Thầy thuốc nói lời cám ơn

Nguyên nhân của sự thay đổi này xuất phát từ việc Viện Huyết học Truyền máu T.Ư là đơn vị y tế đầu tiên "tập" nói lời cám ơn bệnh nhân theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Lãnh đạo bệnh viện cũng quyết tâm sẽ chấn chỉnh lại tinh thần, thái độ của nhân viên y tế toàn viện.

"Do luôn nghĩ người bệnh cần đến mình nên mình được quyền ban ơn, hống hách. Nhưng thực ra thì chính người bệnh đang nuôi sống các thầy thuốc. Hoặc hãy đặt những bệnh nhân kia là người thân của mình thì mỗi thầy thuốc sẽ có cách ứng xử tốt hơn” - Một bác sỹ làm việc tại Viện cho biết.

Bệnh nhân sốc vì bác sỹ nói lời cám ơn

Còn theo những bệnh nhân đến khám tại đây thì họ không khỏi sốc, choáng, bàng hoàng một cách... đầy hạnh phúc.

"Cách đây vài tháng đi lấy máu xét nghiệm tôi sợ chết khiếp, mình đã sợ đau, lại nhìn vẻ mặt cau có cùng những tiếng quát tháo của mấy cô y tá mà càng thêm hoảng. Thế mà lần này đến khám lại khác hẳn hoàn toàn. Nói với bệnh nhân rất nhẹ nhàng, còn động viên bệnh nhân nữa, nhưng “choáng” nhất là mấy cô đó lấy máu xong rồi còn cám ơn mình” - Anh Nguyễn Văn Hậu (Kinh Môn – Hải Dương).

Còn chị Hoàng Thu Lan (Gia Lâm – Hà Nội) cũng ngỡ ngàng nói với mọi người: “Lạ quá, lần đầu tiên trong đời đi khám bệnh thấy nhân viên y tế lại lịch sự đến vậy. Nghe cô y tá nói “mời bác ngồi xuống ghế lấy máu”, lấy máu xong lại “cám ơn bác, đã xong rồi ạ” tôi cứ tưởng nghe nhầm”.

“Tôi bị bệnh thường xuyên phải đến đây. Mỗi lần đi khám tôi chị sợ các cô y tá quát, chậm đưa giấy tờ – quát, không đưa tay nhanh để y tá lấy máu – quát, hỏi han thêm gì cũng bị quát. Thế mà hôm nay thấy các cô y tá thay đổi 180 độ. Đến gặp bác sĩ cũng khác hẳn. Hỏi han bệnh nhân rất kỹ rồi dặn dò về nhà uống thuốc thế nào. Nhẹ nhàng, lịch sự đến bất ngờ” - bác Lê Tuấn ( Ba Đình – Hà Nội) không giấu được xúc động.

Cám ơn - nhận phong bì - thuốc giá cắt cổ - phẫu thuật cắt nhầm

Bên cạnh nỗ lực chuyển biến trên, những chuyện nhận phong bì, quát bệnh nhân, bán thuốc cắt cổ, phẫu thuật cắt nhầm... vẫn gây bức xúc cho dân.

Chẳng thế mà Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhiều lần lên tiếng đề nghị phải chấm dứt ngay tình trạng nhận phong bì. Đến khi không thể "quản nổi" thì lại chuyển sang phương pháp mới, chỉ cấm bác sỹ nhận phong bì trước và trong điều trị, còn sau khi khám chữa xong thì không cấm. Khi thấy dư luận bất bình, lãnh đạo ngành Y tế lại phát đi thông điệp: tôi có nói thế đâu, cấm vẫn là cấm, lúc nào cũng cấm nhận phong bì.

Song song nạn phong bì, chuyện quát tháo bệnh nhân tại bệnh viện nơi nào cũng có.

Không ngạc nhiên khi bệnh nhân tại Viện Huyết học truyền máu T.Ư đã phải sốc, phải choáng, phải bàng hoàng và như không tin vào tai mình nữa khi ngôn từ bác sĩ đảo 108 độ. Tuy nhiên, đấy là ở Viện Huyết học là đơn vị tiên phong, còn ở các bệnh viện khác thì người bệnh vẫn chưa thể trải qua niềm hạnh phúc được bác sỹ cảm ơn, thay vào đó vẫn sợ nhân viên y tế một phép.

Dư luận vẫn không thể nào quên những vụ việc bác sỹ bán thuốc giá cắt cổ, hay phẫu thuật cắt nhầm.

Tại Bệnh viện Đa khoa Thái An (Nghệ An), giá thuốc tại bệnh viện cao hơn 50% so với giá bên ngoài, còn bệnh nhân đến điều trị lại bị các bác sỹ ép phải mua thuốc. Nếu không, bệnh viện sẽ từ chối điều trị tiếp.

Không chịu đựng nổi giá thuốc cắt cổ, rất nhiều bệnh nhân đã làm đơn tố cáo bác sỹ và nhà thuốc bệnh viện. Còn lãnh đạo bệnh viện thì cho rằng, nhà thuốc đã qua mặt, bệnh viện không biết gì.

Trường hợp "cắt nhầm còn hơn bỏ sót" thì cũng không hiếm chút nào. Ví như trường hợp của cháu Đ được đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh. Sau khi được khám, siêu âm và chụp X quang, bác sĩ đã chẩn đoán cháu bị thoát vị bẹn và chỉ định mổ.

Đến trưa 25/10/2012, các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện ca mổ cho cháu Đ.,tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó, bụng cháu Đ. cứ trướng dần lên, không tiểu được, rất nguy kịch. Kết quả sau khi kiểm tra bác sĩ phẫu thuật đã cắt nhầm bàng quang của bệnh nhân trong khi cháu phải phẫu thuật vì thoát vị bẹn.

Hay tình huống không may xảy ra với bà Hứa Cẩm Tú. Bà Tú bị sạn thận trái, ứ nước độ 3, bác sĩ Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ chỉ định mổ nội soi cắt bỏ. Tuy nhiên sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân sưng phù, kết quả siêu âm cho thấy cả hai quả thận đã "biến mất"...

Thầy thuốc nói lời cảm ơn quả thực là một việc làm tốt, là một "diễm phúc" của bệnh nhân. Nhưng nói lời cảm ơn xong mà vẫn bán thuốc giá cắt cổ, vẫn nhận phong bì, vẫn cắt nhầm... thì chưa đủ.

Thụy Miên (Theo LĐ, ĐVO)