Bữa tối thường được coi là bữa chính của đa số người Việt. Mọi người coi bữa tối là bữa chính và có thói quen ăn nhiều, ăn bổ dưỡng vào bữa tối. Điều đó ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào.

Benh tu mieng ma vao hay dieu chinh ngay bua an neu khong muon ruoc hoa vao than - Anh 1

Bữa tối và béo phì

90% Người béo phì là do ăn tối quá bổ dưỡng, ăn quá nhiều, hơn nữa buổi tối hoạt động ít, tiêu thụ lượng calo ít, lượng calo dư thừa dưới tác dụng của insulin trong cơ thể tổng hợp thành chất béo, mỡ tự nhiên hình thành.


Bữa tối với bệnh tiểu đường

Benh tu mieng ma vao hay dieu chinh ngay bua an neu khong muon ruoc hoa vao than - Anh 2


Bữa tối và ung thư ruột kết

Bữa tối và sỏi thận

Canxi trong cơ thể người sẽ tăng cao nhất sau bữa ăn 45 giờ, nếu ăn tối quá muộn, khilượng canxi tăng lên cao điểm, thường là lúc cơ thế đang chìm vào giấc ngủ, đồng thời nước tiểu trong niệu quản, bàng quang, niệu đạo và đường tiết niệu khác khôngthể bài tiết, dẫn đến tăng canxi niệu, dễ dàng tạo thành các tinh thể nhỏ, về lâu dài sẽ mở rộng và hình thành sỏi.

Bữa tối và mức độ tăng lipid máu

Bữa tối nếu nạp lượng protein, chất béo, calo cao, sẽ kích thích gan sản sinh cáclipoprotein ở mật độ cực thấp, triglycerides cũng có xu hướng tăng lên, dẫn đến tăng lipid trong máu.


Bữa tối và tăng huyết áp

Bữa tối với xơ vữa động mạch và bệnh tim

Chế độ dinh dưỡng bữa tối với hàm lượng chất béo quá cao, nhiệt lượng cao có thể sinh ra cholesterol rồi tích tụ trong thành động mạch gây xơ vữa động mạch và nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tim. Ngoài ra, còn một lý do dẫn đến sự hình thành xơ vữa động mạch là sự lắng đọng canxi trong huyết quản, vì dinh dưỡng quá nhiều vào bữa tối và ăn tối quá muộn là những lý do dẫn đến bệnh tim mạch.

Bữa tối và gan nhiễm mỡ

Nếu bạn ăn tối quá bổ dưỡng, ăn quá nhiều, nồng độ của các axit béo và glucose sẽ đẩy nhanh quá trình tổng hợp chất béo, cộng thêm việc ít hoạt động vào ban đêm,cũng đẩy nhanh việc chuyển hóa chất béo, hính thành gan nhiễm mỡ.

Bữa tối và viêm tụy cấp tính

Bữa tối nếu ăn uống quá nhiều, còn sử dụng rượu, dễ dàng gây ra viêm tụy cấp tính,thậm chí khiến bạn sốc trong khi ngủ, đột tử.

Bữa tối và thoái hóa não

Nếu duy trì thói quen ăn quá nhiều bữa ăn tối, khi ngủ, dạ dày, gan, túi mật, tuyến tụy và các cơ quan khác gần đó vẫn đang hoạt động, khiến cho não bộ không thể nghỉ ngơi, máu lưu thông lên não không đủ, do đó ảnh hưởng đến các tế bào bình thường của não chuyển hóa, tăng tốc lão hóa não. Những thanh niên thường ăn tối như một ông hoàng sẽ dẫn đến một trong năm nguy cơ chính gây mất trí nhớ lúc về già.


Bữa tối và chất lượng giấc ngủ

Hãy tạo dựng thói quen ăn uống lành mạnh để tăng cường sức khỏe. Ăn sáng đầy đủ, ăn ít hơn vào bữa tối, và nên ăn bữa tối trước 7h, là những lời khuyên tốt cho sức khỏe!

St