(baodautu.vn) Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, tiền thân là Bệnh xá Quảng Trạch, được thành lập từ năm 1960, là bệnh viện đa khoa khu vực hạng III, với quy mô 220 giường bệnh, thực hiện chức năng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Bình và một số vùng lân cận.

Xứng danh Bệnh viện Anh hùng

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Quảng Bình là một trong những địa phương bị đánh phá ác liệt nhất. Nhưng với ý chí và sự kiên cường của quân và dân, Quảng Bình đã vượt qua mọi khó khăn. Trong đó, Bệnh xá Quảng Trạch (nay là Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình) đã xứng danh là Bệnh viện Anh hùng. Trong giai đoạn 1964 – 1972, mỗi ngày, Bệnh viện thu nhận 30 – 50 thương binh, bệnh binh, nhân dân vào điều trị. Hàng năm, Bệnh viện khám cho vài ngàn lượt thương binh, bệnh binh và nhân dân.

Không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu và phục vụ chiến đấu, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bệnh viện còn gửi cán bộ y tế ra mặt trận, gia nhập các đơn vị quân đội trực tiếp chiến đấu. Nhiều đồng chí đã được tặng huân chương, huy chương và danh hiệu Dũng sỹ diệt Mỹ.

Với đóng góp của mình, ngày 1/1/1967, Bệnh viện Quảng Trạch đã được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Bệnh viện Anh hùng. Đây là vinh dự lớn của ngành y tế Quảng Bình trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bệnh viện còn được tặng thưởng 1 Huân chương Lao động hạng Nhất , 2 Huân chương Lao động hạng Nhì, 1 Huân chương Lao động hạng Ba, cùng nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh Quảng Bình.

Tăng cường vật chất, làm chủ công nghệ

Bệnh viện hiện có 260 cán bộ, viên chức, trong đó có 38 cán bộ tốt nghiệp đại học và sau đại học, bao gồm 2 thầy thuốc ưu tú, 2 bác sĩ chuyên khoa II, 4 thạc sĩ, 13 bác sĩ chuyên khoa I, 18 bác sĩ, 2 dược sĩ và 8 cán bộ khác. Bệnh viện có 19 khoa, phòng, gồm 15 khoa lâm sàng - cận lâm sàng, 4 phòng chức năng.

Theo Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Lê Văn Tế, Giám đốc Bệnh viện, có cơ ngơi khang trang như hôm nay là nhờ trong những năm gần đây, lãnh đạo tỉnh đã quan tâm xây dựng Bệnh viện hoàn chỉnh theo hướng hiện đại. Ngoài ra, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình luôn quan tâm đầu tư, kêu gọi các dự án chuyển giao kỹ thuật.

Vì thế, Bệnh viện đã từng bước được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và thực hiện tốt nhiều kỹ thuật cao, như phẫu thuật nội soi, giải phẫu bệnh tế bào, chụp CT Scanner... Nhờ làm chủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại, Bệnh viện đã điều trị, cấp cứu thành công nhiều ca tai biến mạch máu não nặng, phẫu thuật sọ não...

Bệnh viện không chỉ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, mà còn đặc biệt quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Hàng năm, Bệnh viện cử 15 - 20 người đi đào tạo dài hạn và ngắn hạn. Riêng năm 2011, Bệnh viện bố trí 6 bác sĩ đào tạo dài hạn sau đại học; 24 y sĩ, nhân viên theo học đại học; tiếp nhận hơn 200 lượt sinh viên đến thực tập. Bên cạnh đó, Bệnh viện thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng triển khai nhiều kỹ thuật mới.

Xây dựng bệnh viện khu vực xuất sắc toàn diện

Với truyền thống đơn vị anh hùng, trong những năm qua, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình luôn nêu cao quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc và phục vụ người bệnh; thực hiện tốt các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Xây dựng bệnh viện xuất sắc toàn diện”, “Thực hiện tốt quy tắc ứng xử của của cán bộ ngành y tế về 12 điều y đức, 10 điều dược đức”... Bệnh viện luôn phát động các phong trào thi đua, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ nêu gương điển hình tiên tiến để học tập và nhân rộng. Có quy chế kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả triển khai và kịp thời khen thưởng các cá nhân, phòng ban tiêu biểu.

Trong năm 2011, Bệnh viện đã thực hiện khám và điều trị cho hơn 90.000 lượt bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú 18.244 lượt người, đạt 151,3% kế hoạch; phẫu thuật 2.185 ca; tán sỏi ngoài cơ thể 287 ca; thu viện phí đạt 28 tỷ đồng…

Vượt lên những khó khăn, luôn là lá cờ đầu của ngành y tế Quảng Bình trong các năm 2008, 2009, 2010, 2011, trong năm nay, Bệnh viện được đề nghị Nhà nước xét tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba và Bộ Y tế xét tặng Bằng khen. Đây sẽ là phần thưởng lớn lao cho tập thể cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã luôn nỗ lực phấn đấu trong suốt những năm qua.