Gia đình viết nhầm 3,5ml thành 35ml thuốc. Cô giáo đã cho trẻ uống theo sự nhầm lẫn này khiến cháu bé ngộ độc nặng.

Bé trai nhập viện vì ngộ độc thuốc

Theo một trang báo địa phương thành phố Miên Dương (Trung Quốc) đưa tin, hôm 16/11 vừa qua, một cậu bé gần 3 tuổi học trường mầm non An Châu phải nhập viện cấp cứu vì nhầm lẫn nghiêm trọng của người mẹ.

Chị Chu, mẹ của cậu bé 3 tuổi cho biết, vì cháu bị ốm nên khi nhờ bà đưa cháu đến trường, chị có đưa thuốc cho bà và nhờ cô giáo cho cháu uống thuốc. Khoảng 5 giờ chiều hôm đó, khi đến đón con về phát hiện sắc mặt bé không được bình thường. Khi hỏi cô Cao là giáo viên chủ nhiệm, cô nói không hề cho cháu uống thuốc.

Tuy nhiên, khi tới gặp giáo viên đời sống để lấy thuốc về, chị Chu phát hiện lọ thuốc ban đầu là 73ml giờ chỉ còn lại 20ml. Vì thế, chị đã lập tức đưa con đến bệnh viện An Châu, thành phố Miên Dương tỉnh Tứ Xuyên để kiểm tra sức khỏe. Lúc này, nhịp tim của bé trai đã lên tới 190/phút (thông thường là 110-120/phút). Con chị Chu được chẩn đoán bị ngộ độc do uống thuốc, phải rửa ruột ngay lập tức.

Be trai 3 tuoi phai nhap vien vi giao vien cho uong thuoc qua lieu - Anh 1

Cậu bé phải nhập viện vì ngộ độc thuốc.

Sau khi liên lạc với 2 giáo viên phụ trách đời sống ở trường, chị Chu được biết vào khoảng 15 giờ 40 phút cùng ngày, một giáo viên đời sống đã cho con chị uống 35 ml thuốc. Đến khoảng 16 giờ 30 phút thì cháu liền nôn ra hết.

Đến ngày 17/11, Cục Giáo dục địa phương đã làm việc với trường mẫu giáo thì được biết, giáo viên nhận mình đã cho cháu uống 35ml thuốc vì… chính phụ huynh của cháu viết là phải uống 35ml.

Bà cháu đưa cháu đến, rồi đưa thuốc cho chúng tôi. Bà cháu còn nói cho cháu uống 35ml. Khi đó tôi đã nói có nhiều quá không thì bà nói mẹ cháu viết như thế và lấy trong lọ thuốc ra một mảnh giấy, viết rõ ràng là uống 35ml. Sau đó bà tự điền vào tờ đăng ký yêu cầu giáo viên cho cháu uống thuốc là 35ml”, cô giáo đời sống giải thích.

Ông Trương Tiểu Phàm, hiệu trưởng của trường đã lấy tờ đăng ký và tờ giấy kẹp trong hộp thuốc ra, trên cả hai tờ giấy đó đều viết rõ, “Dương…, buổi trưa uống 35ml”.

Be trai 3 tuoi phai nhap vien vi giao vien cho uong thuoc qua lieu - Anh 2

Hình ảnh mảnh giấy ghi nhầm lẫn liều lượng thuốc gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo ông Phàm cho biết, khi cho cháu uống thuốc, giáo viên phụ trách còn gọi một người khác đến đối chiếu tờ đăng ký và mảnh giấy, họ chắc chắn ở cả hai nơi đều là 35ml. “Và khi bà đưa cháu đến trường, giáo viên hỏi lại, bà còn khẳng định một lần nữa là uống 35ml”, vị hiệu trưởng quả quyết.

Hiệu trưởng còn cho biết thêm, khi uống thuốc xong, cậu bé không hề nôn. Buổi chiều còn ăn thêm 1 bát cơm và 1 cái bánh bao nữa.

Về phía gia đình cháu bé, ban đầu khi được hỏi có phải chị Chu viết nhầm thành 35ml và bà viết vào tờ đăng ký là 35ml không? thì cả bà và mẹ cháu đều khẳng định là mình viết 3.5ml. Tuy nhiên, cuối cùng khi đưa tờ giấy xác nhận ra thì chị Chu đã nhận là mình viết sai, nhưng lại cho rằng, dù mình viết sai thì cô giáo cũng phải có kiến thức thông thường và phải có trách nhiệm. Bố của cậu bé thì nêu ý kiến: “Một đứa trẻ làm sao có thể uống 35ml? Giáo viên nên gọi điện hỏi lại phụ huynh trong trường hợp đó”. Tuy nhiên, vị hiệu trưởng không đồng tình với ý kiến đó, cho rằng giáo viên không phải là bác sĩ.

