Táo bón là đòn bẩy của nhiều căn bệnh, từ thông thường như nhức đầu, mệt mỏi, dị ứng… bước qua nghiêm trọng như viêm đại trường mạn, trĩ, thậm chí ung thư ruột già.

Táo bón rất nhanh chân ở người quên uống nước trong giờ làm việc lại thêm khẩu phần thiếu chất xơ do ít rau quả trên bàn ăn. Đa số nạn nhân thường chọn một trong hai hai thái độ: hoặc cắn răng chịu trận hoặc lạm dụng thuốc xổ. Cả hai thái độ đều sai. Nếu nhóm đầu căng bụng đến đổ quạu thì nhóm sau thường khi khó tránh mệt lả vì tác dụng thẳng tay của thuốc.

Các biện pháp phòng, chống táo bón đúng

Thay vì kẹt một chút chộp ngay thuốc xổ nên lưu ý một số biện pháp tương đối đơn giản để cải thiện chức năng bài tiết của ruột già. Đó là:

- Tập luyện nhu động cho khung ruột, tối thiểu hai lần trong ngày, mỗi lần 15 phút, bằng cách nằm ngửa rồi co chân đạp xe tưởng tượng.

- Xoa bóp vùng bụng dưới và nhất là dọc hai bên xương cùng đến ngang eo lưng sau mỗi bữa ăn.

- Uống ly lớn nước lạnh buổi sáng lúc bụng còn đói, nếu được nước khoáng loại có nhiều kali càng tốt.

- Chú trọng chế độ dinh dưỡng cung cấp chất xơ và vi sinh đường ruột.

- Ăn chậm, nhai thật kỹ thức ăn, càng lâu càng tốt.

Bệnh táo bón khó tấn công nếu chúng ta chú trọng chế độ dinh dưỡng dồi dào chất xơ với rau củ quả.

Bên cạnh đó, nếu không bị trĩ trong giai đoạn cấp, nên dùng thuốc dầu dưới dạng thụt hậu môn khi cần thiết bởi tác dụng vừa nhanh, vừa an toàn. Tránh dùng thuốc tẩy xổ loại mạnh trong khi ruột thiếu nước và bận xay thức ăn.

Tác dụng tích cực của sữa chua

Nhờ thông tin y học trên truyền thông đại chúng nên người tiêu dùng đã biết sữa chua hữu ích thế nào, nhất là khi dùng loại có vi sinh hữu ích như Acidobacillus, Bifidem… Bên cạnh công năng giải độc nhẹ nhàng cho cơ thể nhờ tác dụng nhuận trường, lực lượng vi sinh trong sữa chua là phương tiện sinh học, đặc biệt ở đối tượng có cơ tạng nhạy cảm như trẻ con, người cao tuổi, người dễ dị ứng…, để tương tranh với hàng trăm chủng loại vi sinh độc hại lúc nào cũng chực chờ trong khung ruột. Đám vi khuẩn ăn hại này lại không hề ngồi chơi xơi nước mà tranh thủ từng cơ hội để quấy rầy gia chủ bằng cách len lén soi mòn sức kháng bệnh.

Thầy thuốc ủng hộ sữa chua và vi sinh loại hữu ích là hoàn toàn có lý bởi kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy khả năng truy lùng bệnh nguyên của bạch cầu và thực bào trong cơ thể của người thường dùng món này được cải thiện thấy rõ. Trong môi trường ô nhiễm, như ở nước mình, thủ được thuốc quý như thế trong nhà còn muốn gì hơn.

Thành phần vi sinh hữu ích trong khung ruột không chỉ thất thoát dễ dàng, đặc biệt ở đối tượng phải dùng thuốc kháng sinh lâu ngày mà còn hao hụt rất nhanh trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, bị stress như trong giai đoạn tựu trường ở trẻ, nhận việc mới ở người lớn, hay thậm chí chỉ vì thay đổi cách ăn uống. Khỏi nói thêm cũng hiểu lực lượng vi sinh độc hại trong khung ruột chỉ chờ thừa nước đục thả ngay lưỡi câu bén ngót. Nhiều khi chỉ vì thiếu vi sinh hữu ích mà gia chủ cứ nay đau mai yếu do sức kháng bệnh cứ như ngọn đèn trước gió.

Chính vì thế mà biện pháp tiếp hơi liên tục bằng sữa chua có vi sinh là rất cần thiết. Sữa chua có vi sinh nếu muốn nên thuốc phải chứa một lượng vi sinh với hàm lượng cao để một phần trong đó sống sót sau khi lội qua nước chua của dạ dày. Kế đến, nếu muốn tái lập quân bình vi sinh trong đường ruột thì chỉ cần ăn sữa chua mỗi ngày một lần nhưng tối thiểu bốn tuần liên tục.

Riêng với trẻ con bị nhồi thuốc kháng sinh nhiều ngày, cho dù có tìm được loại sữa chua có chất lượng vẫn không đủ để phục hồi khung ruột. Trong trường hợp này nên cho trẻ dùng thuốc có men vi sinh theo hướng dẫn của thầy thuốc. Nếu pha bột vi sinh với sữa chua càng hay.

Ông bà ta đã dạy “Ăn được, ngủ được là tiên”, bấy nhiêu e chưa đủ. Nếu ngày nào cũng phải nhăn mặt nhíu mày bặm môi trong cảnh chỉ còn ta với mình thì ngay cả thần tiên cũng khó tránh mau già trước tuổi.

BS LƯƠNG LỄ HOÀNG, Trung tâm Oxy cao áp, TP.HCM