Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) vừa đề nghị Bộ Tài chính xem xét sớm ban hành văn bản chính thức cho phép thực hiện vận chuyển hàng hóa trung chuyển riêng cho các bến cảng tại Cái Mép để đảm bảo hiệu quả khai thác của cụm cảng container ở Cái Mép-Thị Vải.

Ben cang tai Cai Mep van chuyen hang hoa trung chuyen rieng? - Anh 1

Không thể vận chuyển hàng trung chuyển tại Cái Mép sẽ gây ảnh hưởng lớn tới việc tăng sản lượng hàng trung chuyển qua cảng. Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Theo Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam: Hiện nay, các bến cảng như CMIT, SSIT, TCTT… trong cùng khu cảng Cái Mép và đều thuộc quản lý của cùng một Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép. Các bến cảng hiện vẫn chưa thể thực hiện vận chuyển hàng hóa trung chuyển với nhau.

Vướng mắc này đã được các đơn vị khai thác cảng trong khu vực Cái Mép-Thị Vải và các hãng tàu kiến nghị đến các cơ quan, ban ngành trong nhiều văn bản, hội nghị, hội thảo.

Ngày 2-8 mới đây, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cũng đã chủ trì cuộc họp bàn về vấn đề trung chuyển giữa các bến cảng tại Cái Mép-Thị Vải và giữa Cái Mép-Thị Vải và các cảng TP.HCM. Kết thúc buổi họp, việc thực hiện trung chuyển giữa các bến cảng tại Cái Mép-Thị Vải đã được nhất trí cho phép thực hiện.

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam nêu rõ: Hiện nay, đang là mùa cao điểm của các thương lượng giữa các hãng tàu-khách hàng và hãng tàu-cảng biển về việc vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa. Do vậy, việc các hãng tàu và doanh nghiệp cảng vẫn không thể thực hiện vận chuyển hàng trung chuyển tại Cái Mép sẽ gây ảnh hưởng lớn tới việc tăng sản lượng hàng trung chuyển qua cảng.

Vì vậy, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đề nghị Bộ Tài chính xem xét sớm ban hành văn bản chính thức cho phép thực hiện vận chuyển hàng hóa trung chuyển riêng cho các bến cảng tại Cái Mép để đảm bảo hiệu quả khai thác của cụm cảng container ở Cái Mép-Thị Vải.

Thanh Nguyễn