Ngày 28-10, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức lễ khởi công xây dựng “Trung tâm khám bệnh và điều trị trong ngày”.

Benh vien Bach Mai khoi cong cong trinh hon 600 ty dong - Anh 1

Lãnh đạo một số đơn vị cắt băng khởi công Trung tâm khám và điều trị trong ngày tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: DN

Công trình được tổ chức phân chia thành 9 tầng nổi và 3 tầng hầm Trung tâm sẽ được xây dựng trên diện tích 5.696m2, nằm trong khuôn viên của Bệnh viện Bạch Mai. Trung tâm có quy mô gồm 9 tầng nổi và 3 tầng hầm với các khu vực chức năng chính như sau: Khu khám và điều trị ngoại trú khoảng 6.000 lượt/ngày; khu điều trị trong ngày 100 giường; khu chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng với 3 máy CT, 3 máy MRI và 10 máy X-Quang và khu hành chính, kỹ thuật và phụ trợ.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, với kinh phí khoảng hơn 600 tỷ đồng, đây sẽ là Trung tâm hàng đầu của Việt Nam chuyên khám chữa bệnh và điều trị trong ngày với dịch vụ y tế hiện đại đạt ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh. Giảm chi phí đáng kể cho người dân trong quá trình khám chữa bệnh.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm là nơi góp phần đáng kể giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân. Nơi tập trung đội ngũ cán bộ trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, cơ sở vật chất khang trang sẽ là môi trường lý tưởng để triển khai các loại hình đào tạo nguồn nhân lực y tế cho ngành, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, mở rộng hợp tác quốc tế. Giảm thiểu đáng kể nguồn chi ngân sách cho hoạt động học tập nghiên cứu ở nước ngoài

Được biết hiện Bệnh viện Bạch Mai luôn trong tình trạng quá tải, tỷ lệ sử dụng giường bệnh thường xuyên vượt xa mức trên 100%. Đặc biệt, phải kể đến những Viện/Khoa tỷ lệ sử dụng giường rất cao như: Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Khoa Thận tiết niệu, Khoa Thần kinh, Khoa Tiêu hóa, Viện Tim mạch,… Trong những năm tới, ước tính lưu lượng người bệnh đến Bệnh viện Bạch Mai sẽ đạt mức khoảng 6.000 lượt khám/ ngày.

D.Ngân