Một bé trai 5 tuổi được đưa đến Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) trong tình trạng “thập tử nhất sinh” vì bị thanh sắt hàng rào đâm thủng tim phổi. Hơn 20 bác sĩ đến từ bệnh viện Thống Nhất và bệnh viện Nhi đồng 1 đã mổ cấp cứu, giành sự sống cho bệnh nhi.

Be trai 5 tuoi bi hang rao dam thung tim phoi khoe manh xuat vien - Anh 1

Bé T khỏe mạnh sau 3 tuần điều trị (ảnh M.P)

Sau hơn 3 tuần điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bé trai H.V.N.T (5 tuổi, nhà ở TPHCM) đã khỏe mạnh và được xuất viện. Chị Nguyễn Thị C. N, mẹ bé T cho biết đêm 26.10, được bạn gọi dưới sân nhà, bé T đã nhoài người về phía lan can tầng 2 để nhìn các bạn và không may trượt té xuống hàng rào sắt nhọn của cửa đâm từ sau ra trước, trong tư thế nằm ngửa. Người nhà vội vàng bế bé đến Bệnh viện Thống Nhất - nơi gần nhà nhất để cấp cứu.

Be trai 5 tuoi bi hang rao dam thung tim phoi khoe manh xuat vien - Anh 2

Bé trai N.T khỏe mạnh trong ngày xuất viện (ảnh M.P)

Bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM chia sẻ, đêm 26.10, khi đang bắt taxi để đi công việc thì nhận được điện thoại từ GS.BS Nguyễn Đức Công - Giám đốc bệnh viện Thống Nhất, nhờ qua bệnh viện mổ cấp cứu cho một bệnh nhi đang nguy kịch tại đây mà không thể chuyển viện về Nhi đồng 1. Trong lúc đợi bác sĩ BV Nhi đồng qua ứng cứu, bé trai được ê kíp tiến hành gây mê.

Bệnh viện Thống Nhất là bệnh viện chuyên về điều trị cho người lớn, không có y dụng cụ lẫn kinh nghiệm gây mê, phẫu thuật trẻ em nên gặp phải nhiều khó khăn. Các bác sĩ phải tận dụng thiết bị dành cho trẻ con ở khoa cấp cứu và những dụng cụ phẫu thuật cỡ nhỏ, các y bác sĩ bắt đầu tiến hành gây mê và đặt nội khí quản. Các bác sĩ khoa Ngoại – lồng ngực phối hợp tiến hành khâu các vết thương, cầm máu.Trong quá trình được bác sĩ dẫn lưu dịch màng phổi, bệnh nhi ngưng tim trên bàn mổ. Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất đã tiến hành bóp tim, hồi sức cho tim đập lại.

Be trai 5 tuoi bi hang rao dam thung tim phoi khoe manh xuat vien - Anh 3

Trước đó, bé T rơi vào trình trạng "thập tử nhất sinh" vì thủng tim phổi (ảnh M.P)

10 phút sau cuộc gọi, bác sĩ Đào Trung Hiếu đến bệnh viện, nhận định vết thương đã đâm trúng tim, nên đã tiến hành mở xương ức để kiểm tra. Khi mở ngực ra, ở vùng tâm nhĩ bên phải bị rách 3cm, máu từ vết rách chảy ra xối xả. Các bác sĩ phải dùng tay bịt lỗ thủng ấy của tim để giảm bớt lượng máu chảy ra ngoài. Sau đó dùng phương tiện phẫu thuật khâu vết thủng ở tim. Tiếp tục thám sát phổi, kíp mổ phát hiện có 2 vết rách ở phổi và được các bác sĩ khâu lại. Do bệnh viện Thống Nhất không có các dụng cụ phục vụ chăm sóc, hồi sức trẻ em nên bệnh nhi đã được chuyển về bệnh viện Nhi đồng 1.

Sau phẫu thuật, bé trai bị tụt huyết áp, nhiều vấn đề nội khoa như rối loạn máu vì truyền máu quá nhiều. Sau đó, hai chân của bé khó khăn trong đi lại. Kết quả chụp CT có vết nứt ở cột sống. Nhưng may mắn, cột sống trẻ em có khả năng tự phục hồi và đi lại bình thường trong sự vui mừng của gia đình và các bác sĩ điều trị.

Be trai 5 tuoi bi hang rao dam thung tim phoi khoe manh xuat vien - Anh 4

Sở Y tế trao bằng khen cho các y bác sĩ cứu sống bệnh nhi (ảnh M.P)

Sáng 28.11, tại bệnh viện Nhi đồng 1, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi lễ khen thưởng cho những tập thể và các cá nhân đã tham gia cứu sống bệnh nhi. Sở Y tế TPHCM đã trao tặng hai bằng khen cho tập thể Gây mê - hồi sức bệnh viện Thống Nhất, Tập thể gây mê – hồi sức bệnh viện Nhi đồng 1 và hai bằng khen cá nhân cho BS Đào Trung Hiếu - PGĐ bệnh viện Nhi đồng 1, BS Trần Văn Sơn - Trưởng khoa ngoại lồng ngực - Bệnh viện Thống Nhất đã tham gia cứu chữa trực tiếp cho bệnh nhi.

Minh Phạm