Sau khi sự việc xảy ra, đã có một vài ý kiến trái chiều. Trường mẫu giáo đưa ra ý kiến để tránh sự việc tương tự xảy ra, nếu sau này có cháu nào bị bệnh, cần các cô của trường cho uống thuốc thì phải mang theo đơn thuốc và giấy khám bệnh của bác sĩ đến.

Ngược lại, một vài bậc phụ huynh thì lại cho rằng các cô giáo nên có trách nhiệm. Khi trẻ bị ốm, các cô có thể quan tâm đến các cháu, như thế sẽ không uống nhầm thuốc nữa.

6 sai lầm khi cho con uống thuốc có thể "lấy mạng" trẻ mọi cha mẹ nên biết

1. Véo mũi, ấn lưỡi ép con uống thuốc

Trẻ nhỏ không chịu uống thuốc là chuyện thường gặp. Và trong hầu hết mọi trường hợp, khi nịnh nọt, dỗ dành, đe dọa không còn công hiệu, nhiều phụ huynh đã phải đi đến cách cuối cùng là bóp mũi hoặc dùng thìa ấn lưỡi cho con mở họng để đút thuốc vào. Tuy nhiên, đây là một phương pháp sai lầm, thậm chí có nguy cơ gây nghẹt thở, sặc đường hô hấp dẫn đến tử vong.

Với trường hợp này, cha mẹ nên kiên nhẫn giải thích cho con về lợi ích của thuốc, cũng có thể chuẩn bị một phần thưởng nho nhỏ cho bé để con hợp tác tốt hơn với mẹ trong việc uống thuốc.

2. Nói với con "Thuốc này ngọt như kẹo!"

Để con chịu uống thuốc, nhiều chị em khác lại hay dỗ dành bé bằng câu nói dối quen thuộc "Thuốc này ngọt như kẹo". Trong trường hợp thuốc đắng, khó uống, trẻ sẽ dần cảm thấy mất lòng tin với cha mẹ, lần tiếp theo bạn định cho con uống thuốc sẽ trở nên khó khăn gấp bội.

Cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp này, đó là mẹ hãy thẳng thắn nói với con, thuốc này có vị hơi khó uống, hơi đắng nhưng con sẽ uống rất nhanh thôi và sau đó là hết ngay.

3. Cho trẻ dưới 5 tuổi nuốt viên thuốc

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, hầu hết các loại thuốc đều được sản xuất dưới dạng chất lỏng. Tuy nhiên khi bé lớn hơn một chút, có thể bạn sẽ gặp phải trường hợp thuốc dạng viên. Vừa uống thuốc vừa uống nước để trôi là một kỹ năng không phải bé nào cũng thực hiện được và có thể xảy ra trường hợp viên thuốc bị kẹt lại trong đường tiêu hóa, gây nguy cơ tổn hại niêm mạc. Nếu không chắc chắn về khả năng nhai nuốt thuốc của con, mẹ nên nghiền viên thuốc thành dạng bột và pha nước cho bé uống.

4. Tự ý thay đổi liều lượng

Một số cha mẹ cảm thấy rất khó khăn để cho con uống thuốc nên khi thấy cho bé uống được vài lần, triệu chứng bệnh thuyên giảm thì quyết định tự ngừng uống thuốc giữa chừng hoặc khi thấy triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn thì lại tự ý tăng liều lượng. Hành động này rất nguy hiểm bởi thuốc nào cũng có tác dụng phụ và nếu uống sai liều lượng có thể gây ra ngộ độc cấp tính nghiêm trọng.

5. Tự ý kê thuốc cho con theo lời mách bảo

Thói quen thường thấy ở các gia đình Việt là tin lời người thân hay thậm chí một người vu vơ tư vấn trên mạng xã hội hơn là lời bác sĩ. Khi con ốm, nhiều phụ huynh thường tự ý kê thuốc cho con theo lời mách bảo của những người có con cái từng bị bệnh hoặc có triệu chứng tương tự. Chúng ta không thể biết được những đứa trẻ có cùng triệu chứng bệnh có thực sự là cùng do một nguyên nhân hay không, do đó không nên cho con mình uống thuốc mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

6. Không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Theo quy định của bác sĩ và quy định của mỗi hãng dược phẩm, từng loại thuốc lại có một cách uống khác nhau. Trước khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ cần kiểm tra tên của túi thuốc, ngày, số lượng, chú ý thời gian uống trước hay sau bữa ăn...

Phạm Hậu (th)