Tổng thống Obama đang ra sức vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton khi chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bỏ phiếu bầu Tổng thống trên toàn nước Mỹ.

Benh ba Clinton, ong Obama chi trich FBI - Anh 1

Một trong những động thái mới nhất để vận động tranh cử cho bà Clinton của ông Obama là việc ông chỉ trích Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố quyết định điều tra bê bối sử dụng email của bà cựu Ngoại trưởng khi cuộc bầu cử đang tới gần.

Tổng thống Obama nói với NowThisNews hôm 2.11 rằng ông không muốn can dự vào trình tự tố tụng, nhưng chỉ trích bất cứ hành động nào dựa trên đồn đoán thay vì chứng cứ thực tế.

“Tôi cho rằng bất cứ cuộc điều tra nào cũng tuân thủ một quy tắc, chúng ta không điều tra dựa trên những đồn đoán vô căn cứ, không điều tra dựa trên những thông tin dang dở hay những thông tin rò rỉ. Chúng ta điều tra dựa vào những quyết định cụ thể”, ông Obama nói.

Dù vậy, ông chủ Nhà Trắng không nêu đích danh Giám đốc FBI James Comey cũng như không chỉ trích trực tiếp hành động cụ thể nào của FBI bởi khẳng định rằng ông không muốn bị xem là đang tác động đến quá trình điều tra.

“Lần trước, sau khi vụ việc này được điều tra kỹ lưỡng, FBI và Bộ Tư pháp đều đã kết luận bà ấy (Clinton) chỉ mắc một số thiếu sót nhưng đều không đáng để truy tố… Tôi tin tưởng bà ấy. Tôi biết rõ bà ấy. Và tôi ủng hộ vì sự liêm chính của bà ấy cũng như tin tưởng rằng bà ấy sẽ đảm bảo những thế hệ sau sẽ có một tương lai tốt đẹp”, ông Obama tuyên bố hoàn toàn tin tưởng cuộc điều tra mới của FBI trước ngày bầu cử sẽ không đi đến đâu.

Hồi tuần trước, Giám đốc FBI Comey gửi thư cho một ủy ban của quốc hội Mỹ thông báo về quyết định lật lại điều tra bê bối sử dụng máy chủ cá nhân trao đổi email công vụ trong thời gian đương chức Ngoại trưởng của bà Clinton.

Không chỉ chỉ trích quyết định của FBI, nó sẽ gây bất lợi cho bà Clinton trước ngày bầu cử, ông Obama còn tích cực đi vận động tranh cử cho ứng viên của đảng Dân chủ tại hai bang "xôi đậu" và có nhiều cử tri gốc da màu là North Carolina và Florida.

Trên thực tế, hai bang "xôi đậu"có nhiều phiếu đại cử tri và nhiều người gốc da màu như North Carolina và Florida sẽ là hai bang quyết định cực lớn trong cuộc bầu chọn tổng thống Mỹ sắp tới. Ông Trump và bà Clinton sẽ khó có thể chiến thắng nếu không thể thắng cử ở ít nhất một trong 2 tiểu bang này.

Ngày 2.11, trong cuộc vận động tại North Carolina, ông Obama đã hối thúc các cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu cho bà Clinton. Tổng thống Mỹ cho rằng ứng viên Cộng hòa Donald Trump là mối đe dọa với không chỉ nước Mỹ mà cả thế giới.

“Số phận của đảng Cộng hòa đang nằm trên vai các bạn. Số phận thế giới cũng đang phụ thuộc vào các bạn, hỡi các cử tri North Carolina hãy hành động để đảm bảo rằng chúng ta đi đúng hướng. Tôi không có mặt trong lá phiếu, nhưng sự công bằng nằm trong lá phiếu, công lý nằm ở lá phiếu, sự tiến bộ và cả nền dân chủ của chúng ta cũng nằm trên lá phiếu”, ông Obama nói.

Hiện tỷ lệ ủng hộ giữa ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đang rất sít sao, khiến khó có thể dự đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong ngày 8.11 sắp tới.

Thiên Hà (theo New York Times)