Sau gần 2 năm xây dựng với tổng kinh phí khoảng 4.200 tỷ đồng do Chính phủ cấp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2017.

Bệnh viện tọa lạc tại số 15 đường Cao tốc TP.HCM – Trung Lương thuộc xã Tân Kiên huyện Bình Chánh, là bệnh viện đầu tiên thuộc Khu y tế kỹ thuật cao Tân Kiên theo đề án Quy hoạch mạng lưới khám chữa bệnh TPHCM đến năm 2020, tầm nhìn 2025 của Ủy ban nhân dân Thành phố. Bệnh viện là một trong những dự án trọng điểm của ngành y tế thành phố và cả nước với chức năng, nhiệm vụ là bệnh viện chuyên khoa Nhi hạng 1 trực thuộc Sở Y tế TP.HCM.

Benh vien chuyen khoa Nhi thu 3 cua TP HCM san sang don nguoi benh - Anh 1

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã thành hiện thực và chuẩn bị đi vào hoạt động

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn chất lượng cao cho nhân dân thành phố, các tỉnh miền Tây Nam Bộ và trong khu vực với định hướng tập trung phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước trong khu vực.

Đây là Bệnh viện Nhi đầu tiên được trang bị hiện đại với khối hồi sức tích cực chống độc có máy Oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO). Trong lĩnh vực ngoại khoa, bệnh viện được trang bị phòng mổ Hybride cho phẫu thuật tim mạch, khoa ngoại thần kinh với hệ thống kính vi phẫu, thiết bị định vị thần kinh. Chẩn đoán hình ảnh được trang bị máy Cộng hưởng từ (MRI) và Máy Chụp cắt lớp điện toán (CT scan) hiện đại 256 lát cắt.

Đặc biệt, với ngành ung bướu nhi, lần đầu tiên một bệnh viện nhi được xây dựng khoa y học hạt nhân và khoa xạ trị dành riêng cho trẻ em. Ngoài ra, bệnh viện còn được giao nhiệm vụ là cơ sở thực hành hiện đại nhằm phát triển nguồn nhân lực chuyên khoa nhi cho thành phố với sự phối hợp với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch theo mô hình Viện trường.

Theo “Quy chế tổ chức và hoạt động của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố” được Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt ngày 20/9/2016, bệnh viện bao gồm: 10 phòng chức năng và 39 khoa lâm sàng và cận lâm sàng. Giai đoạn đầu, dự kiến bệnh viện sẽ đưa vào hoạt động các khoa lâm sàng: Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu, khoa Nội tổng hợp, khoa Hô hấp, khoa Tiêu hóa, khoa Dược, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Khối Cận lâm sàng gồm các Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Huyết học, Sinh hóa, Vi sinh. Khi giai đoạn khối phòng mổ, cũng như các khoa lâm sàng khác được trang bị hoàn thiện, bệnh viện sẽ vận hành từng bước các Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Phẫu thuật trong ngày, Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Ung bướu- huyết học, Thận-nội tiết….

Theo quy định về phân tuyến khám chữa bệnh BHYT, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến tỉnh. Để tạo điều kiện cho bệnh viện Nhi đồng Thành phố thu hút người bệnh, góp phần giảm quá tải tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi, tạo điều kiện thuận lợi trong khám chữa bệnh BHYT cho trẻ em sống tại huyện Bình Chánh và các khu vực lân cận, Sở Y tế đã thống nhất với Bảo hiểm xã hội Thành phố, bệnh viện Nhi đồng Thành phố là cơ sở khám chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến tỉnh theo quy định của Thông tư số 40/2015/TT-BYT.

Được biết, để đảm bảo triển khai hiệu quả hoạt động một số chuyên khoa sâu trong giai đoạn khởi đầu, Ban chỉ đạo hoạt động Bệnh viện Nhi đồng Thành phố của Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai thêm chế độ luân phiên chuyên gia có nhiều kinh nghiệm của các bệnh viện đầu ngành của Thành phố như Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình… đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố để trực tiếp chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ trẻ của bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

SỞ Y TẾ TP.HCM