Chiều nay 16/11, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E vừa phẫu thuật, cứu sống thành công một bệnh nhân nam (18 tuổi, quê Diễn Châu, Nghệ An) có khối u nặng gần 7kg trong lồng ngực.

Benh vien E vua cat bo khoi u khong lo quai di nang 7kg chen vao tim benh nhan - Anh 1

Khối u được cắt bỏ khỏi lồng ngực bệnh nhân.

Theo GS,TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV, khối u có đường kính 12x15x17cm. Sau khi giải phẫu bệnh, các bác sĩ xác định là khối “u quái thuần thục”, có mức độ biệt hóa cao và tỷ lệ ác tính thấp. Các bác sĩ đánh giá khối u có nguy cơ gây chèn ép tim, phổi của người bệnh, gây nên tình trạng khó thở, đau ngực.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, từ cách đây 1 tháng, bệnh nhân có đau tức lồng ngực dữ dội, khó thở dẫn đến tím tái xuất hiện những cơn ho kéo dài. Bệnh nhân khám tại Bệnh viện Phổi trung ương và được các bác sĩ chụp CT xác định khối u có kích thước lớn chèn ép tâm thất phải, tâm nhĩ phải và gây xẹp phổi phải.

Bệnh nhân trước khi mổ phải ngồi ngủ vì khối u quá lớn gây nên tình trạng khó thở. Do đó, các bác sỹ Bệnh viện Phổi trung ương đã chuyển bệnh nhân sang Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Ngay lập tức, GS,TS Lê Ngọc Thành cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch tiến hành hội chẩn và quyết định cần mổ gấp để cắt bỏ khối u quái khổng lồ này trong lồng ngực cho bệnh nhân. Ông cho biết: Đây là ca bệnh khó, vì bệnh nhân này có một khối u có kích thước quá lớn.

Nguy hiểm hơn, khối u này lại nằm ngay tại lồng ngực và sát tim cùng với các mạch máu lớn, nếu không mổ, cắt bỏ khối u sẽ chèn ép tim, phổi của bệnh nhân và có nguy cơ tử vong. Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ. Khối u đươc phẫu thuật cắt nhỏ và được đưa qua đường rạch bên phải dài khoảng 15cm ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Theo GS,TS Lê Ngọc Thành, do khối u quá lớn lại dích vào màng tim và mạch máu lớn trong lồng ngực, nên các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch phải có trình độ chuyên môn cao, thuần thục mới xử lý phẫu thuật cắt bỏ thành công được cho bệnh nhân. Vì trong khi phẫu thuật cắt bỏ, nguy cơ bệnh nhân dễ bị chảy máu do mạch máu lớn vỡ hoặc dính màng tim là rất lớn.

Sau khi cắt bỏ, trọng lượng khối u quái khổng lồ của bệnh nhân này gần 7kg. GS,TS Lê Ngọc Thành cho biết, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục và các chỉ số sinh tồn được kiểm soát tốt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Phương Minh