bê có 12 nhân viên đang làm việc và nhận xử lý khoảng 200 con búp bê và đồ chơi cũ trong 1 tháng.

Một góc bệnh viện búp bê

Giám đốc bệnh viện Geoff Chapman chia sẻ: “Khoảng 80% khách hàng của chúng tôi là người lớn chứ không phải trẻ em, họ muốn chuyển món đồ chơi ngày thơ bé cho con cháu của họ hoặc giữ lại làm kỉ niệm”./.