Cũng như các nước trên Thế giới, tỷ lệ người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) ở Việt Nam ngày càng gia tăng và trở thành nguyên nhân tử vong thứ 3 (sau bệnh tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim). Trong khi hút thuốc là nguyên nhân thường gặp nhất của COPD thì đáng lo ngại, Việt Nam lại là trong top 10 quốc gia tiêu thụ thuốc lá nhiều nhất thế giới.

Benh phoi tac nghen man tinh la nguyen nhan gay tu vong thu 3 o Viet Nam - Anh 1

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh COPD

Thông tin trên được PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Hô hấp TPHCM chia sẻ tại buổi phát động chương trình hành động hưởng ứng “Ngày phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu” diễn ra ở TPHCM.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh đặc trưng bởi sự tắc nghẽn đường thở tiến triển ngày càng nặng dần, liên quan tới phản ứng viêm bất thường của đường thở và nhu mô phổi bởi các phần tử và khí độc hại. Các đợt cấp và bệnh đồng mắc góp phần làm tăng mức độ nặng ở mỗi bệnh nhân. Hút thuốc là nguyên nhân thường gặp nhất của COPD (tỷ lệ này là 25%). Trong khi đó, Việt Nam lại nằm trong top 10 quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ thuốc lá kinh khủng nhất thế giới (các nước Indonesia, Nga, Bangladesh, Philipinne, Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp, Ukraine; Ấn Độ, Trung Quốc…. cũng có mặt trong top 10 này)

Những triệu chứng lâm sàng của COPD như khó thở, ho mạn tính hoặc tăng tiết đờm và có tiền sử tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh. Bệnh COPD không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp mà còn có thể ảnh hưởng toàn cơ thể. Bệnh nhân COPD thường mắc phải những bệnh đi kèm như suy nhược, suy giảm chức năng cơ xương, hội chứng chuyển hóa, loãng xương, trầm cảm và ung thư phổi. Những bệnh đi kèm có thể xảy ra trên những bệnh nhân ở các mức độ tắc nghẽn dòng khí khác nhau, từ nhẹ, trung bình đến nặng và có thể khiến bệnh nhân phải nhập viện hay tử vong.

Theo thống kê, COPD là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 (sau tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim). COPD cũng là một trong 10 căn bệnh không thể chữa khỏi trên toàn cầu. Ước tính có khoảng 329 triệu người mắc COPD trên toàn thế giới và con số này còn tiếp tục gia tăng trong những thập kỷ tới do tăng tiếp xúc các yếu tố nguy cơ COPD và tình trạng già đi của dân số. Tại Việt Nam, tỷ lệ COPD trong cộng đồng dân cư từ 40 tuổi trở lên là 4,2% trong đó nam là 7,1% và nữ là 1,9%. Bệnh nhân COPD thường chiếm 25% số giường trong các khoa hô hấp và trong phòng chăm sóc tích cực lúc nào cũng có bệnh nhân COPD thở máy. COPD gây gánh nặng to lớn cho kinh tế Việt Nam, từ chi phí điều trị trực tiếp như: tiền thuốc, xét nghiệm và các chi phí gián tiếp như phải nghỉ việc do giảm năng suất lao động, bỏ học, bỏ việc giữa chừng để dành thời gian điều trị.

Theo BS Nguyễn Như Vinh, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, bên cạnh thuốc lá, ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng bệnh COPD thì một nguyên nhân đáng chú ý nữa là từ chất đốt sinh khối (như than, củi…). Tổ chức Y tế Thế giới WHO ước tính, 35% COPD ở các bước đang phát triển có liên quan đến khói từ chất đốt sinh khối. Phụ nữ bị COPD do tiếp xúc với khói trong nhà có biểu hiện bệnh và chất lượng cuộc sống và tử vong tương tự như những người mắc COPD do khói thuốc lá.

Tuy không thể chữa khỏi hẳn, nhưng COPD là bệnh có thể phòng ngừa và điều trị triệu chứng. Việc phát hiện và điều trị sớm COPD giúp làm giảm diễn biến nặng nề của bệnh, giảm nguy cơ tử vong và giảm gánh nặng kinh tế xã hội.

Theo BS Trần Văn Ngọc, đối với những bệnh nhân mắc COPD, việc phải kiểm soát liên tục và tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định điều trị từ bác sĩ là rất quan trọng. Ngoài ra, bệnh nhân cần phải chủ động phòng tránh tác nhân gây bệnh như: không hút thuốc, tránh tiếp xúc với bụi, khói nhất là khói thuốc lá; tránh hoạt động thể lực quá sức và đặc biệt là giữ môi trường sống trong lành. Đây là hành động thiết thực, không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân người bệnh mà còn góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe cho cả cộng đồng.

Minh Phạm