Một đôi vợ chồng vừa bày tỏ tri ân một đội ngũ y bác sĩ và gọi họ là ‘những người hùng’ sau khi mổ đẻ thành công và cứu sống đứa con sinh non của họ.

Be trai sinh non chi nang 0,5 kg hoi sinh ky dieu boi bac si - Anh 1

Lúc mới sinh, George chỉ nặng 0,5 kg

Tờ Daily Record đưa tin hôm 13.11, hai vợ chồng anh Paul Rossall và chị Louise Rossall cho biết họ không biết phải nói như thế nào để bày tỏ cảm kích đến đội ngũ y bác sĩ tuyệt vời ở Bệnh viện Hoàng gia Victoria và Bệnh viện Freeman ở thành phố Newcastle (Anh) vì đã cứu sống đứa con sinh non của họ.

Bé trai, tên George, được sinh mổ tại Bệnh viện hoàng gia Victoria vào ngày 16.5.2016 lúc chị Louise mới mang thai chỉ hơn 6 tháng. Louise buộc phải sinh gấp vì nhau thai của Louise có vấn đề.

Be trai sinh non chi nang 0,5 kg hoi sinh ky dieu boi bac si - Anh 2

Hiện nay, George đã đạt cân nặng gần 4,5 kg - Ảnh chụp màn hình trang web của Daily Record

Sau đó, cả gia đình chị đã trải qua nhiều tháng thấp thỏm để theo dõi tình hình sức khỏe của George. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của đội ngũ y bác sĩ ở Bệnh viện Hoàng gia Victoria và Bệnh viện Freeman, George đã mạnh mẽ vượt qua thời kỳ khó khăn và giờ đây đã trở thành một bé trai khỏe mạnh.

Chị Louise nói: “Các y bác sĩ đã cứu sống con trai tôi. Chúng tôi đã đưa cháu về nhà và nếu như không có những y bác sĩ này, con trai tôi không có mặt ở đây”.

Chị cho biết khi mang thai ở tuần thứ 20, kết quả siêu âm cho thấy sức khỏe của thai nhi vẫn bình thường. Sau đó, chị đi khám ở Bệnh viện Hoàng gia Victoria và các bác sĩ nói nhau thai của chị cản trở dòng máu, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thai nhi trong dạ con. Tuy nhiên, vì thai nhi còn nhỏ, các bác sĩ không dám mạo hiểm tiến hành mổ sinh cho chị.

Khi Louise bước vào tuần mang thai thứ 27, trọng lượng thai nhi đạt 0,5kg, mức cân nặng có thể bảo đảm thai nhi sống sót bên ngoài dạ con, các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai nhi. Ca mổ thành công nhưng vì thai nhi chỉ nặng 0,5kg nên các bác sĩ cảnh báo cháu bé sẽ phải trải qua chặng đường khó khăn phía trước.

Khi được 3 tuần tuổi, George phải trải qua một cuộc phẫu thuật phức tạp ở Bệnh viện Freeman để đóng một mạch máu ở ngực đang cản trở dòng máu và oxy không thể đến vào phổi. Mạch máu này cũng khiến cháu bé không thể ăn uống, có nghĩa là cháu bé không thể nhận chất dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Cuộc phẫu thuật diễn ra trong sự chờ đợi căng thẳng của hai vợ chồng chị Louise và họ đã chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất. Hai tiếng sau, đôi vợ chồng thở phào nhẹ nhõm khi cháu bé được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật và chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt.

Các bác sĩ yêu cầu cho cháu bé thở máy nhưng George có thể tự thở được ngay sau đó. George tiếp tục được chăm sóc thêm vài ngày nữa tại Bệnh viện Freeman trước khi được chuyển về Bệnh viện hoàng gia Victoria.

George được xuất viện khi 15 tuần tuổi và giờ đây, cháu bé đã đạt cân nặng gần 4,5kg.

Ngự Bình