Một bé sơ sinh kháu khỉnh đặt trong chiếc làn, bị bỏ rơi gần cổng chùa Đán, phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 15h30 ngày 29/11, bà Phùng Thị Xuân (sinh năm 1971, trú tại tổ 2, phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên) phát hiện một chiếc làn nằm ven đường cách cổng chùa Đán chừng 40m.

Bà Xuân lại gần kiểm tra thấy trong làn có một bé gái sơ sinh. Ngoài ra, trong làn cón có 1 bình sữa, tã, khăn bông và mảnh giấy viết nguệch ngoạc. Bà tìm xung quanh khu vực cổng chùa nhưng không thấy mẹ của bé đâu, cũng không thấy ai nhận nên báo cho UBND phường Thịnh Đán.

Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND phường đã cử cán bộ tiếp nhận và đưa bé gái vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe .

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Đức Cường - Chủ tịch UBND phường Thịnh Đán (TP. Thái Nguyên) cho biết, địa phương tiếp nhận một bé sơ sinh bị bỏ rơi gần cổng chùa do người dân phát hiện.

Ông Cường cũng cho biết, thời điểm mới phát hiện, sức khỏe của bé rất yếu nên được chăm sóc trong lồng ấp tại khoa Nhi (Bệnh viện A Thái Nguyên). UBND phường tạm thời đặt tên bé là Nguyễn An Bình.

Be so sinh khau khinh bi bo roi ben chua cung mau giay nguech ngoac - Anh 1

Sức khỏe của bé gái bị bỏ rơi đã ổn định

Về tình hình sức khỏe của cháu bé bị bỏ rơi sau khi được đưa vào bệnh viện chăm sóc, ông Hà Hải Bằng – Phó giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết: “Ngay sau khi cháu bé được đưa vào bệnh viện, cán bộ y tá của đơn vị đã tích cực chăm sóc sức khỏe cho cháu. Đến ngày 1/12, sức khỏe của bé gái đã ổn định, ăn sữa tốt. Tính đến thời điểm cháu bé bị bỏ rơi thì cháu cũng đã được sinh ra khoảng 1 tháng”.

“Cháu bé bị bỏ rơi không có giấy tờ nên không được hưởng bảo hiểm. Phía bệnh viện đã trích từ quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo để chăm sóc cho cháu bé. Bệnh viện cũng đang phối hợp với chính quyền để làm các thủ tục giấy tờ cho cháu. Phía bệnh viện cũng đã tiến hành các xét nghiệm kiểm tra về viêm gan B, HIV cho cháu bé nhưng kết quả đều bình thường”, ông Bằng cho biết.

Ông Cường cho biết thêm, chính quyền địa phương đang tiến hành làm giấy khai sinh cho cháu để được hưởng chế độ bảo hiểm. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đăng tin thông báo rộng rãi trong thời hạn 7 ngày. Hết thời gian quy định nếu bố mẹ đẻ của cháu bé không đến nhận, địa phương sẽ tiến hành các thủ tục cho những người có nhu cầu nhận cháu làm con nuôi hay đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh.

“Hiện, có nhiều gia đình đến muốn xin nhận cháu làm con nuôi nhưng chúng tôi cũng phải thực hiện theo đúng thủ tục quy định. Đồng thời, xác minh rõ nhân thân cũng như những điều kiện khác của những người có nhu cầu nhận cháu làm con nuôi trước khi giao nhận”, ông Cường cho biết.

Nguyên Mạnh