Tính đến chiều 18/4, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 171 trường hợp mắc bệnh viêm da lạ, trong đó xã Ba Điền có 161 người. Hiện con số tử vong đã là 8, 11 trường hợp khác ở xã Ba Điền tử vong cũng có các triệu chứng tương tự.

Các y, bác sĩ lấy mẫu máu bệnh nhân viêm da lạ. Ảnh:Khai thác Internet

Hiện cơ quan chức năng chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh, trong khi đó số người mắc và tử vong liên tục tăng khiến người dân vô cùng hoang mang.

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Mến, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: “Vì chưa biết nguyên nhân nên chúng tôi cũng chưa kiểm soát được bệnh. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn triển khai tổ chức khám bệnh, xét nghiệm siêu âm để sàng lọc sớm những trường hợp nào có yếu tố nghi ngờ để chuyển ngay về cơ sở y tế điều trị”.

Trong cuộc họp khẩn được tổ chức chiều 18/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích thống nhất giao cho sở Y tế thành lập Hội đồng y khoa để nghiên cứu bệnh này, hỗ trợ kinh phí mua máy lọc máu điều trị bệnh. Yêu cầu ngành y tế Quảng Ngãi không đợi sự trợ giúp từ y tế trung ương, mà phải chủ động ứng phó với bệnh, tập trung khám sàng lọc bệnh thường xuyên cho dân, vệ sinh môi trường hàng tuần. Sở NN&PTNT tính phương án cấp nguồn nước sạch và hỗ trợ sản xuất cho dân.

Phó Chủ tịch Lê Quang Thích nhấn mạnh, các tổ chức trong hệ thống chính trị kể cả từ tỉnh đến huyện, xã phải có trách nhiệm tuyên truyền, giải thích, động viên cho bà con bình tĩnh và có khai báo kịp thời. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cũng phải tăng cường cử cán bộ chuyên môn của ngành y tế xuống địa bàn để khám sàng lọc tất cả các hộ dân của Ba Điền.

Theo nhận định ban đầu của bộ Y tế, bệnh viêm da lạ tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi có thể là bệnh viêm da tiếp xúc do nhiễm độc; bệnh sốt mò do Ricketsia, bệnh viêm gan siêu vi E. Căn bệnh viêm da này có thể nằm trong 4 nhóm bệnh gồm: Nhóm bệnh nhân chỉ có tổn thương da đơn thuần, không có tổn thương gan; Nhóm bệnh nhân chỉ có tổn thương gan, không có tổn thương da; nhóm bệnh nhân có tổn thương gan và da và nhóm bệnh nhân nặng, tổn thương đa phủ tạng.

Hiện bệnh đã vượt khỏi tầm kiểm soát của khu vực. Bộ Y tế đã có kế hoạch nhờ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Mỹ hỗ trợ truy tìm nguyên gây bệnh viêm da lạ này.

Tin bài liên quan:

Chưa phát hiện nguyên nhân gây viêm da ở Quảng Ngãi

Tác giả : Thục Uyên

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Bệnh viêm da lạ vượt quá tầm kiểm soát

Ý kiên của bạn