Sáng 22/11/2016, BSCKII. Đào Thiện Tiến - Giám đốc BVĐK Hà Đông cho biết, các thầy thuốc của bệnh viện vừa cứu sống trường hợp bệnh nhân bị đa chấn thương nặng và phức tạp do tai nạn lao động.

Sáng 22/11/2016, BSCKII. Đào Thiện Tiến - Giám đốc BVĐK Hà Đông cho biết, các thầy thuốc của bệnh viện vừa cứu sống trường hợp bệnh nhân bị đa chấn thương nặng và phức tạp do tai nạn lao động.

Người nhà bệnh nhân cho biết, vào lúc 13h30 chiều ngày 14/11/2016, trong lúc đang thi công ở độ cao 5m, anh Đỗ Văn Lâm (50 tuổi) bị trượt chân khỏi giàn giáo ngã vào cánh cửa sắt, cả thân thể anh treo trên cánh cửa khoảng 15 phút mới được đưa xuống và đưa đi cấp cứu tại BVĐK Quốc Oai. Sau sơ cứu ban đầu, anh Lâm được chuyển lên BVĐK Hà Đông trong tình trạng sốc, mạch nhanh 120 lần/1 phút, huyết áp tụt 60/40, da xanh, bụng trướng, có 2 vết thủng lớn và chảy máu nội tạng.

Benh nhan da chan thuong nang tro ve tu coi chet - Anh 1

Chấn thương khiến bệnh nhân bị vỡ gan...

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Văn Lâm, qua khám lâm sàng, các bác sĩ hội chẩn ngay tại phòng cấp cứu và chuyển bệnh nhân lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật để giành sự sống cho bệnh nhân.

BS. Đinh Hồng Kiên - trưởng ekíp mổ cho biết: Ca mổ kéo dài 4 giờ, khi mổ, trong bụng bệnh nhân có khoảng (2,5lít máu) bao gồm máu đông và máu không đông, một mảnh gan vỡ hẳn ra ngoài kích thước (3cm), đường vỡ gan lớn ở phân thùy gan trái số 2, số 3 và một phần ở phân thùy số 4, vỡ lớn ở dạ dày, đại tràng vỡ 2 chỗ, rách ở ruột non và rách hàm mặt.

Nhận định đây là ca chấn thương cực kỳ phức tạp, nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không nhanh chóng thực hiện cầm máu, cắt và khâu gan tổn thương đồng thời tiến hành khâu đại tràng, dạ dày, ruột non, làm hậu môn nhân tạo dẫn lưu đường ống mật và truyền (3,7 lít) máu.

BS. Bùi Đức Duy - người trực tiếp tham gia mổ cũng cho biết: Để thực hiện ca mổ khó này, phải có sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả của các khoa như: Cấp cứu, Ngoại tổng hợp, Gây mê, Hồi sức tích cực..., mọi khâu đều không được phép để xảy ra sai sót. Ngay từ đầu chúng tôi xác định đây là một bệnh nhân nặng, có nhiều tổn thương, thể trạng rất kém, tuổi tương đối cao, chính vì vậy sẽ gây nhiều khó khăn cho ca phẫu thuật cũng như hồi sức sau mổ. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định, ăn uống và vận động nhẹ nhàng được và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

BS. Bùi Đức Duy cũng đưa ra khuyến cáo đối với các trường hợp bị tai nạn lao động: Nếu không may bị dị vật đâm trúng, không nên rút dị vật ra trước khi đến các cơ sở y tế vì sẽ khiến máu chảy ồ ạt, nguy cơ tử vong là rất cao.

Bài, ảnh: Cao Chinh