Một sản phụ được chẩn đoán có sức khỏe tốt, quyết định sinh thường. Khi đưa lên bàn đẻ, bác sĩ phát hiện tim thai yếu nên quyết định mổ, nhưng cháu bé đã tím tái và tử vong sau đó.

Thông tin có được từ người nhà bệnh nhân, khoảng 19h ngày 12/11, sản phụ Nguyễn Thị Trang (SN 1998) trú xóm 3A, xã Tăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) tới bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành để sinh con.

Tại đây, các bác sỹ tiến hành thăm khám, siêu âm, xét nghiệm máu và cho kết quả nước ối, nhịp tim bình thường, nặng 3,5kg và tiên lượng sinh thường.

Đến khoảng 9h ngày 14/11, sản phụ Trang được đưa lên bàn đẻ theo dõi và được bác sĩ hướng dẫn sản phụ rặn đẻ. Tuy nhiên, mãi đến 10h15 cùng ngày, phát hiện tim thai yếu dần, bác sĩ Nguyễn Thị Thắm tiến hành hội chẩn và quyết định mổ.

Đến khoảng 11h cùng ngày, sau khi mổ xong, gia đình đã đưa thai nhi đến Bệnh viện Nhi Nghệ An để điều trị nhưng cháu đã tử vong vào khoảng 4h ngày 15/11.

Be so sinh tu vong bat thuong, nguoi nha 'to' bac sy tac trach - Anh 1

Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành, nơi bác sĩ bị 'tố' tắc trách khiến bệnh nhi tử vong.

Anh Nguyễn Xuân Quang (SN 1993, chồng chị Trang) bức xúc cho biết: “Tại sao khi thăm khám, bác sĩ thông báo tình hình sức khỏe con tôi bình thường nhưng sau đó khi lên bàn đẻ, lại nói là tim thai yếu? Nếu mà bác sĩ chẩn đoán đúng từ ban đầu thì đã chỉ định cho vợ tôi sinh mổ và chắc chắn con tôi sẽ không chết oan ức như vậy".

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Duy Chính, Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết: Chúng tôi sẽ tiến hành họp kíp trực và Hội đồng khoa học bệnh viện để tìm nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhi và có biện pháp xử lý.

Nhận định về nguyên nhân bé sơ sinh nói trên tử vong, ông Chinh cho hay: “Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên có thể cháu bé đã hít phải nước ối và phân su, gây tràn phổi, cản trở đường hô hấp và dẫn đến bị ngạt trong quá trình chuyển sinh. Tuy nhiên, để làm rõ chúng tôi sẽ họp tìm nguyên nhân chính xác và xin ý kiến cấp trên để có phương án xử lý”.

Anh Ngọc

Xem thêm video: