Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tổ chức cho cán bộ nhân viên đi du lịch ngay trong lúc người dân Hà Tĩnh đang căng mình hứng chịu, đối phó với lũ lụt.

Benh vien Can Loc to chuc di du lich khi nguoi dan Ha Tinh dang chong choi voi lu lut - Anh 1

Bệnh viện Can Lộc (Hà Tĩnh)

Theo thông tin phản ánh bức xúc của người dân trên báo điện tử Tầm Nhìn, trong ngày 18.10 khi họ đến khám bệnh ở bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc thì có rất ít cán bộ nhân viên y tế trực ở đây, người khám bệnh phải chờ khá lâu. Hỏi lý do thì được biết ngay trong những ngày đầu tuần và trong thời gian người dân Hà Tĩnh đang phải gồng mình chống chọi với bão lụt thì lãnh đạo của bệnh viện đã cho cán bộ, công nhân viên đi nghỉ mát ở Phú Quốc.

Trao đổi với phóng viên Tầm Nhìn, ông Lê Thế Nhiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc xác nhận thông tin cơ quan tổ chức cho các cán bộ đi du lịch Phú Quốc là hoàn toàn đúng. Đoàn đi du lịch gồm 12 người, thời gian đi là 6 ngày, 5 đêm với giá 17 triệu đồng/1 người (bệnh viện cấp 14 triệu đồng/người, còn lại cán bộ, nhân viên tự đóng góp). Ông Nhiên cũng cho biết thêm danh sách cán bộ, nhân viên đi du lịch lần này là do chủ trương của Đảng ủy, được Công đoàn tổ chức.

Danh sách ban đầu có cả giám đốc cùng đi nhưng vì là huyện ủy viên nên ông phải ở nhà để tham gia cùng đoàn với huyện bám sát cơ sở.

Benh vien Can Loc to chuc di du lich khi nguoi dan Ha Tinh dang chong choi voi lu lut - Anh 2

Bác sĩ, chuyên khoa II, ông Lê Thế Nhiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc - Ảnh: Tamnhin.net

Về thông tin có 4 bác sĩ trưởng khoa đi cùng đoàn du lịch, Giám đốc bệnh viện khẳng định một cách chắc chắn là chỉ có Trưởng khoa Nội và Trưởng khoa Ngoại đi thôi. Tuy nhiên khi PV đề nghị cho xem danh sách để nắm rõ chức danh, nhiệm vụ, bộ phận của các thành viên trong đoàn thì ông Nhiên khi thì đổ lỗi cho kế toán đi vắng, khi lại cho rằng bộ phận văn thư không nắm được và hứa sẽ cung cấp sau.

Khi phóng viên đặt câu hỏi là với số lượng y, bác sĩ đi du lịch đông như vậy, thiếu vắng những con người chủ chốt như vậy, liệu có ảnh hưởng đến công tác thăm khám và phòng chống dịch bệnh lây lan sau lũ như chỉ đạo của Bộ Y tế trước đó với các Sở Y tế và tới từng bệnh viện hay không, ông Giám đốc khẳng định rằng: “Tôi đã phân công đầy đủ cả. Vẫn đảm bảo đủ quân số xuống cơ sở để làm công tác chống dịch. Nông thôn mới 35 người có mặt đầy đủ, không ảnh hưởng gì”.

Benh vien Can Loc to chuc di du lich khi nguoi dan Ha Tinh dang chong choi voi lu lut - Anh 3

Văn bản của Huyện ủy Can Lộc gửi tới UBND huyện yêu cầu báo cáo về việc Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc tổ chức cho các cán bộ nhân viên đi nghỉ mát đúng lúc người dân Hà Tĩnh đang căng mình chống chọi với lũ lụt.

Liên lạc với bác sĩ, thạc sĩ Trần Thái Sơn, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết đúng là Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc tổ chức cho cán bộ nhân viên đi du lịch nhưng không có văn bản xin ý kiến của Sở Y tế. "Việc đi du lịch là do Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc tự tổ chức chứ lãnh đạo Sở không hề hay bết. Hàng năm, ngành y tế vẫn tổ chức cho cán bộ đi tham quan, du lịch, học hỏi. Đi với số lượng như vậy thì cũng không ảnh hưởng lắm, tuy nhiên đi vào dịp này (thời gian này người dân Hà Tĩnh đang căng mình hứng chịu lũ lụt) thì cũng bất lợi" - ông Sơn khẳng định.

Chiều 19.10, khẳng định với báo điện tử Một Thế Giới, đại diện của Bộ Y tế cho hay sẽ kiểm tra ngay lập tức và sẽ có văn bản gửi tới các báo để thông tin rõ sự việc. "Thời điểm này cả nước đều hướng về miền Trung ruột thịt, trong khi đó cán bộ của Bệnh viện Đa khoa Can Lộc lại đi du lịch thì cũng không được hay cho lắm vì thời điểm này cần nhiều nhân lực để đề phòng những bất trắc do thiên tai. Có thể kế hoạch du lịch đã đề ra trước đó rồi, tuy nhiên theo thông tin từ Huyện ủy báo cáo lên thì UBND tỉnh Hà Tĩnh đang yêu cầu UBND huyện báo cáo cụ thể vụ việc bệnh viện Đa khoa Can Lộc đưa nhân viên đi nghỉ mát một cách chi tiết, đầy đủ và đây cũng là sự việc của địa phương nên Bộ Y tế đang yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo cụ thể phương hướng xử lý cũng như thông tin tới các cơ quan báo chí một cách cụ thể" - người đại diện này cho hay.

Dạ Thảo