Bắt đầu từ một bệnh xá công trường có 20 giường bệnh của ngày mới thành lập, đến hôm nay Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên đã là một Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh hạng II với quy mô 380 giường bệnh, có một cơ sở vật chất hoàn chỉnh, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến; đội ngũ cán bộ khoa học đông đảo giỏi về chuyên môn nghiệp vụ và có tinh thần trách nhiệm cao trước người bệnh.

Nâng cấp cơ sở vật chất

Trong những năm gần đây, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Bình đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh như: Có chính sách thu hút các bác sĩ về làm việc tại bệnh viện, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng. Tiếp tục cải tạo khuôn viên, sân vườn của bệnh viện xanh, sạch đẹp. Các khoa phòng được cải tạo nâng cấp; trong đó, có khoa cấp cứu chống độc, khoa hồi sức tích cực, khoa nội tiết, khoa nội tim mạch được sơn lại, lát nền, xây dựng thêm các phòng vệ sinh sạch sẽ, xây dựng mới khoa chẩn đoán hình ảnh. Khoa khám bệnh của bệnh viện được cải tạo và mở rộng thêm một số bàn khám, bàn làm xét nghiệm, siêu âm để tạo điều kiện người bệnh được khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng một cách nhanh nhất, giảm thời gian đi lại và chờ đợi của người bệnh... đặc biệt khu đón tiếp bệnh nhân có bảng hướng dẫn rõ ràng, bổ sung ghế, lắp đặt quạt và có bàn hướng dẫn, tư vấn... cho người bệnh.

Chị Lê Thị Hương ở P.Hương Sơn, TP Thái Nguyên đưa con trai vào khám, nhổ răng mọc lệch tại bệnh viện chia sẻ: “Y, bác sĩ ở đây tận tình chu đáo từ khâu hướng dẫn thủ tục, nhập viện đến khám điều trị. Mặc dù bệnh nhân khá đông, nhưng chỉ mất khoảng 20 phút là xong thủ tục, được gọi tên vào phòng nha. So với các cơ sở y tế khác, mẹ con tôi cảm thấy hài lòng khi đến đây”.

Bác sĩ Lê Văn Bình - Giám đốc Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên cho biết, đơn vị vẫn đang gặp khó khăn, nhất là cơ sở hạ tầng xuống cấp, chưa tương xứng bệnh viện hạng II. Khoa truyền nhiễm, khoa xét nghiệm đã quá cũ, nát. Tuy vậy, từ nhân viên đến lãnh đạo đơn vị trăn trở tìm các giải pháp để thu hút bệnh nhân vốn ở địa bàn TP có nhiều bệnh viện tư, bệnh viện công cấp tỉnh, Trung ương đang đứng chân.

Theo bác sĩ Bình, từ năm 2014, bệnh viện tranh thủ mọi nguồn lực để cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư đổi mới trang thiết bị y khoa nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn như máy siêu âm màu 4D, dao siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, máy nội soi tai mũi họng, máy nội soi đại tràng can thiệp, máy tán sỏi lazer, máy siêu âm tim, máy xét nghiệm miễn dịch, máy xét nghiệm máu, máy theo dõi nhịp thở bệnh nhân và bệnh viện đang đầu tư hệ thống đo tải lượng virut để điều trị các bệnh viêm gan virut A, B, C. Trong đầu năm 2017 bệnh viện tiếp tục đầu tư máy chụp cộng hưởng từ.

