Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH MTV (Becamex IDC) đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư dự án "Xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng" với tổng mức đầu tư 5.762 tỷ đồng.

Becamex IDC dau tu 5.762 ty dong mo rong Khu cong nghiep Bau Bang - Anh 1

Dự án trên được thực hiện tại các xã Lai Uyên và Cây Trường II, huyện Bàu Bàng và xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Từ năm 2016 - 2026, dự án tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng, dự kiến triển khai 100 ha/năm; năm 2017 - 2027 kinh doanh cho thuê lại đất.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý việc mở rộng khu công nghiệp Bàu Bàng thêm 1.000 ha. Với việc mở rộng này, quy mô diện tích của khu công nghiệp sẽ lên tới trên 3.200 ha, dự kiến gia tăng quy mô dân số huyện Bàu Bàng lên tới 200.000 người, đáp ứng nhu cầu nhân lực cũng như dịch vụ đô thị cho các dự án đầu tư tại đây.

Theo Becamex IDC, giai đoạn 1 của khu này đã lấp đầy 95% diện tích đất công nghiệp, thu hút 95 nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng số vốn đăng ký lên đến 1,2 tỷ USD.

Thủ tướng cũng giao UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo chủ đầu tư Becamex IDC tiếp tục hoàn thiện dự án theo ý kiến của các Bộ, ngành. Thực hiện việc ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Dương cần chỉ đạo đôn đốc các đơn vị liên quan phối hợp với chủ đầu tư xác định và lựa chọn phương án thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất, triển khai các giải pháp liên quan đến đời sống người lao động trong khu công nghiệp và thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016 - 2020) theo quy định.

Yêu cầu chủ đầu tư lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường và trình duyệt theo quy định trước khi triển khai dự án; đồng thời có các biện pháp giám sát thực hiện các dự án có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường...