“Vụ việc xảy ra có một phần trách nhiệm của công ty khi không kịp phát hiện để sửa chữa, thay thế các lưới chắn rác ở miệng cống”.

Đó là khẳng định của ông Lý Quang Đồng, Giám đốc điều hành chi nhánh Sóng Thần II - Công ty Cổ phần Đại Nam, đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng với báo chí sau sự cố bé Hoàng Xuân Hiếu (8 tuổi) bị trôi xuống cống vì giúp người.

Ông Đồng cho biết, hàng năm đơn vị đều cử người kiểm tra hệ thống thoát nước, miệng hố ga từ 1-2 lần. Nếu phát hiện nắp che chắn hư hỏng sẽ thay thế. Tuy nhiên hiện nay có vài miệng thoát nước bị người dân tháo dỡ do nghẹt rác. Nhiều nơi bị mất miếng lưới sắt che chắn là do nhiều người cạy bán phế liệu.

Be trai troi xuong cong vi giup nguoi: Dan thao mieng cong - Anh 1

Miệng hố ga nơi bé trai bị cuốn xuống cống đã được rào lưới sắt. Ảnh: VNE

“Sắp tới công ty sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để ngăn chặn tình trạng phá hỏng lưới chắn cũng như lấy trộm như thời gian qua”, tờ Vnxpress dẫn lời ông Đông nói.

Trong khi đó, ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đại Nam cho biết, chiều 18/10, công ty đã đến thăm viếng và hỗ trợ cho gia đình bé Hoàng Xuân Hiếu 100 triệu đồng.

Ông Dũng khẳng định, số tiền đó có nhiều đến đâu cũng không thể bù đắp được nỗi đau, mất mát của gia đình cháu Hiếu.

Trước đó, chiều 16/10, mưa lớn kéo dài gây ngập nhiều tuyến đường ở Bình Dương. Em Hiếu cùng anh trai tên Đức và 2 bạn nhỏ hàng xóm cùng lứa tuổi đang tắm mưa tại đường số 4, Khu Trung tâm hành chính Dĩ An, thì thấy có xe bị chết máy nên đến đẩy giúp rồi trượt chân và bị nước cuốn vào miệng cống thoát nước.

Người dân phát hiện chạy đến nơi chỉ kéo được 3 cháu lên bờ, riêng Hiếu bị cuốn sâu xuống hố ga.

Em Hoàng Xuân Hiếu hiện đang theo học tại trường quốc tế Trung Tiểu học Việt Anh 2. Em Hiếu được người thân nhận xét là rất ngoan và hay giúp đỡ mọi người.

Be trai troi xuong cong vi giup nguoi: Dan thao mieng cong - Anh 2

Miệng cống đã được lắp rào sắt khi mẹ của em Hiếu vẫn đau đáu chờ tin con. Ảnh: TTT

Sáng 18/10, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND thị xã Dĩ An, Bình Dương cho biết, vào lúc 8h45 cùng ngày, một em bé chăn bò đi dọc bãi cỏ gần khu B KTX Đại học Quốc gia TP.HCM đã phát hiện thi thể em Hoàng Xuân Hiếu.

Theo ông Phong, từ thời điểm nhận được tin báo đã có gần 200 người trong lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, công an.. cùng tham gia tìm kiếm em Hiếu.

Ông Phong cho biết thêm, khu vực miệng cống nơi cháu Hiếu gặp nạn do Công ty Cổ phần Đại Nam - đơn vị chủ đầu tư dự án khu dân cư - quản lý hạ tầng. Trước đây tất cả miệng cống điều có thanh chắn rác bằng thép cố định, tuy nhiên qua thời gian thì bị hư hỏng và mất trộm.

“Chúng tôi đã chỉ đạo đơn vị quản lý nhanh chóng rà soát và lắp đặt trở lại các thanh chắn để đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn. Đây là tai nạn đáng tiếc, trách nhiệm sẽ được cơ quan chức năng làm rõ để xử lý theo quy định”, ông Phong nói.

Hoàng Nam (Tổng hợp)