Đây thật sự là kết quả kiểm tra gây sốc khi người dân, cử tri phản ánh những bức xúc khi lò giết mổ Long Hiệp do ông Dương Văn Nghĩa làm chủ xả thải gây ô nhiễm kênh Phước Toàn kênh 228.

Trước những bức xúc của dư luận địa phương, UBND huyện Bến Lức ủy quyền Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An, Phòng Tài nguyên & Môi trường, UBND xã Long Hiệp... tiến hành kiểm tra thực tế lò GMGS Dương Văn Nghĩa, tuyến kênh Phước Toàn, kênh 228.

Ben Luc-Long An: Soc voi ket qua nuoc thai lo giet mo 'trong suot' - Anh 1

Con kênh Phước Toàn này được đoàn kiểm tra kết luận là "trong suốt", và nếu như có ô nhiễm thì do người dân chứ không phải do lò mổ Long Hiệp gây ra

Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, hiện trạng kênh 228 nước đen, bốc mùi đoạn từ quốc lộ 1A đến cống qua kênh Phước Toàn. Kênh Phước Toàn đoạn từ tỉnh lộ 833B đến khu xử lý nước thải của lò GMGS Long Hiệp nước có màu đen, bốc mùi hôi...

Ben Luc-Long An: Soc voi ket qua nuoc thai lo giet mo 'trong suot' - Anh 2

Dù thực tế môi trường xung quanh lò GMGS ô nhiễm nghiêm trọng, đúng với những gì dư luận, người dân, cũng như cử tri phản ánh trong thời gian qua. Thế nhưng đoàn kiểm tra lại kết luận nguồn nước thải từ lò GMGS Long Hiệp ra kênh Phước Toàn... trong suốt!

Ben Luc-Long An: Soc voi ket qua nuoc thai lo giet mo 'trong suot' - Anh 3

Để bảo vệ cho kết luận gây sốc này, đoàn kiểm tra trắng trợn "đẩy" thủ phạm gây ô nhiễm này cho người dân. Cụ thể, đoàn xác định đoạn kênh 228 và kênh Phước Toàn có rất nhiều nguồn nước thải ra như từ nguồn nước từ các hộ dân, các nhà trọ cặp tuyến kênh 228 xả trực tiếp xuống lòng kênh, cống tuyến QL1A xả xuống nên nước có màu đen và hộ dân làm giá xả nước thải xuống kênh Phước Toàn.

Bên cạnh đó, loại bỏ lò GMGS Long Hiệp ra khỏi danh sách gây ô nhiễm, đoàn cũng đặt nghi vấn cho 2 trường hợp giết mổ khác ở ấp Long Bình và Phước Tĩnh là thủ phạm góp phần làm ô nhiễm kênh Phước Toàn và kênh 228. Về thông tin bơm nước vào heo trước khi tổ chức giết mổ, Đoàn kiểm tra khẳng định các ngành chức năng địa phương hầu như chưa phát hiện trường hợp nào. Ấn tượng hơn, trong hơn 10 năm hoạt động, dù các ngành, chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra chuyên ngành, đột xuất nhưng chưa phát hiện việc bơm nước vào heo của cơ sở này như cư tri phản ánh.

Trong 10 năm hoạt động, nhà chức trách địa phương và cơ quan quản chuyên ngành không phát hiện bất kỳ một vụ nào? Cũng là một trong những lý do khiến dư luận lo lắng, nghi ngờ về khả năng quản lý của các cơ quan chuyên môn. Sở dĩ có những nghi ngờ này vì liên tiếp trong thời gian qua, tại chợ đầu mối Bình Điền, Trạm kiểm tra vệ sinh Thú y - Chi cục Thú y TP.HCM liên tục phát hiện lượng lớn thịt heo có chứa nước đang được mua bán ở đây có nguồn gốc xuất phát từ lò giết mổ Long Hiệp.

Theo đó, Phòng Thanh tra chuyên ngành Thú y - Chi cục Thú y TP.HCM liên tiếp có thông tin nhanh diễn biến tình hình kinh doanh thịt rỉ dịch gửi Chi cục Thú y tỉnh Long An để "phàn nàn" về tình hình kinh doanh thịt heo, thịt trâu bò rỉ dịch, không đảm bảo vệ sinh an toàn. Nguyên do phần lớn số thịt rỉ dịch, không đảm vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng có xuất phát từ các lò mổ trên địa bàn tỉnh Long An. Trong đó, phần lớn thịt có dấu hiệu bơm nước, không đảm bảo vệ sinh có nguồn gốc xuất phát từ lò giết mổ Long Hiệp.

Ô nhiễm mô trường, heo có dấu hiệu bơm nước là những vấn đền nhức nhối liên quan đến lò GMGS Long Hiệp, thế nên thông tin gia hạn thời gian hoạt động cho lò mổ này đến cuối năm 2017 càng khiến cho dư luận dậy sóng. Theo đó, người dân phải tiếp tục chịu đựng, tiếp tục sống chung với ô nhiễm hơn 1 năm nữa.

Nhưng đây cũng chỉ là kế hoạch nên chưa chắc đã được thực hiện. Sở dĩ dư luận địa phương không mấy kỳ vọng, trông chờ vào kế hoạch "giải thoát môi trường" cho xã Long Hiệp vì trước đó, lò giết mổ Long Hiệp cũng đã có kế hoạch di dời vào năm 2015 và người dân sống quanh khu vực này cũng đã trải qua những tháng ngày hoạt động cuối cùng, cũng là thời gian đỉnh điểm của sự ô nhiễm.

Sau khi các cơ quan ngôn luận liên tiếp có những phản ánh về việc xả thải gây ô nhiễm môi trường và dấu hiệu bơm nước vào heo ở lò giết mổ gia súc Long Hiệp, dư luận cáng thất vọng khi các cơ quan chuyên môn và huyện Bến Lức đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, kiểm tra hoạt động của lò giết mổ gia súc nhiều tai tiếng - nơi xuất phát lượng thịt heo có chứa nước liên tục được phát hiện số lượng lớn tại chợ đầu mối Bình Điền trong thời gian gần đây. Khó hiểu, cử tri xã Long Hiệp đã từng có kiến nghị về việc gây ô nhiễm môi trường, bơm nước vào heo của lò giết mổ Long Hiệp.

Tuy nhiên, theo thông báo này thì lý do cơ quan chức năng chưa xử lý trong thời gian qua, thậm chí gia hạn thêm thời gian hoạt động cho lò giết mổ này là do nhận được đơn khiếu nại của người dân đối với lò giết mổ Long Hiệp này?

Hiện dư luận cũng gần như hết kỳ vọng vào Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh - Lê Thị Mai Khanh với đề xuất các ngành chức năng nên xem xét buộc đóng cửa các cơ sở để những tồn tại, hạn chế kéo dài mà không có biện pháp khắc phục!

Nhóm PV/KD&PL