Nga- Thổ Nhĩ Kỳ vừa ký kết đường ống dầu khí xuyên Biển Đen trong mơ khi đón tin vui từ Belarus.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã gặp nhau ngày 10/10 tại thành phố Istanbul, để thảo luận về các hợp động năng lượng, hợp tác thương mại và du lịch cũng như cuộc xung đột ở Syria.

“Sau cuộc họp kéo dài cả ngày với ông Putin để thảo luận về các mối quan hệ Nga- Thổ Nhĩ kỳ, tôi hoàn toàn tự tin rằng quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sẽ tiến triển rất nhanh”, ông Erdogan cho biết trong một cuộc họp báo chung.

Lãnh đạo hai nước tuyên bố dự định khôi phục quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

Belarus huy tang thue chuyen dau, Nga-Tho noi duong ong dau khi - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 10/10.

Theo đó, Nga dự kiến dỡ bỏ từng phần các biện pháp trừng phạt kinh tế và hạn chế đối với những công ty của Thổ Nhĩ Kỳ, hồi sinh dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" (TurkStream) và Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.

Mối quan hệ ấm lên giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga diễn ra trong bối cảnh cả hai quốc gia đang gặp những vấn đề về kinh tế và quan hệ với phương Tây, đặc biệt là các đường ống dẫn dầu khí qua Ukraine đang bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc cấm vận do sự sáp nhập bán đảo Crimea và khủng hoảng miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã cùng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận xây dựng 2 đường ống dẫn dầu, công suất mỗi đường hơn 15 tỉ m3 khí đốt, nhằm đưa khí đốt từ nga qua biển Đen tới Thổ Nhĩ Kỳ, còn được gọi là dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Theo thỏa thuận, toàn bộ khí đốt được cung cấp qua đường ống thứ nhất dành cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ. Ống còn lại sẽ cung cấp cho khu vực Đông Nam Âu, bỏ qua Ukraine. Cả hai đường ống dự kiến xây xong trước tháng 12/2019.

Theo New York Times, đường ống này sẽ giúp Moscow dễ dàng cắt nguồn cung cấp khí đốt cho các quốc gia láng giềng như Ukraine mà không làm gián đoạn các thương vụ với các quốc gia xa hơn về phía Tây như Ý hay Áo. Nga đã cố gắng nhiều năm để thiết lập một con đường xuất khẩu khi đốt như vậy.

Lễ ký kết diễn ra giữa Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak và Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak.

Ngoài ra, trong cuộc họp báo chung, ông Erdogan cho biết, kế hoạch nhà máy hạt điện hạt nhân do Nga xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng được thúc đẩy.

Năm 2013, tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga đã giành được hợp đồng trị giá 20 tỷ USD để xây dựng 4 lò phản ứng trong nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng quá trình xây dựng bị gián đoạn sau vụ việc máy bay chiến đấu Nga bị bắn rơi.

Cũng trong chuyến thăm hôm 10/10, Erdogan gọi ông Putin là “người bạn” và mô tả đây là “chuyến thăm lịch sử” cho một trang mới trong quan hệ hai nước.

Belarus huy tang thue chuyen dau, Nga-Tho noi duong ong dau khi - Anh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp báo chung tại Istanbul. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Nga cũng đón tin vui khi Bộ Thương mại và Chống độc quyền của Belarus (MART) đã thông qua một quyết định nhằm hủy bỏ quyết định tăng 50% thuế nhập khẩu đối với việc vận chuyển dầu mỏ của Nga qua đường ống trên lãnh thổ của mình hôm 28/9 vừa qua.

Quy định mới về thuế quan cho vận chuyển dầu thô thông qua đường ống của công ty "Gomeltransneft Hữu nghị" và "Polotsktransneft hữu nghị" nằm trên lãnh thổ đất nước này bắt đầu có hiệu lực vào ngày 12/10 tới đây.

Video: Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Ngọc Dương