Thu hút, sử dụng và đào tạo nguồn nhân lực

Cùng với đầu tư thiết bị, bệnh viện thu hút nguồn nhân lực và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đồng thời tạo điều kiện cho toàn bộ đội ngũ y bác sĩ nâng cao trình độ chuyên môn ở các chuyên khoa, tham gia các lớp tập huấn ngắn, đào tạo dài hạn để áp dụng triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh. Từ hơn 40 bác sĩ năm 2013 đến nay bệnh viện đã có hơn 80 bác sĩ. Hầu hết các bác sỹ đều được bồi dưỡng nghiệp vụ tại các bệnh viện lớn của Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, Bệnh viện E, Nội tiết, 108, 103, Phụ sản…

Đến nay, bệnh viện có khả năng tiếp nhận, triển khai các kỹ thuật vượt tuyến điều trị của Bộ Y tế quy định và làm tốt các dịch vụ kỹ thuật cao, chuyên sâu về nội tiết - chuyển hóa, đi sâu phát triển kỹ thuật về hô hấp, cấp cứu chống độc, huyết học và truyền máu. Hiện bệnh viện là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội.

Trong kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020 Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên sẽ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh viện cũng đã làm việc với Bệnh viện E Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương… được các bệnh viện đã và đang tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực miễn phí theo Đề án 1816 của Bộ Y tế.

Tính trong 6 tháng đầu năm, bệnh viện đã tiếp nhận trên 41.000 lượt người đến khám, trong đó điều trị nội trú cho 10.237 lượt bệnh nhân, chuyển tuyến cho 1.452 người bệnh chủ yếu mắc ung thư…

Đổi mới phong cách phục vụ

Gần đây Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên chú trọng nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bác sĩ Lê Văn Bình cho rằng, người dân đến với bệnh viện ấn tượng đầu tiên là sự vui vẻ, tiếp đón niềm nở của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế. Chưa biết trình độ chuyên môn của người thầy thuốc thế nào nhưng qua sự tiếp đón vui vẻ, trao đổi, tư vấn nhẹ nhàng đã giảm đi sự căng thẳng lo âu cho người bệnh.

Để có thái độ, phong cách ân cần vui vẻ, xem bệnh nhân như người nhà, Ban giám đốc Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên đã chỉ đạo các phòng chức năng tích cực tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, chú trọng đến cải cách hành chính, giảm thủ tục phiền hà cho người bệnh; thường xuyên tổ chức cán bộ nhân viên cam kết thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức của người thầy thuốc “lương y như từ mẫu”.

Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên còn thiết lập đường dây nóng, đặt hòm thư góp ý tại các khoa để lấy ý kiến của người dân, giúp Ban giám đốc lắng nghe thông tin từ dư luận, từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Với tinh thần, thái độ phục vụ ở cán bộ, khoa phòng nào làm chuyên môn chưa tốt, ứng xử chưa phù hợp, chưa làm hài lòng người bệnh sẽ đưa ra các cuộc giao ban, hội nghị đầu ngày, đầu tuần để điều chỉnh, khắc phục. Ngược lại, Ban giám đốc cũng kịp thời động viên khích lệ những cá nhân, tập thể có thái độ tinh thần phục vụ tốt; tạo chuyển biến ý thức trong ứng xử giao tiếp vui vẻ giữa nhân viên bệnh viện với bệnh nhân, giữa cấp trên và cấp dưới, giữa đồng nghiệp, tạo không khí làm việc hòa đồng, đoàn kết, thân thiện. Hiện nay, trước chủ trương chính sách của ngành đề ra, bệnh viện đã chủ động xây dựng phương châm hoạt động để tồn tại “Vui lòng bệnh nhân đến, vừa lòng bệnh nhân đi”, chuyển từ yêu cầu sang phục vụ.

“Những kết quả có được hiện nay ở Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên là nỗ lực phát huy tinh thần trách nhiệm cao của tập thể đơn vị. Trong thành tích chung ấy không thể không nói đến dấu ấn cá nhân của Giám đốc bệnh viện Lê Văn Bình. Với cách nhìn thực tế và luôn đề ra việc làm thiết thực, hiệu quả, tin rằng Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên sẽ tiếp tục tạo dựng niềm tin, thu hút ngày càng nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh”- Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Vi Hồng, khẳng định.

Nguyễn Thành