GD&TĐ - Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 27.224 ca mắc tay chân miệng tại 62 tỉnh, thành, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước.

Benh tay chan mieng tan cong truong hoc - Anh 1

Tuy nhiên, việc xuất hiện một số chùm ca bệnh trong trường học ở khu vực phía Nam khiến các chuyên gia dịch tễ lo ngại khả năng bùng phát dịch ở trẻ nhỏ khi năm học mới vừa bắt đầu.

Tăng ở các tỉnh phía Nam

Theo thống kê của Sở Y tế Cần Thơ, 9 tháng đầu năm, thành phố ghi nhận trên 400 ca mắc tay chân miệng, giảm 49 ca so với cùng kỳ năm 2015, không có ca tử vong. Trong năm 2016, số bệnh nhi phải nhập viện và bị bệnh nặng cũng giảm từ 12% - 14%.

Tại TPHCM, trong tháng 9 cũng ghi nhận gần 516 ca nhập viện do tay chân miệng, tăng gần 13% so với tháng 8/2016 (458 ca). Đặc biệt, trong thời gian này có 3 chùm ca tay chân miệng trong trường mầm non khiến 25 em mắc.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, TPHCM có trên 4.000 trường hợp mắc bệnh này. Số trẻ nhập viện trong những ngày gần đây cũng tăng khoảng 10%. Nhiều trẻ nhập viện ở giai đoạn nặng nhưng vẫn phải xếp hàng chờ thở máy.

Một điểm đáng lo ngại với phụ huynh có con nhỏ tại TPHCM là sốt xuất huyết và bệnh về đường hô hấp đang hoành hành. Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng (Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM), với gần 13.000 trường hợp sốt xuất huyết nhập viện điều trị trong chín tháng đầu năm 2016, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, do đang vào mùa dịch nên tốc độ tăng số ca mắc khá nhanh. Quận 12 và Bình Tân là hai địa phương gia tăng sốt xuất huyết cao nhất. Điểm đáng lưu ý là khi dịch sốt xuất huyết chưa vào mùa thì trẻ dưới năm tuổi mắc nhiều nhất. Tuy nhiên, khi dịch bệnh vào đỉnh điểm thì độ tuổi mắc từ 10 đến 29 lại nhiều hơn.

Các bệnh về đường hô hấp cũng khiến nhiều trẻ và phụ huynh lao đao. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1&2, tình trạng bệnh nhi nằm ghép giường quá phổ biến.

Những lúc cao điểm, có tới 4 - 5 bệnh nhi/giường. Trẻ nhỏ, bệnh nặng - nhẹ khác nhau nên nhiều phụ huynh phải trải chiếu cho con nằm dưới đất, ngoài hành lang cho đỡ bí bách, giảm lây chéo…

Nỗi lo đầu năm học

Năm nào cũng vậy, bệnh nhi mắc tay chân miệng phải nhập viện điều trị diễn ra quanh năm nhưng cao điểm thường rơi vào những tháng cuối năm (tháng 9 - 12).

Lý giải tình trạng bệnh nhi mắc bệnh tăng trong 1 tháng vừa qua, các bác sĩ cho rằng do trẻ mới vào năm học nên những bệnh lây nhiễm trong môi trường học đường có cơ hội bùng phát.

Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết như nắng - mưa thay đổi liên tục và đột ngột có tác động không nhỏ đến sức khỏe cũng như diễn biến dịch bệnh. Dự báo, số trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng và sốt xuất huyết sẽ còn tăng trong những tháng cuối năm.

Tay chân miệng là bệnh lây lan chủ yếu theo đường tiêu hóa. Nguồn lây chính từ nước bọt do ăn chung, uống chung với trẻ nhiễm bệnh. Trong thời gian ủ bệnh, chưa nổi bóng nước, trẻ mang mầm bệnh đã có thể lây cho trẻ khác. Vì thế, bệnh rất dễ lây lan, đặc biệt ở các trường mầm non, mẫu giáo do trẻ sinh hoạt chung, chưa biết tự giữ gìn vệ sinh.

Cho đến thời điểm này, tay chân miệng vẫn chưa có thuốc chữa đặc hiệu cũng như vắc xin ngừa bệnh. Do vậy, vào mùa dịch, bệnh như mối họa treo lơ lửng trên đầu trẻ. Chỉ cần cha mẹ, thầy cô sơ sẩy một chút là bệnh lây từ trẻ này sang trẻ khác.

Điều này đòi hỏi nhà trường phải đảm bảo môi trường trong lành, an toàn cho trẻ. Trong mùa dịch bệnh như hiện nay, theo khuyến cáo các trường nên tăng cường vệ sinh môi trường, trường lớp và đồ dùng, đồ chơi của trẻ.

Thực hiện việc giặt, phơi khô khăn mặt hàng ngày. Vệ sinh cốc uống nước của trẻ và nhắc trẻ dùng đúng đồ của mình. Trong trường hợp chưa ghi nhận học sinh mắc thì vệ sinh đồ chơi hàng tuần bằng xà phòng và bằng nước sát khuẩn vào cuối mỗi buổi học khi có trẻ mắc bệnh. Chăn, gối và nơi trẻ đi vệ sinh cũng cần được lưu ý. Nhắc trẻ thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Ngoài nhà trường, cha mẹ cũng cần theo dõi sức khỏe trẻ thường xuyên để đưa trẻ đi khám bệnh kịp thời. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ thông qua dinh dưỡng hợp lý.