Chiều 22/9, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp báo và gửi lời xin lỗi tới người dân vì những phiền toái xung quanh quyết định đóng cửa bãi trông giữ xe của bệnh viện.

Benh vien Bach Mai xin loi nguoi dan vi quyet dinh dong cua bai gui xe - Anh 1

Ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai tại buổi họp báo

Ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai cho biết, quyết định đóng cửa bãi trông giữ xe của bệnh viện là để phục vụ việc xây dựng tổ hợp khám chữa bệnh trong ngày gồm 9 tầng nổi và 3 tầng hầm. Có thể xử trí nhanh khoảng 8.000 bệnh nhân đến khám, có chỉ định điều trị nhưng không qua đêm. Khi đưa vào sử dụng (dự kiến khoảng 2 năm nữa), tòa này sẽ là điều kiện cơ bản để Bệnh viện Bạch Mai giảm tải. Đặc biệt, toàn bộ 3 tầng hầm của tòa nhà sẽ dành để trông giữ xe máy, xe ô tô cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Quyết định đóng cửa bãi trông giữ xe của bệnh viện được đưa ra sau khi Chính phủ cũng như Bộ Y tế phê duyệt, cấp kinh phí cho đề án xây dựng, cải tạo bệnh viện Bạch Mai đã được đề xuất từ lâu. Với mục đích lâu dài là xây dựng một bệnh viện hiện đại, khang trang, đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh của người dân; xóa sổ tình trạng quá tải, nằm ghép diễn ra lâu nay tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo thống kê, 1 ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 4.000 lượt người đến khám cộng thêm 4.000 người nhà đi theo. Ước tính, một nửa số bệnh nhân có phương tiện cá nhân gửi ở bệnh viện.

Ngoài ra, bãi xe hiện nay của Bệnh viện Bạch Mai cũng đang dùng chung cho các bệnh viện xung quanh như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương… Do vậy, lượng xe gửi tại đây rất nhiều.

Benh vien Bach Mai xin loi nguoi dan vi quyet dinh dong cua bai gui xe - Anh 2

Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối điều trị nên lượng bệnh nhân rất đông

Theo ông Hùng, do việc đóng cửa bãi gửi xe của bệnh viện ảnh hưởng đến hàng nghìn bệnh nhân mỗi ngày nên trước khi thông báo dừng tiếp nhận trông giữ xe, Bệnh Bạch Mai đã gửi công văn lên TP Hà Nội, quận Đống Đa và 2 phường Khương Mai, Đồng Tâm đề nghị phối hợp và cùng nhau tìm giải pháp chống ùn tắc, đặc biệt là việc các dịch vụ trông giữ xe nâng giá, ép giá, chèo kéo bệnh nhân và người nhà gửi xe. Đồng thời, thông báo tới toàn thể bác sĩ, cán bộ công nhân viên làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai hạn chế phương tiện cá nhân để tránh ùn tắc và chiếm diện tích trong bãi trông giữ xe còn lại trong bệnh viện.

Tại buổi họp báo, thay mặt Bệnh viện Bạch Mai, ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp gửi lời xin lỗi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân do quyết định đóng cửa bãi gửi xe máy của bệnh viện thời gian vừa qua khiến người bệnh và người nhà bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Đồng thời mong muốn nhân dân chia sẻ với bệnh viện bởi đây là khó khăn nhất thời.

Trước đó, từ ngày 1/9/2016, Bệnh viện Bạch Mai đã đóng cửa khu trông giữ xe máy ở khu vực xây dựng Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày, từ ngày 1/10/2016 sẽ đóng cửa khu trông giữ xe máy ở khu vực Khoa Thần kinh - Tâm thần để triển khai xây dựng Trung tâm Khám bệnh và điều trị trong ngày; cải tạo, nâng cấp Khoa Thần kinh và Viện Sức khỏe Tâm thần. Đây hiện đang là 2 khu vực trông giữ xe máy của khách, của bệnh nhân và người nhà.

Dự kiến ngày 23/9, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai sẽ có cuộc làm việc với lãnh đạo quận Đống Đa để cùng tìm ra giải pháp về vấn đề gửi xe cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Phương Anh