VOV.VN - Chi phí một ca ghép khoảng 250 triệu đồng, toàn bộ chi phí của ca phẫu thuật được bệnh viện tài trợ.

Sáng nay (18/1), bệnh nhân Hoàng Thị Hằng, 22 tuổi, ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An - người đầu tiên được ghép tủy tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã xuất viện.

Trước đó khi đang làm công nhân may tại Bình Dương, chị Hoàng Thị Hằng bị đau đầu liên tục, uống nhiều thuốc không khỏi nên về quê khám bệnh. Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An kết luận chị Hằng bị u Lympho ác tính không Hodykin và phải truyền hóa chất để kéo dài sự sống.

Lãnh đạo bệnh viện chúc mừng thành công của ca mổ

Một dịp may đến với chị Hằng là thời điểm này bệnh viện ung bướu Nghệ An đang hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để thực hiện ghép tủy và chị được chọn làm ca phẫu thuật đầu đầu tiên. Toàn bộ chi phí của ca phẫu thuật được bệnh viện tài trợ.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Trung Chính - nguyên Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện 108 là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật. Sau 3 tháng chuẩn bị, ngày 31/12/2013 ông đã ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân Hằng. Ca ghép kéo dài 4 giờ, sau hơn 2 tuần điều trị, các chỉ số máu và sinh hóa, lâm sàng của chị Hằng đã bình thường nên đủ điều kiện ra viện.

Bác sĩ trực tiếp ca mổ đến chúc mừng bệnh nhân

Phó Giáo sư- Tiến sỹ Nguyễn Trung Chính cho biết: Ghép tủy là phương pháp dùng hóa chất diệt toàn bộ tế bào ung thư từ gốc, làm sạch tủy để ghép tế bào lành tính. Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay và khả năng hồi phục của bệnh nhân là 100%. Với ca ghép này, hy vọng khoảng 10 năm sau căn bệnh mới tái phát. Chi phí một ca ghép khoảng 250 triệu đồng. Hiện bệnh viện Ung bướu Nghệ An đang còn 10 bệnh nhân ung thư chờ ghép tủy. Sau Tết Nguyên đán, bệnh viện sẽ tiến hành những ca tiếp theo bằng các phương pháp "Ghép đồng loại", "Ghép máu cuống rốn"...

Như vậy, đến thời điểm này, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là đơn vị đầu tiên ở Bắc Trung Bộ thực hiện thành công việc ghép tủy cho bệnh nhân ung thư./.

CTV Xuân Bảy/VOV –Trung tâm Tin