Bể chứa chết chóc này nằm sâu 15km dưới núi lửa Uturuncu, Bolivia với thể tích 1,5km3.

Be nuoc 1000 do C co the kich hoat nui lua o Bolivia - Anh 1

Phía dưới núi lửa Uturuncu, Bolivia có một bể nước mang tên khối dung nham Altiplano-Puna với nhiệt độ lên tới 1.000 độ C. Ước tính lượng nước chứa trong bể tương đương với lượng nước trong hồ Superior - hồ nước lớn nhất và sâu nhất của Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ và cũng là hồ lớn thứ ba trên thế giới.

Be nuoc 1000 do C co the kich hoat nui lua o Bolivia - Anh 2

Khối dung nham Altiplano-Puna có chứa đá nóng chảy, có thể dẫn điện và thậm chí là kích hoạt núi lửa phun trào.

Be nuoc 1000 do C co the kich hoat nui lua o Bolivia - Anh 3

Bể nước 1000 độ C này vô tình được một nhóm các nhà nghiên của Đại học Bristol phát hiện ra trong khi họ đang tìm hiểu về núi lửa Uturuncu. Tuy nhiên, họ cũng chưa thể giải thích vai trò của tính dẫn điện của bể nước này và ảnh hưởng của nó tới các vụ phun trào núi lửa.

Be nuoc 1000 do C co the kich hoat nui lua o Bolivia - Anh 4

Ngoài việc có thể khiến núi lửa dễ phun trào hơn bao giờ hết, khối dung nham Altiplano-Puna dường như còn khiến các sóng địa chất chuyển động chậm hơn, không giống phần dung nham xung quanh không bị trộn lẫn với nước.

Be nuoc 1000 do C co the kich hoat nui lua o Bolivia - Anh 5

Bằng việc phát hiện ra bể nước khổng lồ dưới núi lửa Uturuncu, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra cách thức khiến núi lửa phun trào của chúng để từ đó có thể dự đoán thời điểm núi lửa phun trào một cách chính xác hơn.